IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

NHỮNG Ý NGHĨ SAI LẦM DẬP TẮT ƯỚC MƠ ĐẾN VỚI HỌC BỔNG DU HỌC

Để săn được một suất học bổng đi du học không phải chuyện dễ dàng. Nhưng nếu có thành tích học tập tốt, và kế hoạch rõ ràng thì việc săn học bổng sẽ không quá khó. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu có những suy nghĩ dưới đây thì bạn sẽ không thể tiếp...

Để săn được một suất học bổng đi du học không phải chuyện dễ dàng. Nhưng nếu có thành tích học tập tốt, và kế hoạch rõ ràng thì việc săn học bổng sẽ không quá khó. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu có những suy nghĩ dưới đây thì bạn sẽ không thể tiếp cận được các khoản hỗ trợ mà đáng lẽ bạn có thể được nhận.

“Học bổng như thế hiếm lắm!”

Nhiều học sinh, sinh viên thường có suy nghĩ rằng mỗi chương trình học bổng do nhà trường hay chính phủ tổ chức chỉ hạn chế 1-2 suất. Tức là tỷ lệ phần trăm đạt được học bổng rất ít. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường cấp học bổng không giới hạn số lượng miễn bạn đáp ứng đủ điều kiện.

Chỉ riêng khu vực Liên minh Châu Âu có khoảng hơn 8000 tổ chức có chương trình học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, họ lại gặp vấn đề về việc thu hút ứng viên tham gia. Vì thế, nếu biết cách tìm kiếm trên mạng, hoặc tích cực tham gia các hội thảo học bổng,… bạn sẽ sớm tìm ra được học bổng phù hợp với mình.

“Quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng lâu lắm!”

Thực ra, việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học không quá phức tạp và mất thời gian như bạn nghĩ. Thậm chí, đa số học bổng còn được thực hiện nhanh chóng qua email hoặc trên mạng. Các thông tin hỗ trợ đều được cung cấp rất cụ thể, các bạn chỉ cần làm theo và làm đúng như thế. Hoặc, cách tốt nhất là bạn hãy tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín như TMS Education để được các chuyên viên tư vấn cụ thể cách nộp hồ sơ xin học bổng hiệu quả nhất và nhanh nhất

“Tìm học bổng tốn thời gian mà chắc gì đã săn được!”

Cách đây vài chục năm, công nghệ còn chưa phát triển thì việc tìm kiếm thông tin gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên hiện nay, công nghệ ngày càng tân tiến, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận nhiều nguồn thông tin uy tín, chất lượng nhằm hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình đăng ký xin học bổng. Bạn chỉ mất một vài phút để tạo tài khoản và tiếp cận với nhiều nguồn học bổng phù hợp với mục đích của mình tại trang European Funding Guide.

“Nhiều người nộp thế này, chắc không đến lượt mình đâu!”

Nếu là học bổng tại các trường Top trên thế giới thì chắc hẳn nhiều người sẽ biết và tỷ lệ chọi sẽ cao hơn các trường khác. Nhưng còn rất nhiều học bổng khác đến từ các tổ chức, chính phủ,… mà ít người biết đến. Quan trọng là các bạn phải bỏ thời gian và công sức tìm kiếm cũng như nhờ sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm thì việc nhận một slot cho mình là việc không quá khó khăn.

“Chắc mình không đủ năng lực để xin học bổng!”

Thông thường, các bạn học sinh Việt Nam nghĩ rằng, học bổng chỉ giành cho những ai thực sự xuất chúng. Nhưng thực tế cho thấy, số lượng các trường học, tổ chức trao học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập cao là rất ít. Đây cũng không phải là tiêu chí đánh giá duy nhất vì ngoài điểm số, bạn vẫn có thể chứng minh khả năng, thực lực của mình thông qua hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm, giải thưởng, … Bên cạnh đó, một số học bổng còn xem xét gia cảnh và các thông tin khác để quyết định. Chính vì thế, hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu của học bổng để không bỏ lỡ cơ hội.

“Mình không tham gia hoạt động xã hội, chắc là không được rồi!”

Ngoài những quan niệm về việc chỉ học sinh thực sự xuất chúng mới được xem xét cấp học bổng, nhiều bạn sinh viên lại cho rằng cần phải tham gia thật nhiều hoạt động cộng đồng và xã hội thì mới mong lọt vào danh sách rút gọn. Tất nhiên, có nhiều học bổng yêu cầu bạn phải tham gia các hoạt động cộng đồng, nhưng cũng nhiều trường không cần yếu tố đó. Tiêu chí để xét cấp học bổng là rất khác nhau tuỳ vào tổ chức, do đó đừng vội nản chí mà để tuột mất một khoản hỗ trợ tài chính tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể được nhận.

“Chắc học bổng chỉ đủ chi trả cho sinh hoạt phí thôi!”

Đó là suy nghĩ hoàn toàn sau lầm. Bởi học bổng ngoài việc chi trả sinh hoạt phí, còn bao gồm các khoản hỗ trợ cho các chi phí khác, từ học phí, vé máy bay cho đến chi phí để mua dụng cụ học tập hoặc in ấn tài liệu. Học bổng rất đa dạng về giá trị, về các loại chi phí. Kể cả khi bạn muốn một chuyến đi thăm trường trước khi quyết định du học, bạn vẫn sẽ tìm được học bổng tương ứng.

“Học bổng chỉ dành cho bạn nào thật sự cần tiền thôi!”

Không phải đâu nhé. Giả sử gia đình bạn có điều kiện không cần đến sự hỗ trợ về tài chính từ các suất học bổng đi nữa thì việc săn học bổng vẫn cần thiết. Bởi trong quá trình săn học bổng bạn sẽ chứng tỏ được năng lực của bản thân đồng thời cũng làm cho gia đình bạn “nở mày nở mặt”. Con đường đến đích của bạn cần nhiều sự hỗ trợ khác nhau, và dù bạn có cần hỗ trợ tài chính hay không, vẫn còn những học bổng khác phù hợp với mục tiêu của bạn. Đừng bỏ qua chúng.

“Chỉ nhờ học bổng thì làm sao có thể trả hết được mọi chi phí”!

Có nhiều loại học bổng: bán phần, toàn phần, 100% học phí,… với giá trị khác nhau. Một số học bổng chỉ hỗ trợ phần nhỏ chi phí nhưng cũng có suất học bổng bao cả ăn ở hàng tháng cho bạn. Tùy năng lực, tùy mục đích mà bạn sẽ săn những suất học bổng phù hợp nhất với mình.
Học bổng sẽ dồi dào hơn dành cho các ứng viên đang học ở các cấp độ cao, ví dụ như tiến sĩ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể đăng kí nhiều học bổng, và như chúng ta vẫn thường hay nói với nhau, tích tiểu thành đại. Kể cả khi bạn vẫn chưa có đủ số tiền mà bạn cần, hãy nghĩ đến các phương án vay ngân hàng hoặc tìm một công việc làm thêm để bù đắp vào khoản tiền chênh lệch.

“Học bổng chỉ cấp vào đầu khoá học mà thôi!”

Đa số học bổng đều duy trì trong suốt quá trình bạn theo học tại trường với điều kiện bạn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Bạn vẫn có thể tìm kiếm các học bổng khác trong quá trình học của mình, kể cả khi bạn đang hoàn tất học kì cuối cùng của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành khoá học của mình, hãy thử tìm kiếm các khoản hỗ trợ trên nhé.

Nghĩ đến cảm giác mình cầm trong tay một suất học bổng du học thật hạnh phúc đúng không nào các bạn? Dù ít hay nhiều nhưng phần nào nó đã chứng minh được sự cố gắng của các bạn và giảm bớt gánh nặng về chi phí cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam