TÌM HIỂU LÝ DO KHIẾN SINH VIÊN VIỆT NAM YÊU THÍCH MỸ 2024

Với khoảng 28.000 sinh viên đang theo học, Việt Nam xếp thứ 6 trong số các nước đứng đầu về số lượng sinh viên học tập tại Mỹ. Cùng IEP tìm hiểu lý do khiến sinh viên Việt Nam yêu thích Mỹ 2024 đến vậy!

Tình hình sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ

Theo báo cáo Open Doors về trao đổi giáo dục quốc tế, năm học 2021 – 2022, Mỹ có 948.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng khoảng 4% so với năm học trước. Trong đó, số sinh viên quốc tế người Việt là 20.713 người, chiếm khoảng 2%, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ 721 triệu USD. Đây là lần đầu Việt Nam xếp thứ 5 về du học sinh ở Mỹ theo cách tính của IIE (tính số sinh viên quốc tế ở bậc đại học). Trước đó, Việt Nam xếp hạng 8 vào năm học 2010 – 2011, hạng 9 vào năm học 2014 – 2015 và duy trì vị trí thứ 6 từ năm học 2015 – 2016.

Trung Quốc vẫn đứng đầu thế giới về số du học sinh đến Mỹ với 290.086 người, chiếm 31% tổng số sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với năm học trước đó 8,6%, tương đương khoảng 27.200 sinh viên.

Ba quốc gia còn lại trong top 5 lần lượt là Ấn Độ, Hàn Quốc và Canada, cũng là ba nước có số du học sinh tại Mỹ tăng trưởng so với năm ngoái. Số du học sinh Ấn Độ tại Mỹ tăng 19%, du học sinh Canada tăng 7,4%, Hàn Quốc tăng 3,2%.

Về tổng thể, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 52% tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Tìm hiểu lý do khiến sinh viên Việt Nam yêu thích Mỹ 2024

• Hệ thống giáo dục đa dạng và uy tín:

Mỹ là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, với nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng, cùng với chương trình học linh hoạt và đa dạng cho sinh viên. Xứ sở cờ hoa có 7/10 trường đại học xếp hàng đầu thế giới do tạp chí Times Higher Education bình chọn vào năm 2019 – 2020.

Các trường đại học tại Mỹ đôi khi sẽ cố ý thay đổi cấu trúc lớp học và phương pháp giảng dạy để làm cho việc học trở nên sinh động hơn, nhằm phát huy thế mạnh cũng như sở thích và mục tiêu của từng học sinh.

• Cơ hội học tập và phát triển:

Du học Mỹ mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội học tập và phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế, đa văn hóa. Sinh viên được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

Các trường học tại Mỹ tự hào đứng hàng đầu trong việc áp dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật tiên tiến trong giảng dạy.

Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp sinh viên phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, tăng khả năng thích nghi và ngày càng tự tin trong giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Tất cả những kỹ năng này đều được đánh giá rất cao trong mắt các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.

• Cơ hội việc làm rộng mở:

Mỹ là nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, với nhiều công ty và tổ chức quốc tế có trụ sở tại đây. Điều này tạo ra nhiều cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc theo chuyên ngành mình học tại Mỹ trong khoảng 1 năm hoặc hơn. Thông qua visa làm việc, các sinh viên quốc tế có thể được giới thiệu vào các công ty trong thời gian OPT.

Mặt khác, bằng tốt nghiệp tại Mỹ rất có giá trị và được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt.

Đối với việc đi làm thêm trong quá trình đi học, du học sinh tại Mỹ được cho phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong trường, và không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ. Luật pháp Mỹ hạn chế sinh viên nước ngoài đi làm ngoài trường đến mức tối đa vì vậy bạn nên lưu ý nếu cần làm thêm nhiều giờ để trang trải chi phí khi đang học.

Tìm hiểu lý do khiến sinh viên Việt Nam yêu thích Mỹ 2024
  • Sự đa dạng văn hóa:

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa với sự tập trung của người dân từ khắp nơi trên thế giới. Du học Mỹ giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi và trải nghiệm văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau.

Các trường đại học ở Mỹ sẵn lòng chào đón sinh viên quốc tế từ mọi tầng lớp xã hội và chắc chắn mỗi du học sinh sẽ thích bản chất cởi mở và thân thiện của những người bạn gặp trong khuôn viên trường.

Hoa Kỳ là nơi kết hợp rất nhiều nền văn hóa khác nhau, mang đến đa dạng các loại hình giải trí, các lễ hội âm nhạc thế giới hay đơn giản là ẩm thực phong phú.

• Tính tiến bộ và sự sáng tạo:

Mỹ là một nền văn minh tiến bộ, luôn khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng cho sinh viên quốc tế để phát triển ý tưởng và khám phá tiềm năng của mình.

Khi tìm hiểu lý do khiến sinh viên Việt Nam yêu thích Mỹ 2024, nhiều sinh viên cho rằng chính sự tân tiến của nền công nghệ Mỹ thu hút họ. Khi học tập tại Hoa Kỳ, dù học bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, bạn cũng đều được sử dụng máy tính và ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến.

Đa phần các trường đại học ở Mỹ đều lồng ghép nhiều kỹ thuật hiện đại vào các chương trình học. Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên sử dụng máy tính thành thạo trước khi bắt tay vào học tập, nghiên cứu và làm việc.

Trên đây, IEP đã giúp các bạn tìm hiểu lý do khiến sinh viên Việt Nam yêu thích Mỹ đến vậy! Ngoài những lý do trên, du học Mỹ còn giúp sinh viên Việt Nam trau dồi kỹ năng mềm, nâng cao khả năng tiếng Anh và phát triển tư duy độc lập, sáng tạo. Tuy nhiên, du học Mỹ cũng có một số thách thức như chi phí du học cao, khó khăn trong việc làm hồ sơ và ứng tuyển các trường.