IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Gre là gì? Có mấy dạng bài thi Gre? Bài thi gre chuyên ngành khác với bài thi Gre tổng quát thế nào? Các dạng câu hỏi có thể có trong bài thi gre. Tất tần tật về thi gre sẽ có trong bài viết. GRE là gì? GRE (Graduate Record Examination) là bài kiểm...

Gre là gì? Có mấy dạng bài thi Gre? Bài thi gre chuyên ngành khác với bài thi Gre tổng quát thế nào? Các dạng câu hỏi có thể có trong bài thi gre. Tất tần tật về thi gre sẽ có trong bài viết.

GRE là gì?

GRE (Graduate Record Examination) là bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (Ngoại trừ các ngành: Y, Dược, Luật) tại Mỹ.

Dạng bài thi Gre

Gre tổng quát (General test)

Gre tổng quát là bài thi chung cho các bạn sinh viên có nhu cầu học sau đại học.

Gre tổng quan được làm trên máy tính và bao gồm 3 phần thi: Ngôn ngữ, định lượng và viết luận phân tích.

Phần ngôn ngữ và toán học có thang điểm từ 130-170, 1 đơn vị điểm/câu hỏi. Phần phân tích được tính trên thang điểm 0-6, 0.5 đơn vị điểm/câu hỏi.

Bài thi không chú trọng vào những vấn đề cụ thể trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào, mà là một tập hợp các kỹ năng được cho là quan trọng đối với các sinh viên tiềm năng.

Gre chuyên ngành (Subject test)

Gre chuyên ngành là bài thi chuyên ngành trong 8 lĩnh vực: Sinh hóa, Sinh học tế bào và phân tử, Sinh học, Hóa học, Khoa học Vi tính, Văn chương Anh, Toán học, Vật lý, Tâm lý học.

Bài thi chuyên ngành (Subject Test) được làm trên giấy, và được tổ chức mỗi năm 3 lần trên toàn thế giới. Khác với bài thi tổng quát, bài thi GRE chuyên ngành có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác bằng cách nhấn mạnh kiến thức và mức độ kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực cụ thể.

Bài thi Chuyên ngành đo lường sự thành đạt ở cấp đại học trong tám lĩnh vực học tập cụ thể như sau: Sinh hóa, Sinh học tế bào và phân tử, Sinh học, Hóa học, Khoa học Vi tính, Văn chương Anh, Toán học, Vật lý, Tâm lý học.

Để xác định được bài thi phù hợp cho bạn, bạn cần phải tham khảo chương trình học mà bạn chuẩn bị đăng ký. Với các lĩnh vực học tập không có bài thi chuyên ngành, bạn nên chọn bài thi tổng quát.

Cấu trúc bài thi GRE

Thi GRE trên giấy
Nội dung Số câu hỏi Thời gian quy định
Viết phân tích
(Hai phần)
Phần 1: Phân tích một vấn đề Nhiệm vụ
Phần 2: Phân tích một luận cứ
30 phút cho mỗi phần
Lý luận bằng lời nói
(Hai phần)
25 câu hỏi mỗi phần 35 phút cho mỗi phần
Lập luận định lượng
(Hai phần)
25 câu hỏi mỗi phần 40 phút cho mỗi phần
Thi Gre trên máy tính
Nội dung Số câu hỏi Thời gian quy định
Viết phân tích
(Một phần với hai nhiệm vụ hẹn giờ riêng biệt)
Một tác vụ “Phân tích vấn đề” và một tác vụ “Phân tích một đối số” 30 phút cho mỗi tác vụ
Lý luận bằng lời nói
(Hai phần)
20 câu hỏi trên mỗi phần 30 phút cho mỗi phần
Lập luận định lượng
(Hai phần)
20 câu hỏi trên mỗi phần 35 phút cho mỗi phần
Không được đánh số ¹ Khác nhau Khác nhau
Nghiên cứu ² Khác nhau Khác nhau

Các dạng câu hỏi của bài thi GRE

Phần ngôn ngữ

Phần ngôn ngữ có 3 dạng câu hỏi cơ bản. 2 dạng tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng, phần còn lại sẽ về đọc hiểu.

Câu hỏi về Text completion yêu cầu thí sinh phải lựa chọn từ/cặp từ để điền vào chỗ trống trong câu làm cho câu hoàn chỉnh nhất. Đề bài thường xen kẽ các câu có 1 ô trống và câu có 2 ô trống tương ứng với mỗi câu là 5 đáp án chọn lựa.

Để đạt được điểm của từng câu, thí sinh phải điền đúng tất cả các từ trong câu hỏi đó. Những câu hỏi thuộc dạng này yêu cầu thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú, dồi dào cùng với kỹ năng đọc hiểu ngữ cảnh trong câu.

Về dạng câu hỏi Sentence Equivalence, thí sinh phải chọn 2 từ cùng nghĩa để điền vào chỗ trống để câu có thể có cùng một ý nghĩa khi sử dụng 1 trong 2 lựa chọn này.

Về phần đọc hiểu, một đoạn văn ngắn (400-600 từ) sẽ xuất hiện ở phần bên trái màn hình và câu hỏi sẽ ở phần bên phải. Khi bạn trả lời câu hỏi, đoạn văn sẽ được giữ nguyên và thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi khác, thông thường từ 3 tới 5 câu hỏi.

Bạn có thể được yêu cầu tìm ra ý chính, mục đích chính của đoạn văn, hoặc thái độ của tác giả; tìm hiểu chi tiết về một vấn đề cục thể; hoặc diễn dải một lập luận dựa trên một ý của bài đọc. Nhưng tất cả các thông tin mà thí sinh cần để trả lời câu hỏi đều có sẵn trong bài đọc.

Phần định lượng toán học

Phần thi toán học của GRE tập trung vào 4 dạng kiến thức cơ bản của môn số học. đại số, hình học, và phân tích dữ liệu ở chương trình phổ thông và giải quyết được các bài toán, không kiểm tra kiến thức toán cao cấp hay tính toán phức tạp. Các câu hỏi thường được diễn đạt phức tạp và có phần khó hiểu.

Có 3 dạng toán cơ bản:

Trong các câu hỏi giải quyết vấn đề, thí sinh sẽ lựa chọn đáp án đúng trong 5 lựa chọn. Các câu hỏi dạng này có thể liên quan tới tính toán, giải phương trình, phân tích hình học, hoặc các kỹ năng toán học khác.

Phần phân tích dữ liệu sẽ yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi về đồ thị hoặc biểu đồ. Thông thường, thí sinh cần quan sát kỹ lưỡng đến các biểu đồ và hình học để trả lời chính xác câu hỏi, mặc dù một số câu chỉ đòi hỏi tính toán đơn giản.

Đối với loại câu hỏi này, đáp án được trình bày theo 3 cách khác nhau. Ngoài những câu hỏi trắc nghiệm với 5 đáp án cho sẵn, thí sinh có thể được yêu cầu tính toán và nhập đáp án vào ô trống, hoặc chọn tất cả các phương án đúng trong 7 lựa chọn nếu câu hỏi có nhiều hơn 1 phương án đúng.

Giống với cách chấm điểm của phần ngôn ngữ, thí sinh phải trả lời đúng tất cả các phương án thì mới được nhận điểm của câu hỏi đó.

Phần so sánh định lượng mang tới thông tin cơ bản của một vấn đề rồi đưa ra 2 phương án, được chia thành 2 cột A và B. Các phương án này có thể chỉ là những con số hoặc là một bài toán phức tạp.

Sử dụng các dữ kiện cho trước, thí sinh cần lựa chọn cột nào là lớn hơn. Thí sinh có 4 sự lựa chọn trong phần này: A có nghĩa là cột A lớn hơn; B là cột B lớn hơn; C là 2 cột bằng nhau và D là không đủ dữ kiện để lựa chọn.

Phần viết luận phân tích

Phần viết luận phân tích có 2 dạng bài. Mỗi bài luận sẽ được 2 giám khảo chấm với thang điểm từ 0 tới 6. Điểm của phần này sẽ được tính trung bình từ 4 kết quả trên và được làm tròn đến nửa điểm gần nhát.

Giám khảo sẽ đánh giá bài luận của bạn một cách tổng thể, tìm quan điểm rõ ràng, bố cục chặt chẽ, các ý có sự liên kết mật thiết, và cách diễn đạt mạch lạc. Lỗi chính tả và ngữ pháp không được chú trọng cho lắm nhưng mắc quá nhiều lỗi sẽ làm bài luận khó hiểu và không truyền đạt được hết ý tới người đọc.

Hầu hết các chương trình cao học quan tâm tới bài tự giới thiêụ bản thân, mục đích đăng ký vào trường của thí sinh nhiều hơn là điểm của phần viết luận phân tích. Nhưng nếu điểm của phần này quá kém so với các phần khác thì cũng là một bất lợi của thí sinh với bộ phận tuyển sinh.

2 dạng bài:

Trong bài phân tích vấn đề, thí sinh sẽ được yêu câu phân tính sự đúng hay sai của một lời trích dẫn, hoặc một tuyên bố. Thí sinh sẽ được nhận hướng dẫn cụ thể về những ý sẽ có trong câu trả lời của mình. Khi xây dựng câu trả lời, thí sinh cần làm theo hướng dẫn này để khiến cho lập luận của bạn trở nên rõ ràng và hỗ trợ nó với nhiều ví dụ liên quan.

Nhiều thí sinh cảm thấy tranh luận 2 mặt của vấn đề trong một bài luận là một ý kiến hay, nhưng trên thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn 1 mặt của vấn đề để phân tích, lập luận và chứng minh vì sao nó đúng.

Một ví dụ điển hình về bài luận có 5 đoạn văn như sau: đoạn giới thiệu sẽ nêu lên quan điểm của thí sinh; phần thân bài gồm 2 tới 3 đoạn trình bày các lập luận và ví dụ cụ thể; và một đoạn kết luận tóm tắt lập luận của bài. Quá trình chuyển tiếp giữa các đoạn cũng rất quan trọng, giúp bài luận trôi chảy và có cấu trúc rõ ràng hơn. Thí sinh có 30 phút để hoàn thành bài phân tích vấn đề này.

Bài phân tích phê bình đòi hỏi một cấu trúc bài luận rất khác biệt. Thí sinh sẽ được cho 1 đoạn tranh luận ngắn, từ 4 tới 8 câu và yêu cầu phải phân tích và phê bình đoạn tranh luận này.

Thay vì chọn 1 mặt của vấn đề để tranh luận, thí sinh cần quan sát vấn đề một cách khách quan. Đoạn tranh luận thường yếu lý, thiếu bằng chứng thuyết phục, và chỉ dựa trên các giả định sai và không logic. Thí sinh cần chia nhỏ vấn đề, phân tích chặt chẽ cấu trúc, dấu hiệu, và chỉ trích những lý luận được sử dụng. Đừng cố tranh luận vấn đề yếu hoặc đấu tranh phân tích 1 mặt của vấn đề.

Bài luận tốt sẽ phân tích đoạn tranh luận một cách chặt chẽ, và nêu ra những sai sót trong đoạn mở bài; sau đó tóm tắt bài phê bình của mình trong đoạn kết luận. Cũng như bài phân tích vấn đề, quá trình chuyển tiếp giữa các đoạn cũng rất quan trọng, giúp bài luận trôi chảy và có cấu trúc rõ ràng hơn. Thí sinh có 30 phút để hoàn thành phần này.

Làm sao để làm bài thi Gre hiệu quả?

Bắt đầu luyện thi Gre sớm ngay hôm nay

Luôn luôn bắt đầu sớm và luyện tập thường xuyên. Nếu bạn thuộc chuyên ngành triết học và chưa bắt gặp một hệ đa thức nào kể từ thời trung học, thì hãy thực tế trong việc xác định thời gian để bạn có thể nhớ lại hết được kiến thức đại số và hình học, và sau đó nghĩ tới sẽ tốn bao nhiêu lâu để bạn làm quen được với những dạng bài cụ thể của GRE (Quantitative Comparison) và thực hành tính giờ trên các bài thi thử.

Nếu bạn tốn 2 năm để học môn đại số thời trung học và cảm thấy rằng mình đã quên hết mọi thứ thì có lẽ bạn sẽ phải tốn một số tháng để có thể nhớ lại hết được những kiến thức này.

Tương tự như vậy, nếu bạn học chuyện ngành kỹ thuật nhưng không thường xuyên đọc sách và cập nhật các tài liệu lien quan tới các lĩnh vực như khoa học xã hội, văn học, và phân tích lịch sử, thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để có thể cảm thấy thoải mái và tự tin về những tài liệu nói trên, không kể thời gian để bạn trau dồi vốn từ vựng của mình.

Bây giờ chúng ta sẽ nói tới phần từ vựng. Bạn không thể “nhồi nhét” nhiều từ vựng vào đầu trong một lúc được và cũng không có nhiều đường tắt để giúp bạn trong chuỵện này. Tất nhiên, học các gốc từ có thể rất hữu ích- nếu bạn biết “con-“ có nghĩa là “with” và “-dign” (có cùng gốc từ với dignity và deign) có nghĩa là “worthy,” bạn có thể có những suy luận hợp lý về những từ condign (có nghĩa là đích đáng, đáng đời, dùng trong trường hợp nói về hình phạt thích đáng cho một tội danh nào đó).

Nhưng, đối với hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải học khoảng 500 tới 2000 từ mới, nên hãy bắt đầu học sớm nhất có thể. May mắn thay, bạn có thể tự học từ mới với chi phí rẻ, và lợi ích của việc có vốn từ vựng dồi dào sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai.

Học từ vựng GRE

Rất nhiều sinh viên mắc sai lầm trong việc ghi nhớ định nghĩa của từ ngữ trong từ điển mà không thực sự hiểu rõ định nghĩa hoặc không đủ thoải mái để sử dụng các từ này trong câu.

Bạn muốn học những từ như “traduce” và “bonhomie” dễ dàng như việc học các từ như “study” và “mistake” tới mức bạn không thể nhớ được thời gian mà bạn không sử dụng những từ này.

Mặc dù các cách như Danh sách từ vựng, flashcard và các cách tương tự như vậy là khá quan trọng, nhưng một trong những cách học từ vựng hiệu quả nhất khi bạn đọc những tài liệu khó (hãy tham khảo Smithsonian, Harvard Alumni Magazine, Scientific American, MIT Technology Review, The Economist hay Arts and Letters Daily), và bạn tìm nghĩa của những từ mình không biết qua ngữ cảnh.

Nếu bạn đã học một ngoại ngữ, hãy nghĩ về những từ mà bạn cảm thấy dễ học nhất. Khi ở trên lớp, hầu hết những từ mà bạn học ( stove, tire, classroom, grandmother) đều có vẻ quan trọng như nhau.

Nhưng khi mà bạn ở nước ngoài và phải nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước đó, thì sẽ rất dễ dàng để hiểu và ghi nhớ từ và cụm từ như “bathroom”, “Cái này bao nhiêu tiền”, và “Không cho móng giò nhé”. Cách dễ dàng nhất để học từ là khi bạn thật sự cần sử dụng từ đó trong hoàn cảnh mình đang gặp phải. Thật dễ dàng để ghi nhớ từ mới khi bạn có mong muốn lấp đầy lỗ hổng kiến thức của mình.

Tượng tự như vậy, nếu bạn đang đọc một cái gì đó thú vị và gặp phải 1 từ mà bạn không biết, hãy tìm và xem xét cách sử dụng từ đó trong câu mà bạn vừa đọc- cách này cũng tốt giống như cách học từ mới theo ngữ cảnh vậy.

Cuối cùng, đừng ngần ngại tra cứu hoặc hỏi người khác về ý nghĩa của những từ mà bạn nghĩ là mình biết, nhưng được sử dụng một cách rất mới lạ. (Khi là danh từ, novel có nghĩa là thể văn tiểu thuyết, nhưng khi là tình từ, nó lại có nghĩa là mới lạ).

Vậy còn ý nghĩa của từ “informed by” trong câu, “Her historical analysis of family dynamics in the antebellum South is informed by an academic background in feminist theory” thì sao? (Rõ ràng, “an academic background in feminist theory” không thể nói được – “informed by” trong tình huống này có nghĩa là “influenced by” tức là bị ảnh hưởng bởi cái gì đó).

Hoặc cách sử dụng từ “qualified” trong câu “Dr. Wong could give only qualified approval to the theory, as the available data was limited in scope.” (“Qualified” ở đây có nghĩa là đủ điều kiện, khả năng và tiêu chuẩn).

Nếu bạn đọc định nghĩa của một từ – trên giấy flashcard, trong sách tham khảo, hoặc ở bất cứ nơi nào khác, và nếu bạn cảm thấy chúng không được hợp lý, hãy trả từ đó trên nhiều trang từ điển khác nhau (Dictionary.com, The Free Dictionary, Marriam-Webster), hỏi người khác, và/ hoặc tìm trên Google cách mọi người sử dụng từ đó thế nào.

Khi mà bạn đã học được định nghĩa của từ ngữ, hãy đặt các từ này vào ngữ cảnh, và sử dụng nó trong đoạn hội thoại 3 lần ( điều này có thể làm bạn trở thành trò cười cho đám bạn nhưng cách này rất giá trị đó!), thì chắc chắn rồi bạn sẽ nhớ từ này mãi mãi.

Lấp đầy lỗ hổng nền tảng kiến thức Gre của bạn

Bạn sẽ cảm thấy rất thoả mãn khi tìm ra được giá trị lớn nhất của n trong trường hợp 4060/2n (đó là 180). Tuy nhiên, những câu hỏi kiểu này thường là rất hiếm, trong khi đó những câu hỏi cơ bản và trung cấp trong môn đại số, hình học và phân tích dữ liệu (đặc biệt là phần trong và trung bình cộng) là rất phổ biến. Những sinh viên chỉ trú trọng vào những vấn đề quá phức tạp đều có kết quả trong phần thi này.

Trước khi tập trung vào mức độ khó nhất của bài, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn chắc chắn về phần giải phương trình và hệ phương trình, trung bình cộng, phần trăm thay đổi, sự khác nhau giữa cộng và nhân phân số, khi bạn có rút gọn trong phương trình có nhiều phân số, chuyển đổi số thập phân sang phần trăm, chuyển đổi phân số thành số thập phân, tìm diện tích, chu vi của hình tròn, tìm thừa số của đa thức, và rất nhiều các chủ đề toán học ở thời trung học mà bạn đã quên.

Nếu bạn cảm thấy mình bị mất điểm chỉ vì những lỗi sai ngớ ngẩn, đừng nguỵ biện rằng, “Ồ, mình hiểu rồi, thật là một sai lầm ngớ ngẩn.” Bài thi GRE không cho bạn điểm chỉ vì bạn hiểu được bản chất của câu hỏi nhưng vẫn làm sai. Hãy tìm ra nguyên nhân và sửa những lỗi sai đó. Bạn cần nhổ tận gốc mọi sai lầm và lấp đầy lỗ hổng kiến thức của mình.

Làm thi thử Gre nghiêm túc

Khi bạn thực hành các bài trong sách của Kaplan hoặc cuốn the Official Guide to the GRE Revised General Test, bạn có làm bài với tốc độ của bản thân, viết câu trả lời vào trong cuốn sách và trên biểu đồ (thay vì vẽ lại biểu đồ đó) không, và bạn có làm các bài thực hành một hay nhiều lần cùng một lúc trước khi nghỉ ngơi hoặc dừng lại để suy ngẫm về câu trả lời?

Nếu vậy, việc luyện tập này sẽ chẳng giống với những gì sẽ diễn ra trong bài thi GRE cả. Trong bài kiểm tra GRE:

Số đông thí sinh đều cảm thấy bị thiếu thời gian. Chúng tôi thường không có đủ thời gian để làm bài, hoặc quay lại những câu mình bỏ dở, hoặc suy ngẫm về câu trả lời.

Bạn cần phải vẽ lại tất cả biểu đồ, và ghi lại những thông tin liên quan trên giấy thi.

Bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần, sau phần thi viết luận và hoàn thành 2 phần đầu của bài kiểm tra định lượng hoặc ngôn ngữ mà không nghỉ.

Bạn còn không được mang nước vào phòng thi. Tất nhiên là không café lẫn bánh sandwich nữa. Bạn cũng không có thời gian để bôi son dưỡng môi, vuốt ve chú mèo của mình, buộc tóc, đi lấy áo khoác, hoặc xem tin nhắn. Bạn cần phải ngồi nguyên trên ghế, bị mất nước từng phút một, và phải làm bài thi liên tục trong 2 tiếng.

Trước khi tham dự bài thi GRE, bạn cần phải đạt được số điểm mong muốn của mình trong 3 bài kiểm tra thực hành liên tục. Điều hiển nhiên là bạn phải làm những bài kiểm tra trên dưới những điều kiện được nhắc tới bên trên. Lý tưởng nhất, bạn có thể làm bài thi thử cùng ngày với bài thi thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam