fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở khi du học Úc ngành Logistics

Logistics đang dần trở thành ngành “hot” thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và học sinh trên thế giới. Trong đó, Úc là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học, làm việc và định cư. Giới thiệu ngành Logistics Logistics là một phần của việc quản trị chuỗi...

Logistics đang dần trở thành ngành “hot” thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và học sinh trên thế giới. Trong đó, Úc là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học, làm việc và định cư.

Giới thiệu ngành Logistics

Logistics là một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển, và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các quá trình của hoạt động trong ngành Logistics bao gồm: Vận tải hàng hóa xuất và nhập, Quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, Thực hiện đơn hàng, Quản trị tồn kho, Hoạch định cung/cầu.

Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.
Logistics góp phần lớn vào sự tăng trưởng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Xu hướng phát triển ngành Logistics

Tại Việt Nam

Năm 2019 này, dự kiến các doanh nghiệp dịch vụ Logistics tại Việt Nam sẽ cần thêm 18.000 lao động. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về ngành Logistics.

Nếu sau khi hoàn thành khóa học Logistics tại Úc mà không muốn ở đó định cư và làm việc lâu dài thì việc quay về Việt Nam để lập nghiệp cũng là sự lựa chọn thông minh. Bởi trong tương lai, nhu cầu của thị trường cũng như yêu cầu của khách hàng về ngành Logistics góp phần đáng kể để tăng tính hiệu quả của chuỗi cung ứng sản phẩm trong nước và quốc tế.

Đây sẽ là ngành nghề triển vọng tại Việt Nam và du học sinh theo học ngành này sẽ được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng.

Tại Úc

Ngành Logistics tại ÚC dự kiến sẽ sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động trong tương lai. Hiệu quả hoạt động của ngành Logistics ảnh hưởng rất lớn đến năng suất hoạt động của nền kinh tế Úc vì ngành dịch vụ này ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp khác.

Cứ 1% năng suất hoạt động của ngành Logistics sẽ tạo ra 2 tỷ USD vào GDP cho nền kinh tế nước Úc. Nhu cầu nhân lực ngành này tại Úc cũng đang tăng cao nên sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng tìm được công việc mà mình mong muốn.

Một số bang tại Úc hiện tài trợ đặc biệt cho những chức vụ Quản Lý Logistics bởi đây là một trong những vị trí mà quốc gia này đang rất cần. Những người làm ở chức vụ Quản Lý Logistics sẽ dễ dàng nhận được visa làm việc và hồ sơ khi xin visa cũng sẽ được xét theo diện ưu tiên.

Vì sao chọn ngành Logistic tại Úc?

Được đi công tác và tiếp xúc với nhiều lĩnh vực

Nếu theo ngành Logistics thì ở một vài vị trí công việc bạn sẽ có cơ hội được đi công tác, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Đây vừa là chuyến đi để giải quyết công việc vừa là cơ hội để bạn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm.

Hơn nữa đây lại là một trong những ngành nghề đa dạng với nhiều phân ngành nhỏ giúp bạn học hỏi và tiếp cận với nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tích lũy được vốn kiến thức sâu rộng, và có cái nhìn tổng quan hơn về nhiều vị trí. Việc học và làm nhiều công việc khác nhau giúp bạn nâng cao nhiều kỹ năng giúp ích cho công việc của bạn sau này.

Trải nghiệm môi trường quốc tế

Theo ngành Logistics, đa phần bạn sẽ được làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế. Đặc biệt những bộ phận làm việc với các đối tác là người nước ngoài thì hàng ngày bạn sẽ được giao tiếp bằng tiếng Anh, được mở rộng các mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên thế giới.

Vị trí công việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics tại Úc, với tấm bằng giá trị sinh viên dễ dàng tìm được cho mình một công việc như ý muốn với mức lương hấp dẫn.

Bạn có thể xin việc tại các doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ logistics hoặc các phòng ban nghiệp vụ phù hợp với chuyên môn.

Một số công việc cho người mới tốt nghiệp như:
– Lên kế hoạch hay phân tích
– Thu mua
– Chuyên viên kiểm kê
– Nhân viên quản lý hàng hóa
– Điều phối viên chuyên về vận tải, nhân viên phân tích vận tải
– Điều phối viên sản xuất / Lên kế hoạch hoạt động / Phân tích viên

Cơ hội ở lại làm việc và định cư cao

Vị trí Quản Lý Logistics nằm trong danh sách những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động cao tại Úc, bảng báo cáo tiêu chuẩn phân loại nghề nghiệp của Úc và New Zealand cho biết.

Đây còn là một trong những vị trí công việc nằm trong danh sách được tài trợ đặc biệt bởi chính quyền một số bang tại Úc.

Những người làm ở chức vụ này sẽ dễ dàng xin được visa việc làm. Hơn nữa, Úc cũng xét đây là diện công việc được ưu tiên định cư giúp bạn dễ trở thành thường trú nhân tại đây.

Mức lương hấp dẫn

HIện ngành Logistics tại Úc đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao và theo ngành này, sau khi ra trường sinh viên sẽ dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Theo thống kê mới nhất từ trang web payscale.com thì vị trí Quản lý Logistics đang được trả mức lương trung bình 79,414AUD/năm

Lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Transport và Logistics cao hơn 7% so với lương trung bình của các sinh viên mới ra trường khác.

Top trường đào tạo ngành Logistics

  • Curtin University
  • Victoria University
  • Deakin University
  • James Cook University

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam