fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Các ngành nghề dễ định cư ở Canada dành cho người Việt

Sau nhiều năm tư vấn trong ngành, IEP Education xin gửi tới Quý khách hàng một danh sách các ngành nghề định cư Canada tốt nhất dành cho người Việt tại Canada như sau: Xem thêm: Những Việc Làm Thêm Ở Canada Vì nhu cầu mở rộng nguồn nhân lực, chính phủ Canada hiện đang triển...

Sau nhiều năm tư vấn trong ngành, IEP Education xin gửi tới Quý khách hàng một danh sách các ngành nghề định cư Canada tốt nhất dành cho người Việt tại Canada như sau:

Xem thêm: Những Việc Làm Thêm Ở Canada

Vì nhu cầu mở rộng nguồn nhân lực, chính phủ Canada hiện đang triển khai khá nhiều chính sách để khuyến khích nhập cư. Theo đó, nhập cư diện lao động tay nghề cao hoặc du học sinh đủ điều kiện,… đều có cơ hội  rộng mở để xin thị thực định cư Canada. Nếu bạn có ý định sinh sống ở đất nước này hoặc cho con du học, thử xem qua list này nhé!

Tổng quan về phân chia các ngành nghề định cư Canada

Canada sử dụng hệ thống Phân loại nghề liên bang (National Occupational Classification – NOC) để phân loại các ngành nghề. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cũng dựa trên bảng này để đánh giá các ngành nghề khác nhau, nhất là để xác nhận những kỹ năng mà thị trường đang thiếu hụt.

5 nhóm ngành nghề theo NOC là:

  • Loại 0 (Skill type 0) – tầng quản lý, thực hiện việc quản lý quy trình, nhân viên cấp dưới,…
  • Cấp độ A (Skill level A) – những kỹ năng đòi hỏi nhân sự có chuyên môn cao, được bảo chứng bằng chứng chỉ sau đại học/sau đại học.
  • Cấp độ B (Skill level B) – những công việc được xếp vào cấp B thuộc các ngành kỹ thuật hoặc nghề thủ công.
  • Cấp độ C (Skill level C) – những công việc lao động phổ thông, đòi hỏi bằng phổ thông hoặc đã thông qua thử việc.
  • Cấp độ D (Skill level D) – những công việc lao động chân tay, không cần trình độ quá cao.

Chính sách nhập cư Canada theo diện tay nghề ưu tiên các ngành nghề trong nhóm 0, A, và B.

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada

1. Ngành công nghệ thông tin

Chính phủ Canada rất quan tâm đến việc phát triển nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Theo đó, nhóm kỹ năng loại 0 và A thuộc nhóm ngành rất có nhu cầu rất lớn, cụ thể là các vị trí lập trình và kỹ sư công nghệ.

Global Talent Stream – nhân tài quốc tế là một trong những chương trình khá thú vị mà chính phủ Canada đưa ra cho người nhập cư. Bạn sẽ được xin thị thực và giấy phép làm việc trong vòng 2 tuần nếu đáp ứng đủ điều kiện và có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề sau:

  • Quản lý hệ thống máy tính và thông tin
  • Kỹ sư máy tính
  • Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin
  • Phân tích và quản lý dữ liệu
  • Lập trình máy tính và phát triển phương tiện truyền thông

2. Nghề đầu bếp

Ngoài công nghệ thông tin, một trong các ngành nghề Canada đang cần tốt nhất hiện nay là đầu bếp. Dù nghe có vẻ hơi không đủ “sang chảnh” song vì du lịch đặc biệt phát triển, thị trường nhân sự ngành nhà hàng, khách sạn ở Canada đang tăng lên chóng mặt.

Cơ quan Phát triển Xã hội và Nhân lực Canada cho hay, đầu bếp và nấu ăn là lĩnh vực thiếu hụt nhân lực số 1 tại Canada. Đó là lý do ngành đầu bếp – thuộc phân loại nghề cấp B – được ưu tiên trong chính sách nhập cư của chính phủ.

Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn có thể tận dụng khả năng nấu nướng các món thuần Việt để mở nhà hàng địa phương. Hoặc nếu đã có kinh nghiệm, vị trí bếp trưởng cũng luôn chờ đón bạn.

3. Quản lý nhà hàng, khách sạn, spa

Tương tự như đầu bếp, nguồn nhân lực về quản lý nhà hàng, khách sạn, spa cũng được chính phủ Canada ra sức “mời gọi” để phát triển kinh tế nước nhà. Không chỉ đối với các lao động đã có tay nghề, các ngành học về quản lý nhà hàng, khách sạn tại nhiều bang tại Canada cũng rất nổi tiếng.

Du học sinh Việt theo học ngành này sẽ có vô vàn cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp, mở rộng cánh cửa định cư Canada.

4. Nghề điều dưỡng

Nhiều báo cáo thống kê đã cho thấy sự thiếu hụt lớn các điều dưỡng viên trong hệ thống y tế Canada. Bởi vậy, điều dưỡng là một trong các ngành nghề định cư Canada được ưu ái hàng đầu với mức lương rất hấp dẫn.

Cơ hội việc làm của nghề này tại Canada cũng rất đa dạng. Bạn có thể làm việc trong các bệnh viện tư nhân hoặc nhà nước, trung tâm sức khỏe cộng đồng, phòng chăm sóc sức khỏe hoặc bộ phận y tế của các trường học, công ty, doanh nghiệp…

5. Nghề xây dựng và kỹ thuật

Những năm gần đây, Canada đang đưa ra chính sách đầu tư mạnh vào xây dựng và phát triển hạ tầng. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong nhiều lĩnh vực tại Canada theo đó cũng tăng mạnh. Do đó, nghề xây dựng và kỹ thuật cũng lọt top các ngành nghề dễ định cư tại Canada.

Kỹ sư xây dựng và kỹ thuật trong các ngành như xây dựng, hàng không, hoá học, dân dụng,… là những hạng mục được ưu tiên chỉ sau kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin.

Kết luận

Theo chính sách nhập cư, dù có kỹ năng chuyên môn cao đến đâu trong danh sách nghề định cư Canada được ưu tiên phía trên, bạn cũng phải thành thạo ngôn ngữ Anh hoặc Pháp để xin nhập cư. Đồng thời, mỗi chương trình nhập cư tại các bang khác nhau cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng.

Trên đây là những ngành nghề dễ có việc làm ở Canada cho người Việt. Tuy nhiên nếu không có kỹ năng trong những công việc này, vẫn còn nhiều diện định cư khác dễ apply. Bạn có thể liên hệ để tham khảo các chương trình làm việc – định cư tại Canada IEP Education ngay hôm nay!

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam