CÁCH TÍNH GIỜ HẸN PHỎNG VẤN ĐẠI HỌC MỸ

Ở Mỹ có nhiều múi giờ, nếu không để ý, ứng viên có thể bị nhỡ lịch phỏng vấn với ban tuyển sinh các đại học ở nước này. Lưu ngay cách tính giờ hẹn phỏng vấn đại học Mỹ dưới đây để đảm bảo đúng lịch hẹn nhé.

Cách tính giờ hẹn phỏng vấn đại học Mỹ

Múi giờ của Việt Nam được gọi là Indochina Time (ICT). Trong khi đó, nước Mỹ có 6 múi giờ:

• Hawaii-Aleutian Time Zone (HST) gồm bang Hawaii và một phần bang Alaska.
  • Alaska Time Zone (AKST) chỉ áp dụng đối với bang Alaska.
  • Pacific Time Zone (PT) gồm bang bờ tây như California, Oregon, Washington, Nevada.
  • Mountain Time Zone (MT): Gồm các bang như Colorado, Utah, bang Arizona.
  • Central Time Zone (CT) gồm các bang như Minnesota, Texas, bang Illinois.
  • Eastern Time Zone (ET) gồm các bang bờ đông như New York, Florida, Pennsylvania.

Vì múi giờ ở Mỹ được lấy trung bình là GMT-5 và ở Việt Nam là GMT+7, nên sự chênh lệch bình quân giữa giờ Mỹ và Việt Nam là 12 tiếng. Tuy nhiên, ở các bang khác nhau, múi giờ sẽ chênh lệch lên xuống. Chẳng hạn, ở Việt Nam là 12:00 PM ngày 30 thì múi giờ California là 10:00 PM ngày 29 và múi giờ Texas là 12:00 AM ngày 30,…

Từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 3 của năm tiếp theo, giờ ở Việt Nam sẽ cách giờ ET đúng 12 tiếng. Ví dụ, ở Việt Nam đang là 19h thứ bảy thì ở New York City, New York, hoặc ở Miami, Florida là 7h sáng thứ bảy. Từ đó, bạn có thể tự tính giờ của CT, MT, và PT.

Cách tính giờ hẹn phỏng vấn đại học Mỹ

Quy ước giờ mùa hè tại Mỹ (Daylight Saving Time)

Vào giữa tháng 3 hàng năm, mọi múi giờ ở Mỹ (trừ một số trường hợp, rất hiếm) đều được cộng thêm một tiếng, với mục đích khiến ban ngày có nhiều giờ sáng hơn. Đến đầu tháng 11, múi giờ quay lại như cũ. Vì vậy, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 11, giờ Việt Nam cách múi giờ CT đúng 12 tiếng.

Giờ mùa hè được nhiều quốc gia bắc bán cầu như Mỹ, Canada, các nước châu Âu, cũng như một phần Australia và New Zealand áp dụng. Một số tiểu bang ở Mỹ dùng hai múi giờ khác nhau như Indiana, Kentucky, Tennessee do những bang này nằm gần lằn ranh giữa hai múi giờ, hoặc do một khu vực nhất định muốn đi theo múi giờ của thành phố lớn hơn bên cạnh.

Ví dụ, Gary thuộc bang Indiana, là thành phố ngoại ô của thành phố Chicago, nên họ dùng múi giờ Central Time (CT) của Chicago, trong khi 95% bang Indiana dùng giờ ET (Eastern Time Zone).

Tham khảo một số cách xem giờ

Bạn hãy tìm trên Google tên thành phố, rồi kèm theo chữ “time” để biết hiện tại ở đó là mấy giờ. Ví dụ, Colorado College nằm ở Colorado Springs, bạn gõ “Colorado Springs time”. Nếu ở Việt Nam đang là 20h, Colorado Springs sẽ là 7h cùng ngày, tức họ cách bạn 13 tiếng. Từ đó, bạn tự tính ra giờ phỏng vấn ở Mỹ và Việt Nam.

Ngoài ra, khi mời phỏng vấn, thông thường, trường sẽ gửi calendar invite đến gmail của bạn. Bạn chỉ cần lên Google calendar của gmail sẽ thấy hiển thị thời gian ở Việt Nam, miễn sao bạn chỉnh chế độ cài đặt là “Indochina Time”.