IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Du học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Du học thạc sĩ Nhật Bản đang được rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học quan tâm. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh chương trình du học này. Chương trình thạc sĩ Nhật bản yêu cầu đầu vào như thế nào? Thông tin về thời gian học, học phí, học bổng...

Du học thạc sĩ Nhật Bản đang được rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học quan tâm. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh chương trình du học này. Chương trình thạc sĩ Nhật bản yêu cầu đầu vào như thế nào? Thông tin về thời gian học, học phí, học bổng của chương trình thạc sĩ ra sao? Hãy cùng IEP EDU tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều kiện du học bậc Thạc sĩ ở Nhật Bản
Điều kiện cơ bản
 • Là công dân Việt Nam có phẩm chất, đạo đức tốt, sức khỏe tốt để học tập ở nước ngoài.
 • Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỉ luật.
 • Đã tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành tại các trường đại học của Việt Nam hoặc các quốc gia khác.
 • Yêu cầu đã hoàn thành 04 năm đại học ở Việt Nam hoặc có học lực tương đương.
 • Đã được công nhận có năng lực học vấn từ cử nhân đại học trở lên và đủ 22 tuổi.
Yêu cầu về ngoại ngữ

Chương trình học thạc sĩ tại Nhật cho phép bạn học bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh với các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Nếu nghiên cứu sinh học bằng tiếng Anh yêu cầu tiếng Anh bạn có chứng chỉ IELST 7.0 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên. Ngoài ra, hiện tại có 30 trường đại học quốc công lập nhận đào tạo bằng tiếng anh theo chương trình G30 của Nhật Bản.
 •  Nếu nghiên cứu sinh học bằng tiếng Nhật sẽ phân ra theo từng khối học. Bạn chọn học khối ngành kỹ thuật hay khối ngành kinh tế:
 • Đối với khối ngành kỹ thuật yêu cầu tiếng Nhật ở trình độ N3. Có thể hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.
 • Đối với khối ngành kinh tế yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N2 đến thời điểm nhập học, trình độ N2 yêu cầu hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày. Thêm vào đó có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn.
Thời gian nhập học với các chương trình du học Thạc sĩ tại Nhật Bản
Du học Thạc sĩ bằng tiếng Nhật

Nếu du học bằng tiếng Nhật thì bạn phải đến Nhật Bản tham gia kỳ thi thạc sĩ. Vì vậy Nhật bản có chương trình dự bị thạc sĩ nhằm cho bạn làm quen với môi trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản, Điều quan trọng trong thời gian này là  bạn ôn thi thạc sĩ và củng cố trình độ tiếng Nhật. Như vậy bạn phải trải qua hai giai đoạn: giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ.

Giai đoạn dự bị thạc sĩ

Một năm có hai đợt nhập học vào dự bị thạc sĩ đó là tháng 4 và tháng 10 hàng năm. Một năm có hai kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.

Giai đoạn thạc sĩ

Một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4 hàng năm. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm. Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm.

Du học Thạc sĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì tham gia vào chương trình G30. Bạn đăng ký 30 trường đại học quốc công lập trong chương trình G30. Với chương trình này bạn có thể đăng ký trực tiếp từ Việt nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ luôn. Như vậy thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Thời gian nộp hồ sơ du học Thạc sĩ tại Nhật Bản

Đối với du học thạc sĩ tại các trường công lập Nhật Bản, bạn cần liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước, nếu được đồng ý bạn với được phép theo học. Vì vậy, cần liên hệ sớm với giáo sư bởi mỗi năm, 1 giáo sư chỉ được 1 đến 2 học viên.Thời gian nộp hồ sơ muộn nhất là trước kì học khoảng 6 tháng. Thông thường sẽ nộp trước 8-10 tháng.

Học phí chương trình Thạc sĩ tiếng Nhật

Học phí du học thạc sĩ Nhật Bản được chia ra các giai đoạn như sau:

 • Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng (khoảng 35 triệu đồng/6 tháng).
 • Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540,000 yên/1 năm (khoảng 110 triệu đồng/năm)
Yêu cầu về hồ sơ du học Thạc sĩ ở Nhật 

Nếu muốn đi du học thạc sĩ Nhật Bản, bạn cần những giấy tờ cơ bản sau:

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp)
 • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối)
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
 • Đơn xin nhập học theo mẫu đơn của nhà trường
 • Bản kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật
 • Thư giới thiệu của giáo sư
 • Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh
 • Xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh
Học bổng du học Thạc sĩ ở Nhật

Đối với các nghiên cứu sinh đã nhập học chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản có rất nhiều các học bổng các bạn có thể nhận được trong quá trình học. Bạn có nhiều cơ hội nhận học bổng miễn 100% hoặc miễn 50% học phí. Ngoài ra còn có nhiều học bổng khác như học bổng địa phương, học bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường, học bổng giáo sư.

Đối với các bạn đang tìm hiều chương trình du học thạc sĩ tại Nhật cũng có thể tham khảo bới có khá nhiều chương trình học bổng du học Nhật Bản sau đại học bậc cao học tại Nhật. Tùy theo từng chương trình mà điều kiện ứng tuyển khác nhau.

Bạn có thể tham khảo trang: http://scholarshipplanet.info/vi/country/japan/ để tìm hiểu chi tiết về trường và các loại học bổng.

Ngoài ra, các trường đại học thường có chế độ miễn giảm học phí, hoặc cho thuê KTX với giá rẻ. Một số trường bán rẻ các dụng cụ sinh hoạt như đồ điện gia dụng, đồ sinh hoạt để giảm áp lực tài chính, tạo điều kiện cho các bạn du học sinh tập trung học tập, nghiên cứu.

Thời điểm nên chuẩn bị kế hoạch du học Thạc sĩ ở Nhật

Theo kinh nghiệm của chúng tôi ngay từ khi bạn là sinh viên thì bạn xác định rõ ràng mục tiêu học chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản. Đó là xác định học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật. Dù ít hay nhiều bạn nên học tiếng Nhật. Nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh và trình độ có thể đạt được IELTS 7.0 hoặc TOEFT 90 thì bạn nên học thêm tiếng Nhật. Còn nếu bạn xác định học tiếng Nhật ngay từ đầu thì bạn nên đầu tư học càng sớm càng tốt. Muộn nhất là trước 10 tháng so với kỳ nhập học.
Vậy nếu bạn sẽ tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn nên có kế hoạch cho kỳ nhập học tháng 10. Và bạn bắt đầu làm hồ sơ từ tháng 2. Đặc biệt bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật từ tháng 10 năm trước đó hoặc chuẩn bị thi chứng chỉ tiếng Anh từ thời điểm đó.
Trên đây là một số trao đổi để các bạn có thể tìm hiểu thêm du học thạc sĩ Nhật Bản .Hy vọng những chia sẻ về chương trình du học Nhật Bản này sẽ giúp ích cho các bạn.

HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IEP EDU

IEP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Nhật Bản trong thời gian tới, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.

Tại IEP, các chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản sẽ giúp bạn chọn trường, chọn ngành và khóa học phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Trong quá trình tư vấn, IEP sẽ chủ động giới thiệu các suất học bổng du học Nhật Bản tiềm năng, cũng như giúp bạn làm hồ sơ săn học bổng thành công.

Các tư vấn viên IEP cũng sẽ hỗ trợ bạn nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường. Đặc biệt, bạn sẽ được thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cũng như tư vấn chỗ ở, kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường (Pre-departure session).

Liên hệ IEP để bắt đầu tư vấn du học Nhật Bản của bạn ngay hôm nay!

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam