fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Du học nghề tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống giáo dục và trường học lớn nhất khu vực Châu Á. Hiện nay, xu hướng du học nghề tại Nhật Bản đang gia tăng mạnh, do tính ứng dụng cao cùng nhu cầu tuyển dụng lao động quốc tế và cơ hội việc làm rộng mở. Theo...

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống giáo dục và trường học lớn nhất khu vực Châu Á. Hiện nay, xu hướng du học nghề tại Nhật Bản đang gia tăng mạnh, do tính ứng dụng cao cùng nhu cầu tuyển dụng lao động quốc tế và cơ hội việc làm rộng mở.

Theo thống kê, ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang thiếu hụt đến 5.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Năm 2020, số người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23%. Đây là con số đáng báo động về sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp trong những năm gần đây của Nhật Bản. Các viện dưỡng lão, công ty chăm sóc người lớn tuổi tại nước Nhật đang tăng cường tuyển sinh du học Nhật Bản người nước ngoài đến để làm việc trong các Tập đoàn Y tế, Viện điều dưỡng của nước này.

Chương trình du học nghề Nhật Bản:
 • Chương trình đào tạo nghề 2-4 năm, tương đương 1700-3400 giờ.
 • Sau khi hoàn thành chương trình du học, sinh viên được cấp chứng chỉ nghề. Tùy vào thời gian chương trình học mà giá trị của bằng có thể là “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”.

Các ngành nghề du học:

1. Du học nghề ngành Điều dưỡng

Đây là ngành nghề Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực nhất. Sở dĩ có điều này do sự già hóa dân số của nước này. Hằng năm, Nhật Bản thiếu đến 5.000 lao động ngành điều dưỡng. Chọn học nhóm ngành sức khoẻ cộng đồng bao gồm điều dưỡng, y tá, vật lý trị liệu, bạn có cơ hội việc làm rất cao ngay tại Nhật Bản. Thậm chí, với tấm bằng điều dưỡng của Nhật và chứng chỉ tiếng Nhật, bạn có thể dễ dàng có công việc với mức lương cao ngay tại Việt Nam.

2. Du học ngành Công nghệ Thông tin

Nhật Bản là quốc gia có nền công nghệ thông tin lớn mạnh. Du học nghề Nhật Bản ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn tiềm năng. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mức lương sau khi tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin luôn là điểm thu hút các tân sinh viên.

3. Du học nghề Điện tử, Điện lạnh

Nghề điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản vẫn chưa bao giờ giảm nhiệt. Ngành học này được du học sinh và người xuất khẩu lao động lựa chọn rất nhiều. Đặc biệt, các doanh nghiệp điện tử điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Đây chính là lựa chọn tiềm năng không chỉ hiện tại mà còn cho tương lai.

4. Du học nghề ngành Du lịch, Khách sạn và Nhà hàng

Ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng được đầu tư mạnh tại nhiều quốc gia. Với sự phát triển ngày một lớn, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành này là vô cùng cao. Do đó khi nhắc đến những ngành du học nghề Nhật Bản, không thể không kể đến nhóm ngành nhà hàng khách sạn.

5. Du học nghề Đầu bếp

Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực tinh tế mà rất nhiều người yêu thích ẩm thực muốn khám phá và học hỏi. Chính vì vậy, nếu bạn là người yêu thích ẩm thực thì đừng bỏ qua cơ hội học hỏi tại đất nước này nhé.

Chính phủ Nhật khuyến khích, cho phép sinh viên quốc tế làm thêm ngoài giờ. Đây là một trong những chính sách của Nhật Bản giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc và chuyên môn cho bản thân.

Điều Kiện Nhập Học:  Đạt một trong những điều kiện sau:

  • Ở nước ngoài người đã hoàn thành 12 năm học phổ thông
  • Người đã đỗ kỳ thi học lực tương đương với 12 năm ở nước ngoài và đủ 18 tuổi.
  • Đã tốt nghiệp trường người nước ngoài tại Nhật tương đương với phổ thông trung học ở nước ngoài, đủ 18 tuổi.
  • Những người đã hoàn thành xong chương trình 12 năm học của trường quốc tế được các tổ chức quốc tế (WASC, ACSI, ECIS), đủ 18 tuổi.
  • Người có học lực tương đương tốt nghiệp phổ thông trung học được hội đồng thẩm tra tư cách đặc biệt của trường công nhận đủ 18 tuổi.

Yêu cầu năng lực tiếng Nhật: Đạt một trong những điều kiện sau:

  • Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường tiếng Nhật được bộ tư pháp công nhận
  • Những người đã thi đỗ trình độ N1 hoặc N2 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức.
  •  Học ít nhất 1 năm tại trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông tại Nhật Bản.
  •  Đạt 200 điểm trở lên trong kỳ thi du học Nhật Bản “môn tiếng Nhật” (bao gồm kỹ năng đọc, hiểu, nghe hiểu và nghe đọc).
  •  Người đạt 400 điểm của kỳ thi nghe đọc JLRT và thi BJT do Hiệp hội Kiểm tra Năng lực Chữ Hán thực hiện.
Hồ sơ du học nghề Nhật Bản
  • Đơn xin học (lấy mẫu đơn tại trường mà bạn theo học)
  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất
  • Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (dành riêng cho thí sinh sống tại Nhật)
  • Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Ảnh
  • Giấy tờ liên quan người bảo lãnh
Quy trình xét tuyển
  • Xét hồ sơ
  • Phỏng vấn
  • Hoàn tất hồ sơ
  • Thi tiếng Nhật và kiểm tra học lực
Điều kiện tốt nghiệp

Số năm học: Từ 2 đến 4 năm

Số giờ học: Từ 1700 đến 3400 giờ

Chứng chỉ nghiệp vụ: Đánh giá thành tích học tập qua các kỳ kiểm tra để khẳng định sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Sinh viên đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, khi hoàn thành khóa học sẽ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học cấp bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Chuyên gia có thể học tiếp lên đại học và chuyên gia cao cấp có thể tiếp tục chương trình cao học. Có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không còn phụ thuộc vào kết quả của bài kiểm tra cuối kỳ, bài kiểm tra cuối năm và số giờ lên lớp.

HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IEP EDU

IEP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Nhật Bản trong thời gian tới, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.

Tại IEP, các chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản sẽ giúp bạn chọn trường, chọn ngành và khóa học phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Trong quá trình tư vấn, IEP sẽ chủ động giới thiệu các suất học bổng du học Nhật Bản tiềm năng, cũng như giúp bạn làm hồ sơ săn học bổng thành công.

Các tư vấn viên IEP cũng sẽ hỗ trợ bạn nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường. Đặc biệt, bạn sẽ được thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cũng như tư vấn chỗ ở, kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường (Pre-departure session).

Liên hệ IEP để bắt đầu tư vấn du học Nhật Bản của bạn ngay hôm nay!

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam