fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

5 điểm nhấn trong nhập cư Canada năm 2021

IEP MIGRATION 2021

Năm 2021 là một năm đại dịch coronavirus đã tàn phá khắp thế giới, tuy nhiên có rất nhiều lý do để hy vọng trong năm 2022 trở đi.

Nhiều loại vắc xin coronavirus đã được phát triển và các chiến dịch tiêm chủng đang được tiến hành trên khắp thế giới, bao gồm cả Canada.

Hệ thống nhập cư Canada đã có khởi đầu một năm 2020, tiếp đến là 2021 cũng không mấy suôn sẻ. Chính phủ Canada đã có nhiệm vụ mới và Bộ trưởng Bộ Di Trú mới sau cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm 2019.

Thư ủy nhiệm nhập cư của chính phủ và các tuyên bố chính sách chính thức cho thấy không có thay đổi lớn nào. Canada sẽ tiếp tục chào đón lượng người nhập cư, sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài để hỗ trợ một nền kinh tế và xã hội vững mạnh.

Sau đây là 5 điểm nhấn quan trọng nhất trong 1 năm đầy sự kiện của hệ thống nhập cư Canada:

Canada miễn hạn chế đi lại các thành viên gia đình nhập cư Canada

Vào ngày 2 tháng 10, chỉ một tuần trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn cuối tuần của đất nước, chính phủ Canada đã công bố các miễn trừ lớn mới đối với các hạn chế đi lại do coronavirus.

Trong phát biểu của mình ngày hôm đó, Bộ trưởng Bộ Di Trú Marco Mendicino thừa nhận rằng những hạn chế đi lại đang tạo ra khó khăn cho các gia đình ở Canada, đó là lý do tại sao chính phủ nới lỏng các quy định để cho phép các thành viên gia đình lớn của công dân và thường trú nhân Canada nhập cảnh vào đất nước.

Cho đến thời điểm đó, những thành viên gia đình duy nhất được miễn các quy tắc đi lại là gia đình trực tiếp, bao gồm vợ chồng, người sống chung hợp pháp, con cái phụ thuộc, cháu, cha mẹ hoặc cha mẹ kế và người giám hộ hoặc người chăm sóc của công dân và thường trú nhân Canada.

Thông báo ngày 2 tháng 10 đã cho phép một định nghĩa cởi mở hơn về gia đình, hiện bao gồm các cá nhân trong mối quan hệ độc quyền và lâu dài và con cái phụ thuộc của họ, con không phụ thuộc, cháu, anh chị em cùng cha khác mẹ và ông bà nội ngoại.

Không cần phải nói, việc miễn trừ cho gia đình mở rộng đã mang lại sự cứu trợ đáng kể cho những người Canada đã không thể gặp những người thân yêu của họ kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Sinh viên quốc tế được hỗ trợ

Thông báo ngày 2 tháng 10 cũng miễn cho nhiều sinh viên quốc tế hơn khỏi các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, Canada đã từng bước triển khai một loạt cơ sở lưu trú lớn cho sinh viên quốc tế trong suốt thời gian đại dịch.

Cho đến khi có thông báo đó, chỉ một số sinh viên quốc tế đủ điều kiện đến Canada, cụ thể là những người có giấy phép học tập khi các hạn chế đi lại có hiệu lực. Tuy nhiên, điều này đã được dỡ bỏ vào tháng 10 cho phép nhiều người có giấy phép học tập đăng ký học tại các trường cao đẳng và đại học Canada có kế hoạch sẵn sàng cho coronavirus cũng được nhập cảnh vào nước này.

Tuy nhiên, có thể cho rằng chỗ ở lớn nhất đã được Bộ Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố vào ngày 14 tháng 5 và đã được chứng minh. IRCC tuyên bố rằng sinh viên quốc tế có thể tiến hành học tập tại các trường cao đẳng và đại học Canada trong khi ở nước ngoài cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 và không ảnh hưởng đến việc đáp ứng đủ điều kiện để được cấp Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP).

IRCC trước đây đã thông báo nới lỏng các quy tắc PGWP của mình nhưng chỉ trong một thời gian giới hạn. Bằng cách kéo dài đến cuối năm, IRCC đã khuyến khích mạnh mẽ sinh viên quốc tế tiếp tục các nghiên cứu tại Canada của họ trong thời gian đại dịch. Trước những thay đổi, các nghiên cứu trực tuyến không thể được tính vào tính đủ điều kiện PGWP.

Lý do mà chỗ ở PGWP rất quan trọng là do đại đa số sinh viên quốc tế muốn chuyển sang nhập cư Canada và sinh sống lâu dài tại đây. Thông thường, họ cần phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi học ở đây để đủ điều kiện nhập cư Canada.

PGWP đã được chứng minh là nền tảng của những nỗ lực như vậy và cho đến nay là lựa chọn giấy phép làm việc phổ biến nhất của Canada. PGWP cho phép sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc mà họ cần để đủ điều kiện thường trú Canada, và cuối cùng thực hiện chuyển đổi để trở thành công dân Canada trong tương lai.

Nếu không có sự hỗ trợ của IRCC, nhiều sinh viên quốc tế có thể đã bỏ qua việc học tập ở Canada, hoặc trì hoãn việc học của họ, điều này sẽ làm tổn hại thêm nền kinh tế Canada. Thay vào đó, những thay đổi của IRCC đã bật đèn xanh cho sinh viên để họ bắt đầu học trực tuyến và vẫn gặt hái được những lợi ích của PGWP.

IRCC kể từ đó đã gia hạn thời gian đủ điều kiện PGWP một lần nữa đến ngày 30 tháng 4 năm 2021.

Số lượng hồ sơ nhập cư Canada thông qua Express Entry phá kỷ lục

Hầu hết những người nhập cư Canada được chào đón với tư cách là người lao động tay nghề diện kinh tế và Express Entry là phương pháp chủ lực để Canada quản lý các đơn xin nhập cư.

Trước đại dịch, các đợt công bố kết quả Express Entry diễn ra khoảng hai tuần một lần, thường là vào thứ Tư với khoảng 3.000 – 4.000 ứng viên nhận được thư mời nhập cư Canada mỗi đợt công bố kết quả.

Việc Canada thông báo hạn chế đi lại vào ngày 16 tháng 3 năm 2020 đã tạo ra mối hoài nghi liên quan đến Express Entry. Không biết liệu các đợt công bố kết quả có tiếp tục hay không và liệu các ứng cử viên ở nước ngoài có được xem xét hay không.

Vào thứ Tư ngày 18 tháng 3, đợt công bố kết quả Express Entry được lên lịch thường xuyên đã diễn ra, tuy nhiên, một điều rất hiếm vào thời điểm đó, chỉ các ứng viên Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) mới được xem xét. Trong một trường hợp hiếm hoi khác, IRCC tiếp tục tổ chức một đợt công bố kết quả khác chỉ vài ngày sau đó vào thứ hai ngày 23 tháng 3, trong đó họ chỉ xem xét các ứng cử viên của chương trình diện nghiệm Canada (CEC) .

Các ứng viên của Chương trình diện tay nghề liên bang (FSWP) chiếm tỷ lệ lớn trong số những người nhập cư Express Entry thành công, nhưng họ đã lo lắng trong nhiều tháng để theo dõi vì IRCC chỉ mời các ứng viên PNP và CEC.

Cuối cùng, vào ngày 8 tháng 7, các ứng viên FSWP một lần nữa được đưa vào vòng công bố kết quả Express Entry và IRCC đã bị mắc kẹt trong vòng công bố kết quả của tất cả các chương trình kể từ ngày 2 tháng 9.

Express Entry lập kỷ lục là một điều đáng để đề cập đến. Động thái này được xem như bù đắp cho việc nhập cư Canada thấp hơn trong năm nay, IRCC đang tổ chức các đợt công bố kết quả Express Entry lớn nhất kể từ khi hệ thống ra mắt vào năm 2015, với 5.000 lời mời được phát ra mỗi đợt công bố kết quả và lần đầu tiên Express Entry vượt qua 100.000 lời mời trong 1 năm.

Đây là tin tốt cho những cá nhân muốn đăng ký nhập cư vào Canada với tư cách là lao động tay nghề vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Tìm hiểu thêm về Express Entry trên website Chính phủ Canada tại đây.

Kế hoạch nhập cư Canada giai đoạn 2021-2023

Thông báo về kế hoạch nhập cư Canada có xu hướng là quan trọng nhất trong năm của IRCC vì nó nêu rõ số lượng người mới nhập cư Canada mà đất nước này muốn chào đón và các mục tiêu theo các diện kinh tế, gia đình và người tị nạn tương ứng. Trong những năm gần đây, thông báo này mang lại nhiều hoài nghi khi chính phủ liên bang nỗ lực chào đón hơn 300.000 người nhập cư mới mỗi năm.

Do Express Entry và hệ thống nhập cư tổng thể tiếp tục hoạt động kể từ khi bắt đầu đại dịch, sự kỳ vọng đối với Kế hoạch nhập cư Canada 2021-2023 cũng sẽ không cao do Bộ Di Trú chưa chứng minh được khả năng của mình.

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt ấn tượng, Bộ trưởng Marco Mendicino đã thông báo vào ngày 30 tháng 10 rằng Canada sẽ bắt tay vào kế hoạch nhập cư Canada tham vọng nhất trong lịch sử của mình.

Bắt đầu từ năm 2021, Canada sẽ đặt mục tiêu thu hút hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm. Canada chỉ đạt được mục tiêu này một lần trong lịch sử của mình vào năm 1913.

Con số 400.000 đã được thiết lập để bù đắp lượng nhập cư thấp hơn đến Canada trong thời kỳ đại dịch, và cũng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau coronavirus của Canada.

Tuy nhiên, thông báo sẽ được thảo luận giữa các sự kiện lịch sử của Canada và các chính sách trong đại dịch, trong nhiều thập kỷ và thế kỷ tới. Nó đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong nhập cư Canada và sẽ có ý nghĩa kinh tế và xã hội đối với đất nước và người dân.

Hãy xem xét rằng mục tiêu nhập cư trên 400.000 có thể đưa Canada trở thành quốc gia 100 triệu dân vào năm 2100, điều này sẽ khiến nước này trở thành một trong những quốc gia có dân số và có ảnh hưởng nhất thế giới. Canada hiện có 38 triệu dân, có nghĩa là quốc gia này đứng thứ 39 trên toàn cầu về dân số. Canada với 100 triệu dân vào năm 2100 có thể nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu về dân số.

Canada đóng cửa biên giới

Vào sáng thứ Hai ngày 16 tháng 3, Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau tuyên bố với cả nước rằng Canada sẽ đóng cửa biên giới kể từ ngày 18 tháng 3.

Đây là một khoảnh khắc chấn động. Trudeau, Mendicino và các thành viên còn lại của chính phủ Canada tự hào nhấn mạnh sự cởi mở của Canada đối với tài năng toàn cầu.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11 năm 2015, Trudeau và các đồng nghiệp đã đưa ra các sáng kiến ​​lớn để chào đón những người tị nạn từ Syria và các nơi khác trên thế giới có nhu cầu, đồng thời tìm cách gắn kết các gia đình với nhau và chào đón nhiều nhân tài hơn là người nhập cư, lao động nước ngoài và sinh viên.

Trên thực tế, chỉ 4 ngày trước bài phát biểu của Trudeau, Mendicino đã công bố Kế hoạch nhập cư Canada giai đoạn 2020 – 2022.

Bài phát biểu đầy kịch tính của Trudeau đã khiến đại dịch coronavirus ập đến gần hơn đối với các bên liên quan nhập cư Canada và các cá nhân ở nước ngoài muốn đến Canada. Nó cũng cho thấy dịch cúm diễn ra như thế nào.

Chính phủ đã không nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình vài ngày trước đó, cho đến khi các chuyên gia y tế cộng đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng cửa các biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, điều này rõ ràng đã đặt ra một vết nứt trong kế hoạch 2020 – 2022.

Việc áp dụng các hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nhập cư của Canada trong nhiều năm tới, vì IRCC sẽ cần thời gian để xử lý các hồ sơ tồn đọng do đại dịch gây ra và sẽ cần hiện đại hóa hệ thống của mình để có thể xử lý các đơn đăng ký nhanh hơn sau khi đại dịch đã ở phía sau.

Mặc dù đại dịch sẽ có tác động lâu dài đến hệ thống nhập cư Canada, nhưng nó vẫn không thay đổi tính hợp lý của chính sách nhập cư Canada. Như đã chứng minh trong câu chuyện số 2 – 5, Canada tiếp tục cam kết chào đón tài năng toàn cầu để hỗ trợ một nền kinh tế và xã hội vững mạnh.

 

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam