ErrorException Message: Argument 2 passed to WP_Translation_Controller::load_file() must be of the type string, null given, called in /home/amxsjbzo/addondomain/iep.edu.vn/wp-includes/l10n.php on line 838
https://iep.edu.vn/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Bí quyết di chuyển trong và ngoại ô khi du học Newzealand - IEP EDUCATION

Bí quyết di chuyển trong và ngoại ô khi du học Newzealand

Du học New Zealand không chỉ mang lại môi trường giáo dục chất lượng cho sinh viên quốc tế mà còn đem tới nhiều trải nghiệm thú vị. Với hệ thống hạ tầng giao thông vận tải đa dạng, sẽ thật tự tin khi bạn nắm được những bí quyết di chuyển trong và ngoại ô khi đang du học ở xứ sở Kiwi.

Phương tiện đi lại trong thành phố rất đa dạng

Cũng như nhiều quốc gia khác, phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất tại New Zealand là xe bus. Hệ thống xe bus trong thành phố được đầu tư phát triển mạnh nên bạn hoàn toàn có thể bắt xe bus nhanh chóng, thuận tiện và yên tâm bước lên xe bus để tận hưởng khung cảnh thành phố trong lúc chờ tới điểm đến. Ở một quốc gia phát triển như New Zealand, hệ thống xe bus cũng vô cùng hiện đại. Tại các trạm chờ thường có bảng điện tử báo số trạm bus, thời gian xe sắp tới điểm chờ, số hiệu xe, điểm đến, xe bị delay… để thuận tiện hơn cho hành khách tìm đường.

Ngoài xe bus, tàu cũng là phương tiện công cộng được nhiều người sử dụng, đặc biệt là khi di chuyển đường xa, tuy nhiên tàu chỉ có ở vài thành phố lớn ở New Zealand. Nếu bạn sinh sống và học tập ở vùng Auckland thì chắc hẳn không xa lạ gì với phà – phương tiện chủ yếu tại vùng cảng biển. Ở Wellington cũng có phà nhưng không phổ biến bằng và phà nhỏ. Nếu bạn ở Wellington, bạn nên thử sử dụng tàu hỏa leo núi, đây là phương tiện di chuyển đặc trưng chỉ có ở thành phố này, bạn sẽ có một trải nghiệm lý thú đấy.

Hệ thống phương tiện vận tải công cộng ở New Zealand nhìn chung rất tiện dụng, đặc biệt mỗi thành phố đều có một trang web dùng tra cứu hành trình, thông tin chi tiết về giờ khởi hành, tuyến đường đi, thời gian di chuyển… rất hữu ích cho hành khách. Nếu bạn đã xác định sẽ thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng thì hãy mua vé tháng hoặc vé năm để tiết kiệm tiền nhé.

Chẳng hạn, ở Auckland, bạn có thể tham khảo trang Auckland Transport với thẻ trả trước được tích hợp cho nhiều phương tiện công cộng khác nhau gồm xe bus, tàu và phà (AT HOP Card). Ở Christchurch cũng có thẻ Metro Card tương tự như thẻ AT HOP Card ở Auckland. Nếu ở Wellington, bạn có thể trả theo tháng hoặc theo tuyến, có thể tiết kiệm tới 30% chi phí so với việc mua vé theo lượt đi.

Nếu bạn thích di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe đạp hay xe gắn máy thì New Zealand cũng là nơi rất lý tưởng để bạn lựa chọn hình thức đi lại này. Tuy nhiên hãy cẩn trọng với những ngày mùa đông, tuyết dày sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong di chuyển và thời tiết lạnh cóng cũng khiến bạn dễ bị cảm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình.

Phương tiện di chuyển liên thành phố

Hệ thống giao thông hiện đại và có tính kết nối cao ở New Zealand cho phép mọi người có thể dễ dàng di chuyển giữa các thành phố hay giữa đảo Nam – Bắc để khám phá đất nước, mở rộng trải nghiệm và tăng cơ hội việc làm.

Đối với sinh viên thì giá cả phải chăng nhất là dịch vụ xe bus Naked Bus, giá khá rẻ và độ phủ kín các tuyến xe nhiều, có thể mua nhiều tour tuyến/trip rất tiết kiệm. Phần lớn các sinh viên quốc tế khi đi du học New Zealand đều lựa chọn Naked Bus làm phương tiện di chuyển thường xuyên. Ngoài ra thì còn một lựa chọn khác cho bạn là Intercity Bus – Một dịch vụ vận chuyển khá lâu ở New Zealand. Hệ thống này cũng có nhiều tuyến bus, lịch khởi hành đa dạng nhưng giá cao hơn hệ thống Naked Bus và không có nhiều tour tuyến như Naked Bus.

Ngoài xe bus liên tuyến, bạn cũng có thể đi xe lửa để di chuyển. Địa hình New Zealand chia làm hai đảo, vì thế sẽ không có tuyến xe lửa xuyên suốt. Hơn nữa giá của những tuyến xe lửa này khá cao nên bạn cũng cần cân nhắc. Xe lửa chủ yếu dành cho khách du lịch vì có thể ngắm cảnh khi ngồi trên tàu, chiêm ngưỡng những ngọn núi hùng vĩ và có những trải nghiệm không thể nào quên.

Việc di chuyển giữa hai đảo của New Zealand nếu không muốn sử dụng máy bay thì bạn buộc phải dùng phà. Phà ở New Zealand có sức chứa lớn tới hàng trăm hành khách cùng xe hơi, ngoài ra trên phà cũng có nhiều tiện ích hấp dẫn như rạp phim, nhà hàng, hoạt động giải trí, phòng ngủ riêng… Thường phà sẽ khởi hành từ Wellington tới Picton và ngược lại, thời gian đi khoảng 3 – 4 tiếng. Dành thời gian thăm thú bằng phà biển vào ngày cuối tuần sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm thú vị và là cơ hội để bạn khám phá nhiều điều mới ở xứ sở Kiwi.

Hệ thống hàng không ở New Zealand cũng rất phát triển. Các hãng nội địa phổ biến là Air New Zealand, Jetstar New Zealand và Pacific Blue. Nếu cần di chuyển ở quãng đường xa như Auckland – Christchurch hay Christchurch – Wellington thì máy bay là lựa chọn tối ưu nhất. Vé máy bay có giá rẻ nhất là khoảng 60 NZD/chiều, ngoài ra hãng Air New Zealand cũng có nhiều chương trình khuyến mại hàng tuần nên bạn có thể nhanh tay săn vé rẻ, tiết kiệm chi phí khi muốn đi du lịch thăm thú hoặc chuẩn bị cho công chuyện riêng.

Trên đây là một số cách thức đi lại, di chuyển trong và ngoài thành phố tại New Zealand bạn có thể tham khảo. Đi du học đừng chỉ tập trung duy nhất vào việc học, đây là cơ hội khám phá thế giới mà không phải ai cũng có được, hãy tận dụng chúng một cách thông minh và vẫn tiết kiệm tài chính bằng những mẹo nhỏ về đi lại được chia sẻ trong bài viết này nhé. Chúc bạn có một hành trình du học nhiều niềm vui!