fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Tất tần tật hành trang cần chuẩn bị trước khi đi du học Canada

Chúc mừng các bạn học sinh, sinh viên đã xuất sắc nhận được visa du học. Một chân trời mới với bao điều thú vị và tuyệt vời đang mở ra trước mắt. Nhưng trước hết các bạn cần phải chuẩn bị chu đáo cho cuộc hành trình dài và lý thú này. Trong những...

Chúc mừng các bạn học sinh, sinh viên đã xuất sắc nhận được visa du học. Một chân trời mới với bao điều thú vị và tuyệt vời đang mở ra trước mắt. Nhưng trước hết các bạn cần phải chuẩn bị chu đáo cho cuộc hành trình dài và lý thú này.

Trong những năm tháng học tập ở đất nước bao la và thân thiện này, bạn sẽ có dịp trau dồi khả năng sinh ngữ và kiến thức chuyên môn của mình. Bạn cũng sẽ có dịp chung sống với 33 triệu người dân hiếu khách với nếp sống có văn hoá vào hạng bậc nhất trên thế giới và học hỏi từ họ những điều tốt đep nhất cho cuộc sống của chính bạn mai sau. Bạn có cơ hội làm quen với phương pháp học tập và làm việc có hệ thống, giàu tinh thần tập thể, đồng đội của học sinh, sinh viên và các giáo viên, giáo sư Canada. Và trên tất cả, bạn sẽ học được tinh thần tự lực, độc lập, bươn chải của người dân địa phương, những yếu tố vô cùng quý báu cho cuộc sống sau này của bạn.

Nhưng làm thế nào để có một cuộc sống sinh hoạt và học tập tốt nhất tại xứ sở lá phong này?

Ngay sau đây, Duhoc.xyz sẽ bật mí cho các bạn những thứ cần thiết nhất cần phải chuẩn bị trước khi bay!

1. Giấy tờ tùy thân

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo không quên gì:

 • Hộ chiếu: Hãy kiểm tra hộ chiếu xem còn hạn và hợp lệ hay không?
 • Visa du học: Được dán thẳng trong hộ chiếu. Trên visa có ghi MULTIPLE nghĩa là bạn có thể ra vào nước Canada nhiều lần trong khoảng thời gian có giá trị mà không cần phải làm thêm thủ – tục gì với cơ quan di trú (CIC) của Canada. Tuy nhiên để chắc chắn bạn cũng nên tham khảo ý kiến cơ quan CIC sở tại trước khi rời Canada. Nếu visa ghi SINGLE, bạn chỉ có quyền vào Canada một lần.
 • Thư của sứ quán Canada: Lá thư chấp thuận cho bạn vào học ở Canada. Khi đến cửa khẩu Canada bạn sẽ phải trình cho nhân viên di trú xem lá thư này.
 • Thư chấp thuận nhập học của trường học Canada: Cần có bản chính lá thư chấp thuận của trường mà bạn sẽ theo học để trao cho nhân viên di trú khi đến sân bay Canada.
 • Vé máy bay: Bạn cần kiểm tra lộ trình chuyến bay được ghi trên vé xem có đúng không?
 • Giấy khai sinh: Đem theo 1 hay 2 bản tiếng Việt có công chứng và vài bản dịch ra tiếng Anh hoặc Pháp có công chứng.
 • Một quyển sổ ghi chú: Hãy mang theo một quyển sổ nhỏ trong đó bạn ghi chép tất cả các địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email cần thiết như: trường học của bạn cùng tên những người có trách nhiệm, người quen ở Canada, nhà bạn ở, tên các cô, thầy giáo, bệnh viện, công ty bảo hiểm, công ty thẻ tính dụng, ngân hàng của bạn, v.v…tránh ghi trong sổ này: các mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng, v.v…nói chung là các dữ liệu bí mật của bạn.

2. Tài liệu học tập

 • Từ điển: Từ điển Anh (Pháp) – Việt và Việt – Anh (Pháp) có lẽ sẽ là quyển từ điển hữu ích nhất cho bạn trong thời gian đầu.
 • Máy vi tính cá nhân: Chỉ đem theo nếu là máy xách tay không quá cũ (1 – 2 năm trở lại) vì không thể mang máy để bàn quá cồng kềnh và không kinh tế. Lưu ý: Những đồ dùng sử dụng nguồn điện 110V và các ổ cắm điện có kích thước khác với VN.

3. Tiền bạc

 • Tiền mặt: Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bạn có thể đem theo cho đến US$5.000 mà không cần khai báo. Nếu đem theo nhiều hơn bạn cần có giấy phép của NHNN.
 • Thẻ tín dụng: Bạn có thể dùng TTD để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe v.v…

4. Quần áo

 • Quần áo đi dọc đường: Đem theo 1 bộ quần áo dự phòng, đồ vệ sinh…bỏ tất cả vào túi xách tay theo người, không gửi theo hành lý. Nếu bạn trung chuyển qua đêm nhất thiết phải có quần áo dự phòng . Nếu là mùa đông nên có áo ấm, khăn choàng, găng tay đem theo trong túi xách.
 • Quần áo cho mùa đông: Nói chung bạn không nên mua quần áo mùa đông tại VN nhiều vì có thể không đủ tiêu chuẩn cho mùa đông Canada.
 • Quần áo cho mùa hè, xuân, thu: Không cần đem theo quần áo gì đặc biệt nếu bạn sang Canada vào mùa hè.

6. Thực phẩm

Việc đem thực phẩm từ Việt Nam sang Canada không cần thiết và có thể gây rắc rối cho bạn. Chính phủ Canada nghiêm cấm du nhập vào trong nước các loại thực phẩm tươi sống theo đường xách tay qua ngõ hàng không (trái cây tươi, thịt cá)… và chỉ cho phép một số loại giới hạn thự phẩm khô (bánh kẹo, đồ hộp, thực phẩm chế biến…) Bạn cũng không thể đem các loại cây cối, hoa cỏ dính đất.

7. Vật dụng cá nhân

 • Máy ảnh, máy quay video, máy nghe đĩa, băng…: Được nhấp miễm thuế nếu là đồ dùng cá nhân. Chú ý là điện thế tại bắc Mỹ là 110V nên máy móc của bạn có thể không chạy.
 • Hình ảnh, băng video, software: Bạn có quyền đem tự do những thứ này vào Canada nhưng bạn nên tránh đem theo các CD, VCD, DVD, phần mềm không có bản quyền gốc.

8. Khởi hành

 • Hành lý đem theo người: Số lượng và trọng lượng, kích thước theo quy định chung, hành khách di chuyển từ Việt Nam sang Canada được đem theo 2 kiện hành lý mỗi người, mỗi kiện không quá 30kg, và một túi xách.
 • Ghi đầy đủ tên và địa chỉ của bạn ở Canada lên hành lý: Ghi những thông tin này bỏ vào bên trong hành lý.

9. Các thủ tục tại sân bay

 • Đăng ký lên máy bay: Tại sân bay Tân Sơn nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế. Khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé máy bay hay hộ chiếu cho nhân viên an ninh.
 • Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Bạn chú ý chỉ rõ cho nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi cuối cùng tại Canada, nếu không có thể hành lý sẽ thất lạc
 • Chọn chỗ ngồi: Các chuyến bay “xuyên lục địa” có khả năng bay trên 12 giờ liên tục. Để bảo đảm cho chuyến bay dài hơi này không làm cho bạn mệt mỏi hay mất sức, bạn nên chú ý chọn chỗ ngồi phù hợp
 • Phí sân bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí sân bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy hải quan.
 • Mẫu hải quan: Trên mẫu này, bạn cần khai báo chủ yếu là các loại tiền đem theo (nếu có trên 7000$) và một số loại hàng hoá thuộc diên cần khai báo như văn hoá phẩm v.v…
 • Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/ hải quan. Bạn trình cho nhân viên hải quan ở quầy hải quan cùng với hộ chiếu. Nhân viên sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mẫu.
 • Mẫu xuất nhập cảnh: Cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn ghi họ tên, địa chỉ, mục đích ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay v.v…
 • Cửa hàng miễn thuế: Sau khi qua khỏi công an cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây bạn có thể mua các loại hàng hoá “miễn thuế”. Nhưng hãy cẩn thận! giá cả các mặt hàng có thể không rẻ chút nào, có khi còn đắt hơn mua bên ngoài.

10. Đến cửa khẩu Canada

 • Các cửa khẩu chính của Canada: Máy bay đến Canada sẽ đáp xuống một trong những sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal.
 • Tờ khai hải quan: Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan. Bạn điền vào tờ khai bằng 1 trong 2 thứ tiếng là Anh hay Pháp. Ở phần địa chỉ Canada, bạn ghi địa chỉ của trường học (nếu ở nội trú), của người giám hộ (nếu bạn nhỏ hơn 18 tuổi) của người thân (nơi bạn sẽ ở) hay của nhà homestay nơi bạn đăng ký.
 • Khai báo tại cửa khẩu: Bạn cầm tờ khai hải quan đến trước quầy làm chủ tục nhập cảnh vào Canada và nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn bạn các bước tiếp theo.
 • Nhận giấy phép du học (GPDH): Bạn cần đưa cho nhân viên di trú: Hộ chiếu của bạn, giấy nhập học của trường, lá thư của LSQ Canada gửi cho bạn khi cấp visa. Đôi khi bạn có thể phải xuất trình biên nhận đã đóng học phí đầy đủ, cung cấp địa chỉ cư trú tại Canada …Mọi việc hoàn tất, bạn sẽ có trong tay GPDH trong đó có ghi rõ thời hạn bạn được ở lại Canada để học và nơi học.

11. Đưa đón tại sân bay

 • Người quen đưa đón: Trong trường hợp này nên thông báo chi tiết chuyến bay cho người thân và cũng ghi rõ trong sổ tay của mình địa chỉ, số điện thoại của họ đề phòng trục trặc tại sân bay đến.
 • Trường đưa đón: Nếu bạn đã đăng ký với trường dịch vụ này, bạn sẽ được trường học cho xe ra đón tại nơi đến.
 • Gia đình Canada đưa đón: Đây là dịch vụ tương tự như trên, nhưng người đưa đón là chủ nhà mà bạn sẽ đến ở cùng (homestay)
 • Nếu không có ai đưa đón: Bạn chỉ cần gọi taxi và đưa họ địa chỉ mà bạn muốn đến. Nếu bạn không ngại cồng kềnh, mệt nhọc thì có thể đi xe buýt từ sân bay về trung tâm thành phố rồi từ đó thuê xe taxi về nhà riêng, có thể rẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam