IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Tôi đã “sống sót” qua 6 tháng đầu tại Úc như thế nào?

Rời cuộc sống được bảo bọc che chở ở quê hương và một mình đặt chân tới đât nước khác để du học, có lẽ là một cột mốc thay đổi những cũng đầy ý nghĩa trong đời với bất kì một du học sinh nào. Mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên khó khăn...

Rời cuộc sống được bảo bọc che chở ở quê hương và một mình đặt chân tới đât nước khác để du học, có lẽ là một cột mốc thay đổi những cũng đầy ý nghĩa trong đời với bất kì một du học sinh nào. Mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều, nhất là trong vài tháng đầu tiên, trở nên độc lập hơn ư?? Nói thì dễ, nhưng thử rồi thì mới biết, nói dễ hơn làm.

Bạn sẽ nhận ra tất cả những gì học được từ những vlog trên You Tube như “Làm thế nào để chuẩn bị thật tốt khi du học Úc” chỉ phản ánh được phần nào sự thật và một vài khía cạnh của cuộc sống bên này mà thôi, và rõ ràng là những điều đó chẳng bao giờ là đủ để có thể giúp bạn sống sót vượt qua quãng thời gian ở đại học này. Thực trạng sau đó, bạn sẽ thấy thất vọng, sụp đổ và mất phương hướng khi những suy nghĩ về bản thân đã chuẩn bị mọi thứ về vật chất cũng như tinh thần bị phá vỡ. Nếu bạn cũng đang là một du học sinh, hoặc sắp sửa đi du học, blog này là dành cho bạn.

Dành thời gian cho việc học

Mỗi một hệ thống giáo dục sẽ có những yêu cầu khác nhau về kĩ năng cũng như kết quả học tập của học sinh. Bởi vậy cho nên, cũng dễ hiểu thôi nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp và quá tải khi mới hòa nhập. Bạn có thể sẽ phải trải qua một cuộc tấn công dữ dội khiến bản thân bị hoảng loạn bởi một bài luận 250 từ phải nộp, hoặc một sự khủng hoảng trong đời sống trước mỗi đợt kiểm tra giữa kì. Dù là những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể mang tới cho bạn một khối lượng stress lớn không thể tưởng tượng nối, nhưng bạn không muốn làm rối mọi thứ thêm nữa bởi lo lắng bố mẹ ở nhà sẽ không an tâm, bạn muốn họ sẽ tự hào về bạn.

Tuy nhiên trong sâu thẳm, bạn biết rằng thực tế, không phải vì bạn không đủ thông minh để theo học khóa học này, mà chỉ đơn giản vì bạn đang không có phương hướng và chưa biết nên làm gì để học tập tốt ở một hệ thống giáo dục khác mà thôi. Và những việc như thế này cần thời gian để có thể làm quen và hòa nhập, tiếc là không có lối tắt nào cả. Một lời khuyên, đặc biệt cho sinh viên năm nhất chính là đừng quá khó khăn với chính mình và tự so sánh bản thân với những bạn khác. Hãy cứ thả lỏng đi, cố gắng hết sức mình cho từng bài luận và bạn sẽ học được cách để vượt qua thôi.

Trở nên quảng giao và có nhiều bạn bè hơn

Bạn sẽ có hàng tỉ cơ hội trong suốt những năm đại học để tham gia vào những sự kiện xã hội hoặc tiệc tùng, nhất là khi bạn sống trong ký túc xá ở trường. Qua những sự kiện ấy, bạn có thể gặp gỡ rất nhiều người, từ đất nước của bạn, từ Úc, hoặc là những học sinh tham gia chương trình trao đổi từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi nhóm người sẽ có phong cách sống khác nhau, tuy nhiên điều quan trọng là đừng gây áp lực cho bản thân bằng cách bắt mình làm những việc bạn chưa cảm thấy sẵn sàng. Hãy tận hưởng những trải nghiệm mới này theo cách riêng của bạn.

Hơn nữa, không phải mối quan hệ nào trong các bữa tiệc cũng sẽ trở thành một tình bạn lâu bền sau đó. Vậy nên, đã đến lúc bạn cần phải trưởng thành và hiểu rõ khái niệm “bạn xã giao”. Sẽ hơi khó khăn và cô đơn một chút khi có những lúc nhìn lại, bạn không có một ai ngoài chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng phía sau luôn có gia đình ủng hộ bạn hết mình, nhưng bạn sẽ không muốn họ phải lo lắng khi cảm thấy tâm trạng mình không tốt. Nói vậy thôi, những tình bạn thật sự vẫn tồn tại ở đại học. Nó sẽ đến một cách rất tình cờ và không báo trước, vậy nên đừng quá vội vàng. Mọi thứ sẽ đến trong lúc bạn ít mong chờ nhất.

Sống một mình = 9274718639 trách nhiệm

Có một điều chắc chắn rằng khi còn ở nhà, bạn nghĩ rằng việc sống một mình không quá phức tạp. Bạn nói được tiếng Anh. Bạn có thể dùng bản đồ để tìm đường. Bạn biết nấu ăn. Bạn tự quản lí được quỹ thời gian của mình. Bạn cũng có thể cam kết bản thân với một số tiền tiêu quy định hàng tháng. Bạn biết làm sao để cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoài giờ khác. Bạn hiểu rõ khả năng của bản thân và rất tự tin. Nếu không tự tin, những việc không-quá-phức-tạp đó đã khiến bạn dù chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ phát khóc rồi.

Đừng lo lắng quá, một khi đã chuyển tới một đất nước khác và thực sự sống một mình, bạn sẽ trở nên thực tế hơn nhiều. Bạn sẽ nhận ra việc có thể làm mọi thứ và có thể làm mọi thứ cùng một lúc thật ra rất khác biệt. Bạn cũng nhận ra bản thân mình khó mà vượt qua được ranh giới đó. Điều này hoàn toàn bình thường. Hầu hết các bạn sinh viên quốc tế khác cũng chưa từng sống một mình cho đến năm nhất đại học. Họ cũng đều gặp khó khăn. Và bạn cũng chỉ là một người bình thường, chẳng phải siêu nhân mà có thể trải qua một vài chuyến đi mà không vấp ngã lần nào trong vài tháng đầu tiên.

Đối với tôi, điều khó khăn nhất chính là tìm thấy được sự cân bằng giữa bộn bề những trách nhiệm. Trách nhiệm với cha mẹ, bạn bè, những anh chị đi trước, gia sư, giảng viên, cố vấn, bạn cùng phòng và còn rất nhiều nữa. Nhưng hãy nhớ rằng, trách nhiệm quan trọng nhất là với bản thân mình. Bạn phải học cách yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương những người khác. Bởi từ sau chương này của cuốn sách về cuộc đời, bạn sẽ nhận ra mình khó có thể trông cậy vào ai khác ngoài bản thân.

ĐĂNG KÝ DU HỌC CÙNG IEP EDUCATION! 

Những đứa bạn ở quê nhà: Chúng nó còn quan tâm đến bạn nữa không?

Trong những lúc cô đơn và mệt mỏi đến kiệt sức, bạn chẳng mong gì hơn ngoài việc có thể chạy về trò chuyện cùng lũ bạn cũ. Nhưng đợi đã, tại sao chúng nó không nhấc máy. Ôi trời, khác biệt múi giờ thật tồi tệ. Ngay cả khi bạn tìm đủ mọi cách để có thể nói chuyện được với họ, thì cuộc hội thoại dường như cũng không còn như xưa. Chúng nó có vẻ không hiểu được những vấn đề mà bạn đang trải qua? Hình như nó còn chẳng bận tâm? Cuối cùng thì, bạn còn có đứa bạn thật sự nào hay không?

Trước khi cứ tiếp tục vùi đầu vào những suy nghĩ tiêu cực này như tôi đã từng, hãy nhớ rằng mọi việc bây giờ đã khác rồi, nhưng vẫn không có gì thay đổi đối với những đứa bạn kia. Chúng nó đang đi trên con đường không giống bạn, nên sẽ rất khó để bắt họ hiểu và thông cảm 100% những gì bạn đang trải qua. Tất cả những gì họ có thể làm chỉ là tưởng tượng và thông cảm với vấn đề của bạn tới một góc độ cụ thể nào đó thôi, cũng như việc bạn đã từng mường tượng về cuộc sống du học khi còn ở nhà vậy.

Khi đi du học, việc giữ tình bạn chắc chắn sẽ trở nên khó khăn hơn. Các bạn có thể không còn nói chuyện thường xuyên như trước nữa. Nhưng bạn tốt thì mãi mãi vẫn là bạn tốt, bạn phải có niềm tin vào họ. Cứ cho là họ không thể hiểu được hết những gì bạn đang phải đối mặt, nhưng ít ra họ đã cố gắng lắng nghe, thấu hiểu và có mặt khi bạn cần.

Cuối cùng thì, quan trọng nhất vẫn là tối đa trải nghiệm!

Trường đại học có thể mang lại cho bạn rất nhiều thứ, và UTS chính là một ví dụ điển hình. Trường có tất cả những dịch vụ đáp ứng nhu cầu của mỗi sinh viên, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham gia Buddy Program, một chương trình sẽ ghép bạn cùng với một sinh viên địa phương, người sẽ trở thành người hướng dẫn, giúp bạn hoàn thiện khả năng giao tiếp. Nếu gặp vấn đề với bài luận, bạn cũng có thể nhờ đến UTS HELPS để được các cố vấn giàu kinh nghiệm hướng dẫn. Trong trường hợp bạn không rõ nên bắt đầu ôn tập phần nào cho bài kiểm tra sắp tới, U:Pass chắc chắn có thể giúp đỡ bạn.

Các vấn đề liên quan tới sức khỏe, tâm lí cũng rất được quan tâm tại UTS, vậy nên nếu bạn đang bị stress, các cố vấn UTS luôn sẵn sàng giúp đỡ, cho bạn lời khuyên và nạp năng lượng tích cực cho bạn. Trong trường có rất nhiều câu lạc bộ cũng như các tổ chức xã hội, vậy nên bạn sẽ luôn tìm được thứ gì đó phù hợp với bản thân. Chỉ cần đăng kí là bạn đã cho chính mình cơ hội tìm đến với những người giống như bạn. Hơn nữa, mọi vấn đề của sinh viên quốc tế cũng đều được Văn phòng quốc tế UTS hỗ trợ giải quyết.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chủ động. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ, vậy còn chần chừ gì mà không thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân một chút, chủ động tham gia và tận hưởng những gì mà ngôi trường đại học đem lại?

Vanessa Trương (Trương Khánh Vân)

Du học sinh tại Đại học UTS

Khóa học: Bachelor of Business

Kỳ nhập học: tháng 2/2018

Xuất sắc giành học bổng 100% học phí

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IEP

Tại IEP,  chúng tôi hiểu rằng có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Liên hệ chuyên viên IEP để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn du học Úc từ A-Z và hoàn toàn miễn phí:

✔️ Kết nối sinh viên với 100 trường đối tác uy tín tại Úc.

✔️ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp.

✔️ Chủ động giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học Úc từ 30-100% học phí.

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học Úc, tỉ lệ visa thành công đến 95%.

✔️ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

 


tư vấn du học úc

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam