QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC ANH 2024

Để giúp bạn thuận lợi trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa du học Anh, IEP Education xin chia sẻ những thông tin quan trọng và hướng dẫn cụ thể về quy trình xin visa du học Anh 2024.

Tổng quan về visa du học Anh

Thông thường, việc xin visa du học Anh được thực hiện ngay sau khi nhận được giấy xác nhận nhập học tại trường. Với những du học sinh đã có hộ chiếu châu Âu (bao gồm là công dân Ireland, EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland hoặc Liechtenstein) thì không cần xin thị thực vào Anh. Hoặc bạn chỉ cần nộp đơn tham gia Chương trình định cư EU miễn phí theo quy định của Chính phủ Anh.

Nếu bạn muốn đi du học Anh và không nằm trong diện ưu tiên trên, bạn cần xác định loại Thị thực mình cần trong 4 loại Visa sau:

• Student visa (Tier 4 – Đối tượng trên 16 tuổi)

Student visa dành cho các bạn học sinh, sinh viên học bằng đại học thạc sĩ/tiến sĩ dài hạn tại Anh. Bạn cần xin visa này trước 03 tháng khi bắt đầu khóa học. Ngoài ra, bạn cũng cần nhập cảnh vào Vương Quốc Anh 01 tháng trước khi khóa học bắt đầu (nếu khóa học tại Anh dài hơn 06 tháng).

• Child student visa (Tier 4 – Đối tượng từ 1 đến 17 tuổi)

Dành cho các bạn trẻ dưới 18 tuổi, mong muốn học tại trường phổ thông tư thục. Để xin visa du học Anh loại Child student visa, bạn cần có thư mời học của một trường ở Anh và có một người bảo trợ. Bạn cũng cần đến Anh sớm như loại visa trên.

• Standard visitor visa

Dành cho các bạn tham gia các khóa học ngắn hạn, đào tạo hè, chứng chỉ tiếng Anh dưới 6 tháng.

• Study English in the UK

Study English in the UK (short-term study visa), cho phép bạn học một khóa học tiếng Anh kéo dài hơn 6 tháng và lên đến 11 tháng (dưới 12 tháng).

Sau khi đã hết hạn visa du học, các bạn trẻ cần tìm hiểu và đăng ký xin thị thực làm việc tại Anh. Qua đó, tất cả các hình thức làm việc bán thời gian/toàn thời gian sau khi kết thúc quá trình học, mà không có thị thực đều là hoạt động trái phép tại Anh, với nguy cơ bị trục xuất mãi mãi.

Quy trình xin visa du học Anh 2024

Sau khi nhận được thư mời nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies – CAS) từ tổ chức giáo dục tại Anh Quốc được cấp phép. Bạn nên tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực theo những bước sau:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp

Bạn có thể đủ điều kiện cho các loại thị thực khác nhau tùy thuộc vào lý do bạn đến Anh và thời gian đi là bao lâu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ theo trường hợp cụ thể.

Dịch thuật công chứng tất cả những giấy tờ sang tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh.

Một bộ hồ sơ cơ bản gồm:

• Hộ chiếu hiện tại.
  • Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường UK mà bạn đăng ký học. (Trường bạn chuẩn bị theo học phải thuộc Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh).
  • Bằng chứng về tài chính.
  • Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
  • Chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh tương đương (tùy theo yêu cầu của trường bạn theo học).
  • Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính.

Bước 3: Điền đơn

Tạo tài khoản trực tuyến: Mỗi cá nhân xin thị thực Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng. Bạn sẽ cần có một địa chỉ email cá nhân. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để đại sứ quán có thể liên lạc với bạn (nếu cần) về hồ sơ xin thị thực. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Điền đơn trực tuyến

Thanh toán phí hồ sơ xin thị thực

Bước 4: Đặt lịch hẹn

Đặt trước cuộc hẹn nộp hồ sơ visa trên mạng (bạn cần in ra và mang theo khi nộp hồ sơ).

Đến nộp hồ sơ visa trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội/Hồ Chí Minh/Đà Nẵng.

Lưu ý: Nếu bạn đã đặt lịch hẹn và không thể tham gia như đã hẹn với bất cứ lý do nào, bạn cần hủy lịch hẹn với Đại sứ quán và đặt lại lịch vào ngày khác. Điều này giúp giảm khối lượng công việc của Đại sứ quán, tránh các cuộc hẹn ảo và để tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu có thể đặt được cuộc hẹn cho mình.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Sắp xếp hồ sơ theo quy định của VFS

Nộp hồ sơ, chụp hình và lấy dấu vân tay

Đăng ký dịch vụ tin nhắn SMS, chuyển phát kết quả về tận nhà,…(nếu cần)

Bước 6: Phỏng vấn

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết. Bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán qua Skype. Bạn nên thật tự tin cho buổi phỏng vấn, với kế hoạch học tập và làm việc rõ ràng, cho thấy bản thân thực sự nghiêm túc cho hành trình này. Do vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn xin visa du học Anh.

Nếu bạn được đánh giá nghiêm túc trong việc du học thì sẽ thông qua. Nếu không bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn lại trực tiếp với phòng xét visa.

Bước 7: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Cập nhật thông tin hồ sơ và kết quả thông qua email hoặc tin nhắn SMS nếu bạn có đăng ký dịch vụ trước đó.

Nhận kết quả tại trực tiếp tại trung tâm VFS hoặc tại nhà (đăng ký dịch vụ chuyển phát).