BÍ QUYẾT GIÚP SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI MỸ

Mặc dù, du học Mỹ là cơ hội tuyệt vời để bạn học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, nhưng sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm tại Mỹ. IEP chia sẻ bí quyết giúp sinh viên quốc tế có cơ hội việc làm tại Mỹ để giúp bạn tự tin hơn trên hành trình du học Mỹ.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp du học Mỹ

Được xem là “vùng trũng của chất xám” nên Mỹ tập trung phần lớn các trường đại học danh tiếng đứng đầu các bảng xếp hạng đánh giá, sinh viên sở hữu tấm bằng đại học do các trường Mỹ cấp được nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Mỹ còn có nhiều cơ hội làm tại nước ngoài, các tập đoàn lớn như Amazon, IBM, Walmart giữ ở trí cao, mức lương khủng.

Tại việt Nam: Với nền giáo dục nổi danh bậc nhất thế giới, cùng kỹ năng lãnh đạo, xã hội, văn hóa, cơ hội thực hành thực tế, học được trong quá trình đào tạo, du học sinh Mỹ sẽ có một số lợi thế rất lớn trong việc xin việc làm của sinh viên khi trở về Việt Nam. Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên nhưng du học sinh đã có hội học tập tại các quốc gia phát triển, nên du học sinh sẽ có lợi thế hơn khi xin việc.

Mỹ và Việt Nam ngày càng có sự hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực, do đó nhiều doanh nghiệp công ty Mỹ cũng đặt cơ sở tại Việt Nam. Họ cũng rất thích những người được đào tạo bài bản, hiểu qua về văn hoá cách làm việc của người Mỹ. Do đó, cơ hội việc làm của sau khi du học Mỹ của du học sinh khi trở về nước đáng để bạn cân nhắc. Mức lương nhận được trung bình từ 40 – 50 triệu, thậm chí mức lương này còn hơn tuỳ thuộc vào lĩnh vực, vị trí công việc.

Bí quyết giúp sinh viên quốc tế có cơ hội việc làm tại Mỹ

• Chuẩn bị kỹ lưỡng:

Tìm hiểu về thị trường lao động: Nghiên cứu về các ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Mỹ, cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Rèn luyện kỹ năng mềm: Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cũng rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ sinh viên, hoặc các chương trình tình nguyện để rèn luyện những kỹ năng này.

Xây dựng hồ sơ xin việc ấn tượng: Tạo một CV và thư xin việc nổi bật, nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích học tập của bạn.

Mở rộng mạng lưới quan hệ: Tham dự các hội chợ việc làm, hội nghị chuyên ngành và các sự kiện kết nối để gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng và mở rộng mạng lưới quan hệ chuyên môn của bạn.

• Tận dụng các nguồn lực hỗ trợ:

Văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế: Hầu hết các trường đại học đều có văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm, bao gồm tư vấn nghề nghiệp, tổ chức hội chợ việc làm và cung cấp thông tin về các chương trình thực tập.

Các tổ chức phi lợi nhuận: Một số tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm tại Mỹ, chẳng hạn như National Association of International Educators (NAFSA) và Council on International Educational Exchange (CIEE).

Trang web tìm kiếm việc làm: Một số trang web tìm kiếm việc làm phổ biến tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế bao gồm Indeed, LinkedIn, Monster và Glassdoor.

Việc tìm kiếm việc làm tại Mỹ có thể đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. IEP hi vọng với những bí quyết giúp sinh viên quốc tế có cơ hội việc làm tại Mỹ được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn và thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc làm.