TÌM HIỂU VĂN HÓA GIAO TIẾP ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI MỸ

Việc tìm hiểu văn hóa giao tiếp ứng xử của người Mỹ sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như tránh được những lỗi không đáng có trong quá trình giao tiếp.

Đặc trưng tính cách của người Mỹ

• Người Mỹ tự lập:

Ở Mỹ, thanh niên qua 18 tuổi cần phải tự lập về tài chính lẫn cuộc sống. Họ cần phải có một định hướng rõ ràng trong tương lai từ rất sớm, không phụ thuộc. Mặc dù với gia đình và cộng đồng họ vẫn có mối quan hệ chặt chẽ, tuy nhiên tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ.

Đa phần học sinh Mỹ tự ra quyết định khi còn nhỏ, tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân

• Sự thân thiện:

Mối quan hệ trong tình bạn của người Mỹ thường ngắn ngủi, đơn giản, tự phát và ngẫu nhiên hơn so với nền văn hóa khác. Người Mỹ không thích phụ thuộc vào bạn bè. Họ có sự phân lớp giữa bạn ở nhà, ở trường, hay cơ quan,…Điều đó không có nghĩa người Mỹ không có một mối quan hệ chân thành.

Tìm hiểu văn hóa giao tiếp ứng xử của người Mỹ

• Cách chào hỏi:

Ở Mỹ, mọi người có xu hướng chào hỏi cởi mở và thoải mái với tất cả mọi người, do đó khi đi trên đường ta sẽ thấy họ chào hỏi rất tự nhiên, kể cả những người lạ.

Bắt tay là cách chào hỏi phổ biến không chỉ ở Mỹ mà còn ở các nước phương Đông. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt. Cái bắt tay chặt thể hiện sự tự tin đối với người đối diện. Thường sẽ dùng cả bàn tay để thể hiện sự tôn trọng chứ không bắt tay bằng những đầu ngón tay. Nếu ở Việt Nam, việc bắt tay chặt này sẽ dễ bị hiểu lầm là một hiềm khích hoặc tỏ thái độ không vui với người đối diện. Chính vì thế, đừng hời hợt bằng cái bắt tay nhẹ khi bạn đang ở Mỹ nhé.

Ôm, cọ má hoặc hôn nhẹ lên má, mù bàn tay: Bạn có thể dễ thấy những kiểu chào hỏi này trên phim ảnh hoặc bất cứ đâu tại Mỹ. Văn hóa giao tiếp này thường được sử dụng đối với phụ nữ. Đây là cách để thể hiện sự tôn trọng và nâng niu đối với phái đẹp. Tuy nhiên, phương thức này thường được sử dụng đối với bạn bè hoặc người thân quen biết lâu năm. Đối với người lần đầu gặp họ thường cười nhẹ hoặc bắt tay.

Tìm hiểu văn hóa giao tiếp ứng xử của người Mỹ
  • Khi ăn uống:

Khác với sử dụng đũa ở Việt Nam, mọi người thường dùng dao và nĩa tại Mỹ. Và khi muốn lấy món ăn ở xa, bạn có thể yêu cầu người xung quanh truyền qua cho mình.

Với người Mỹ, lúc ngồi vào bàn ăn họ luôn ngồi thẳng, để tay lên bàn lịch sự. Hãy tránh chống khủy tay lên bàn hay tì người, dựa vào bàn ăn. Đồng thời họ sẽ dùng thìa để đưa thức ăn vào miệng thay vì đưa bát hay đĩa lên miệng như ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong văn hóa ăn uống của người Mỹ, họ luôn cố gắng không để phát ra tiếng động, không để chén dĩa va chạm vào nhau, ngay cả khi dùng những món của châu Á. Bởi họ không muốn người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng khi nhai. Việc đang ăn mà mở miệng được cho là thái độ bất lịch sự.

• Thói quen “tip”:

Ở Mỹ, tiền boa hay còn gọi là tipping luôn bắt buộc. Nó không có nghĩa là dư dả, hào phóng mà điều này thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, trách nhiệm và cần thiết khi được phục vụ cho bữa ăn hay sử dụng dịch vụ.

Tiền tip thường sẽ giao động khoảng 15 – 20% trên tổng hóa đơn. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tùy vào cách phục vụ và mức độ sang trọng của quán ăn, nhà hàng mà bạn đến. Có thể bạn chưa biết nhưng phần lớn nhân viên phục vụ ở Mỹ mức lương rất thấp, họ sống chủ yếu phụ thuộc vào tiền boa của khách.

• Khái niệm thời gian:

Với lối sống “thời gian là tiền bạc” tại Mỹ, đúng giờ rất quan trọng và sẽ giúp bạn giữ hình ảnh tốt trong mắt mọi người.

Người Mỹ có thể cảm thấy thất vọng nếu ai đó hoặc điều gì đó đã lãng phí thời gian của họ. Một số người Mỹ lên kế hoạch thời gian cẩn thận, sử dụng lịch hàng ngày cho cuộc sống cá nhân và công việc. Họ thích sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Khi giao dịch kinh doanh, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu đối phương trong khi uống trà hoặc cà phê. Ở Hoa Kỳ, điều này thường không xảy ra.

Các cuộc họp, đặc biệt là công việc, bạn nên cố gắng đến đúng giờ hay thậm chí có thể là sớm 5 phút. Trong các cuộc hẹn, bạn cũng nên đến sớm một chút để sẵn sàng và thể hiện sự tôn trọng. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như ai đó đang rời đi rất nhanh hoặc vội vã. Điều này có thể là vì họ muốn “đúng giờ” cho cuộc hẹn tiếp theo, không có nghĩa là họ không thích bạn.

• Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt,…

• Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại.
  • Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào.
  • Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai.

Nói “lời xin lỗi” là việc hết sức bình thường đối với người Mỹ. Họ sẵn sàng cúi đầu xin lỗi khi làm sai, thậm chí họ còn có thể xin lỗi trước mặc dù chưa biết đúng sai ra sao, rồi tiến tới thương lượng, hòa giải.

“Cảm ơn” cũng là câu nói như “cháo trai” của con người phương Tây cũng như người Mỹ. Họ cảm ơn nhau khi được tặng quà sinh nhật; cảm ơn nhau khi được giúp đỡ; cảm ơn nhau khi được chia sẻ, tâm sự niềm vui, nỗi buồn; cảm ơn nhau khi họ san sẻ miếng cơm, manh áo.

Đây là một nét văn hóa đẹp mà người Việt chúng ta nên học hỏi, bởi có một thực tế rằng nhiều người Việt rất ái ngại khi nói lời xin lỗi, thậm chí cũng rất kiệm lời khi nói cảm ơn.

Tóm lại, việc tìm hiểu văn hóa giao tiếp ứng xử của người Mỹ sẽ giúp bạn thành công trong quá trình giao tiếp với họ, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới tại Mỹ.