DU HỌC HÀN QUỐC

2022

DU HỌC HÀN QUỐC

Du học Hàn Quốc ngày càng được nhiều sinh viên và phụ huynh quan tâm. Nền giáo dục bậc cao của Hàn Quốc ngày nay đã sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới, đây cũng là lý do du học Hàn Quốc được yêu thích đến vậy. Thậm chí, trên nhiều bản xếp hạng uy tín, vị thứ của Hàn Quốc còn vượt cả các quốc gia châu Âu, Mỹ, hay Nhật Bản trên nhiền lĩnh vực.

ĐIỂM SÁNG DU HỌC HÀN QUỐC

1. Hàn quốc sở hữu nền giáo dục chất lượng

Một trong những lý do đầu tiên phải kể đến khi tham gia du học Hàn Quốc đó là  về chất lượng tuyệt vời của nền giáo dục nơi đây. Nền giáo dục tại Hàn Quốc có chất lượng hàng đầu châu Á, đây cũng là lý do du học Hàn Quốc rất được chú ý trong nhiều năm qua. Giáo dục Hàn Quốc có thế mạnh đặc biệt về toán học và văn học, đứng thứ 2 trên toàn thế giới, quá tuyệt vời cho những ai có ý định du học Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, theo chương trình đánh giá giáo dục quốc tế  do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD). Các học sinh Hàn Quốc luôn đạt điểm cao nhất trong những bài kiểm tra quốc tế Pisa test.

2. Chi phí du học hợp lý

Mặc dù có nền giáo dục đứng top đầu thế giới. Tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc thấp hơn so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc. Đây cũng chính là lý do khiến cho du học Hàn Quốc ngày càng được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Đặc biệt là sinh viên Việt Nam.

3. Cơ hội nâng cao năng lực, ngoại ngữ

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn có thể chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Hàn. Dù chọn học ngôn ngữ nào, bạn cũng có cơ hội được nâng cao khả năng sử dụng hai thứ tiếng này. Quá trình học tập bằng tiếng Anh. Cùng cuộc sống tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ Hàn Quốc là cơ hội đặc biệt để bạn cải thiện năng lực ngoại ngữ của mình. Thêm vào đó, bạn cũng có thể lựa chọn tham gia các khóa học tiếng trước khi chính thức học chương trình học đại học. Hiện nay, đa phần các trường đại học Hàn Quốc đều cung cấp các khóa học tiếng Hàn cho du học sinh nước ngoài.

4. Chất lượng cuộc sống cao

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển, do đó, chất lượng cuộc sống của người dân cũng rất cao. Điều kiện sống thuận lợi cùng khí hậu ôn hòa là điểm cộng lý tưởng thu hút du học sinh đến với Hàn Quốc. Thêm vào đó, người dân Hàn Quốc cũng rất thân thiện. Sinh viên khi mới nhập học có thể được sắp xếp ở ký túc xá trường để làm quen dần với cuộc sống tại xứ sở Kim Chi.

5. Tìm kiếm cơ hội việc làm

Hiện nay, các trường đại học Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc thu hút du học sinh quốc tế. Do đó, có rất nhiều chương trình ưu đãi, học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc học tập. Trong thời gian học, du học sinh cũng được phép đi làm thêm để nâng cao thu nhập. Thời gian làm thêm là 20h/ tuần. Trong các kỳ nghỉ, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian. Các công việc làm thêm ở Hàn Quốc rất đa dạng. Thu nhập từ việc làm thêm có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên trong thời gian học tập tại Hàn Quốc.

6. Thăm quan đất nước Hàn Quốc tươi đẹp

Du học Hàn Quốc vừa giúp bạn tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, vừa là cơ hội để bạn tham quan, trải nghiệm vùng đất xinh đẹp nơi đây. Hàn Quốc có rất nhiều danh lam thắng cảnh. Cùng với đó là một nền văn hóa đan xen giữa hiện đại và truyền thống rất độc đáo. Hàn Quốc thực sự là một quốc gia đáng để bạn khám phá. Ngoài ra, các trường đại học tại Hàn cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, tìm hiểu văn hóa. Mục tiêu của các chương trình này là nhằm giúp sinh viên nhanh chóng làm quen với cuộc sống nơi đây.

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC BẬC CAO CỦA HÀN QUỐC

Nền giáo dục bậc cao của Hàn Quốc ngày nay đã sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới. Thậm chí, trên nhiều bản xếp hạng uy tín, vị thứ của Hàn Quốc còn vượt cả các quốc gia châu Âu, Mỹ, hay Nhật Bản trên nhiền lĩnh vực. Đại học Quốc gia Seoul đánh giá là một trong những đại học top đầu của châu Á và trên thế giới. Những đại học khác như Chungnam, Chonbuk, Chonnam, Pusan, Sogang, Inha, v.v… cũng có vị trí đáng tự hào trên các bảng xếp hạng về giáo dục.  Ngày càng nhiều du học sinh lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học của mình.

1. Bậc giáo dục sau trung học phổ thông

Sau bậc trung học phổ thông, giáo dục Hàn Quốc tiếp tục chia ra làm 3 bậc cụ thể như sau:

 • Chương trình Cao đẳng: thường kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy từng chuyên ngành
 • Chương trình Đại học: Thường kéo dài 4 năm
 • Đào tạo sau Đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ): thường kéo dài trong vòng 2 – 4 năm

Cũng giống như các quốc gia khác, đa phần các trường đào tạo bậc sau đại học thường là chương trình đào tạo của các trường đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các trường đào tạo này đang có xu hướng tách riêng, hoạt động độc lập với các trường đại học.

2. Phân loại trường đại học tại Hàn Quốc

Cách phân loại trường đại học thường dùng nhất là dựa trên tiêu chí “Nguồn gốc Thành lập Trường”. Tại Hàn Quốc, có 2 loại trường là trường công lập và trường tư nhân.

 • Trường Công lập: được thành lập và vận hành dưới quyết định và quản lý của chính quyền công.
 • Trường Tư thục (hay dân lập): được thành lập bởi các cá nhân, tổ chức tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Dù là trường công lập hay trường tư thục thì các trường đại học đều phải đảm bảo các danh sách điều kiện nhất định về đào tạo đại học, cao đẳng do nhà nước ban hành. Do đó, chất lượng giáo dục của cả trường công và trường tư thục ở Hàn Quốc đều ở mức cao. Một vài điều kiện quan trọng trong thành lập trường đại học, cao đẳng là phải đáp ứng các yêu cầu về thành phần giảng viên, chương trình giáo dục, cơ sở vật chất, điều kiện và cách thức trao bằng,…

VỀ DU HỌC HÀN QUỐC

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục. Nhằm thu hút ngày càng nhiều du học sinh quốc tế đến Hàn Quốc học tập và làm việc. Mỗi năm có đến hàng trăm nghìn du học sinh quốc tế theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở Hàn Quốc.

1. Chương trình Đại học, Cao đẳng

Du học sinh Việt Nam du học tại Hàn Quốc học tập thường đăng ký các khóa học nghề, học tiếng hay chương trình cử nhân tại các trường đại học, cao đẳng. Các khóa học tại các trường này cụ thể như sau: Chương trình đào tạo Cử nhân: Hay còn gọi là chương trình đào tạo bậc Đại học. Thời gian kéo dài trong vòng 4 năm. Khi học chương trình cử nhân, du học sinh sẽ học cùng với sinh viên Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân. Khóa học Tiếng Hàn: Khóa học tiếng Hàn là những khóa học dành riêng cho sinh viên quốc tế. Các khóa học này nhằm giúp du học sinh nước ngoài nâng cao khả năng sử dụng tiếng Hàn trước khi chính thức tham gia học chuyên ngành. Thông thường, các khóa học tiếng sẽ được phân thành các cấp bậc khác nhau. Tùy theo trình độ ngôn ngữ của sinh viên. Trong quá trình học tiếng, sinh viên có cơ hội được tham gia các hoạt động văn hóa, trải nghiệm để hiểu hơn về đất nước Hàn Quốc.

2. Chương trình sau đại học

Các trường đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở Hàn Quốc thường là các trường thành phần trực thuộc các trường đại học Hàn Quốc. Những trường đào tạo sau đại học cung cấp các chương trình học thuật chuyên nghiệp và các kĩ năng nghề nghiệp, nghiên cứu thực tiễn về một ngành nghề nhất định. Bậc đào tạo Sau Đại học của hệ thống giáo dục Hàn Quốc có hai loại bằng là bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Đối với chương trình học thạc sĩ: Sinh viên phải hoàn thành tối thiểu 2 năm học, tương đương với 24 tín chỉ. Để được tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ, sinh viên cần hoàn thành bài kiểm tra và luận văn Thạc sĩ. Đối với chương trình học Tiến sĩ: sinh viên phải hoàn thành ít nhất 3 năm học, tương đương với 36 tín chỉ. Cũng giống như chương trình thạc sĩ, sinh viên phải hoàn thành bài kiểm tra chất lượng và luận văn Tiến Sĩ.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC HÀN QUỐC

1. Trình độ học vấn

Học sinh, sinh viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Thời gian tối nghiệp không nên quá 3 năm. Mặc dù, những người tốt nghiệp với thời gian lâu hơn vẫn có thể đi du học Hàn Quốc nhưng sẽ gặp khó khăn hơn trong khâu xét duyệt hồ sơ. Điểm trung bình học tập trong ba năm học trung học phổ thông phải từ 6.0. Nếu điểm trung bình cấp 3 THPT càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội trúng tuyển các trường đại học top đầu của Hàn Quốc. Trong suốt quá trình học THPT, số buổi nghỉ học không được quá 15 buổi. Một vài trường đại học Hàn Quốc còn quy định số buổi tối đa mà học sinh nghỉ trong 3 năm cấp 3 không được quá 9 buổi học. Trình độ tiếng Hàn cơ bản, tham gia khóa học tiếng Hàn từ 3 – 6 tháng. Đối với những học sinh không biết tiếng Hàn vẫn có thể đi du học được. Tuy nhiên, sẽ rất khó để bạn có thể xin được học bổng hoặc tham gia phỏng vấn visa,… Thêm vào đó, biết tiếng Hàn cơ bản sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tiếng trong năm đầu. Nếu không có tiếng Hàn, bạn hãy tập trung nâng cao năng lực tiếng Anh. Đồng thời, các trường đại học Hàn Quốc cũng ưu tiên các sinh viên có thành tích cao trong học tập hoặc đạt giải trong các cuộc thi.

2. Chương trình đại học

Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm, điểm trung bình 3 năm cấp ba trên 6.5. Nếu muốn được vào thẳng chuyên ngành đại học thì sinh viên cần cung cấp chứng chỉ TOPIK cấp 3 trở lên hoặc IELTS từ 5.5 đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để có lợi thế trong quá trình xét tuyển hồ sơ, bạn nên đạt chứng chỉ TOPIK 4 hoặc IELTS 6.0. Sinh viên các ngành nghệ thuật, năng khiếu thì cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của ngành. Ưu tiên các sinh viên có thành tích cao trong học tập hoặc đạt giải trong các cuộc thi.

3. Chương trình sau đại học

Ứng viên tốt nghiệp đại học tại trong thời gian không quá 5 năm. Điểm trung bình đại học tối thiểu từ 6.5 trở lên. Nếu muốn được học thẳng chuyên ngành bậc thạc sĩ thì cần có Topik cấp 4 trở lên hoặc IELTS 6.0. Tuy nhiên, nên đạt Topik 5 và IELTS 6.5 để có lợi thế hơn. Trường hợp nếu sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam thì có thể đăng ký chuyên ngành khác nếu vào các khoa xã hội và nhân văn như các ngành: Kinh tế, Quản trị, Ngôn ngữ, Marketing,…

4. Điều kiện về sức khỏe

Sinh viên cần đáp ứng yêu cầu về sức khỏe nếu muốn đi du học Hàn Quốc. Sinh viên không mắc bệnh Lao phổi, viêm gan B trước thời gian xin visa 3 tháng. Khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định là Bệnh viện Phước An, bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh hoặc bệnh viện Lao phổi Trung ương Hà Nội. Sinh viên không mắc các bệnh truyền nhiễm như các bệnh dịch cúm H5N1, H7N2 và H7N9.

5. Chứng minh tài chính

Để có thể đi du học Hàn Quốc, sinh viên và gia đình phải chứng minh thu nhập tài chính. Điều này nhằm đảm bảo gia đình có đủ điều kiện để chu cấp cho sinh viên trong thời gian học tập và sinh sống tại Hàn Quốc. Cụ thể, thu nhập của bố mẹ hoặc người bảo lãnh trong năm đầu học tiếng phải đảm bảo từ 9.000 – 12.000 USD tùy từng trường. Các năm tiếp theo, sinh viên có thể đi làm để kiếm thêm chi phí nhưng vẫn cần sự hỗ trợ từ gia đình trong trường hợp cần thiết. Do đó, tổng thu nhập của bố mẹ nên trên mức 1.000 USD/ tháng thì mới đủ điều kiện chứng minh tài chính khi xin visa du học. Đồng thời nhận thư mời nhập học của trường bên Hàn Quốc. Đối với hệ học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng phải ở mức tối thiểu là 10.000 USD được gửi trước 6 tháng với kỳ hạng tối thiểu là 1 năm. Quy định về kỳ hạng có thể thay đổi theo từng trường. Đối với hệ đại học D2-2 hoặc Thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng phải ở mức tối thiểu 20.000$ (được gửi trước 3 tháng). Trong trường hợp nếu không đáp ứng điều kiện này, có thể sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học để được hỗ trợ.

CHI PHÍ DU HỌC TẠI HÀN QUỐC

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của sinh viên và phụ huynh khi đi du học đó là chi phí du học. So với các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp,… thì chi phí du học Hàn Quốc được đánh giá là phù hợp hơn với sinh viên Việt Nam.

1. Học phí tiếng Hàn

Đối với những bạn chưa đạt trình độ tiếng Hàn để tham gia học chuyên ngành tại các trường đại học Hàn Quốc. Thì cần phải tham gia khóa học tiếng Hàn trong vòng 1 năm. Đây là khóa học dành riêng cho du học sinh quốc tế nhằm năng cao khả năng sử dụng tiếng Hàn. Học phí khóa học dao động trong khoảng từ 3.000 USD – 5.000 USD/ năm. Tương đương khoảng 66.000.000 VNĐ đến 115.000.000 VNĐ/ năm.

2. Học phí chuyên ngành

Học phí học chuyên ngành các trường đại học tại Hàn Quốc có sự khác nhau theo từng trường hoặc từng ngành học. Mức học phí để bạn tham khảo như sau: Đối với hệ thống trường công: học phí các chuyên ngành dao động từ 2.500 USD – 4.000 USD/ năm. Tương đương khoảng 55.000.000 VNĐ đến 90.000.000 VNĐ/ năm. Đối với hệ thống trường dân lập: học phí các chuyên ngành dao động từ 3.500 USD – 7.000 USD/ năm. Tương đương khoảng 80.000.000 đến 155.000.000 VNĐ/ năm.

3. Chi phí sinh hoạt

a. Thuê nhà

Bên cạnh học phí, chi phí sinh hoạt cũng là khoản tiền đáng kể khi đi du học Hàn Quốc. Trong đó, tiền nhà ở thường chiếm khoản lớn nhất trong chi phí sinh hoạt. Có nhiều hình thức nhà ở để bạn lựa chọn. Nếu chọn ở Ký túc xá trường đại học, mức phí sẽ dao động trong khoảng từ 500 – 700 USD/ 6 tháng. Tương đương khoảng 11.000.000 – 15.5000.000 VNĐ/ 6 tháng. Nếu như thuê nhà bên ngoài, chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Mỗi tháng, du học sinh có thể phải tiêu tốn từ 200 USD – 400 USD. Tương đương khoảng 4.400.000 VNĐ đến 8.800.000 VNĐ để thuê nhà bên ngoài.

b. Ăn uống

Sinh viên có thể tự nấu ăn hoặc ăn tại căn tin, hàng quán bên ngoài. Nếu ăn tại nhà ăn sinh viên ở trường, bạn sẽ tốn từ 2.5 – 3 USD cho mỗi bữa ăn. Tương đương khoảng 180 – 270 USD mỗi tháng. Nhưng vậy, tiền ăn trong một tháng của du học sinh dao động trong khoảng từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ/ tháng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì có thể tự nấu ăn.

c. Chi phí khác

Ngoài các chi phí như học phí, và tiền ăn, nhà ở khi đi du học Hàn Quốc. Du học sinh cần quan tâm đến các chi phí khác như tiền đi lại, điện thoải, bảo hiểm, mua sắm,… Chi phí này sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu và thói quen chi tiêu của từng người. Thông thường, du học sinh sẽ tiêu tốn khoảng 50 USD đến 100 USD. Tương đương 1.100.000 VNĐ đến 2.200.000 VNĐ/ tháng cho các chi phí này. Như vậy, chi phí sinh hoạt mỗi tháng của du học sinh Hàn Quốc sẽ rơi vời khoảng 500 USD/ tháng. Tức là khoảng 11 triệu VNĐ. Số tiền này không quá cao nếu so sánh với mức phí bạn phải bỏ ra nếu đi du học tại các nước như Anh, Mỹ, Úc,… Du học Hàn Quốc thực sự là một điểm đến lý tưởng dành cho các bạn trẻ muốn tiếp cận một nền giáo dục chất lượng.

HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IEP EDU

IEP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Hàn Quốc trong thời gian tới, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.

Tại IEP, các chuyên gia tư vấn du học Hàn Quốc sẽ giúp bạn chọn trường, chọn ngành và khóa học phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Trong quá trình tư vấn, IEP sẽ chủ động giới thiệu các suất học bổng du học Hàn Quốc tiềm năng, cũng như giúp bạn làm hồ sơ săn học bổng thành công.

Các tư vấn viên IEP cũng sẽ hỗ trợ bạn nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường. Đặc biệt, bạn sẽ được thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc miễn phí, cũng như tư vấn chỗ ở, kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường (Pre-departure session).

Liên hệ IEP để bắt đầu tư vấn du học Hàn Quốc của bạn ngay hôm nay!

Đăng ký tư vấn du học với IEP EDU


  (*) Thông tin không được bỏ trống.

  ⚬ Vì sao nên chọn du học Hàn Quốc
  ⚬ Con người và văn hóa Hàn Quốc
  ⚬ Du học Hàn Quốc nên chọn trường nào?

  ©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam