fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Những thành phố tốt nhất để làm việc tại New Zealand

Xứ sở kiwi là lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại đây, đặc biệt là ở những thành phố được nêu trong bài viết này. New Zealand không chỉ được biết tới với nền giáo dục hàng đầu mà còn là một trong những quốc gia đáng sống nhất...

Xứ sở kiwi là lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại đây, đặc biệt là ở những thành phố được nêu trong bài viết này.

New Zealand không chỉ được biết tới với nền giáo dục hàng đầu mà còn là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới nhờ khí hậu ôn hòa, chỉ số phát triển con người cao và môi trường an ninh bậc nhất. Sinh sống, học tập và làm việc tại New Zealand là mong ước của rất nhiều bạn trẻ trên khắp toàn cầu. Vậy thành phố nào là tốt nhất để phát triển sự nghiệp của bạn tại New Zealand?

Auckland

Auckland là một thành phố phát triển nhanh chóng, là trung tâm kinh tế với hơn 1,4 triệu người dân sinh sống, chiếm gần ⅓ dân số New Zealand. Auckland có rất nhiều trung tâm giải trí, thư giãn, các hoạt động liên quan tới nước, nhất là thuyền buồm, bởi vậy nên Auckland còn được gọi với cái tên thân mật là “Thành phố thuyền buồm”. Auckland là lựa chọn hàng đầu cho người tìm việc với mức lương trung bình là 1.151 NZD/tuần đối với người làm việc toàn thời gian. Auckland có danh sách làm việc dài gấp 3 lần so với các khu vực khác tại New Zealand, mở ra rất nhiều cơ hội cho người tìm việc.

Phần lớn trụ sở các công ty lớn của New Zealand thường tập trung ở Auckland. Đây là thành phố luôn chào đón người nhập cư và mang lại cho họ cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại, thực phẩm, tài chính, xây dựng…

Về lĩnh vực thực phẩm, Auckland là nơi đặt trụ sở của các công ty lớn như Fonterra, Montana Group, Watties,… Về lĩnh vực công nghiệp sáng tạo có thể kể đến là Portfolio. Về tài chính, bảo hiểm, Auckland là nơi đặt trụ sở của các ngân hàng lớn, trên phố Queen Street và toà nhà Sky Tower.

Auckland có tỷ lệ tăng trưởng dân số nhanh hơn so với mức trung bình toàn quốc, kích thích ngành xây dựng và bất động sản phát triển mạnh. Vì vậy lựa chọn việc làm trong lĩnh vực xây dựng tại Auckland cũng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn học ngành này ra.

Bởi là “thành phố thuyền buồm”, nên việc làm về cảng hay tàu buồm cũng rất hấp dẫn tại Auckland. Cảng biển Auckland là cảng chính của New Zealand, chiếm 50% thị trường.

Có đến 23% doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, ăn uống tại Auckland và các vùng lân cận. Nếu bạn học ngành du lịch, nhà hàng khách sạn, Auckland cũng là bến đỗ lý tưởng để bạn có công việc như ý đấy.

Wellington

Wellington là thành phố văn hóa nhất New Zealand. Đây là trụ sở của nhiều cơ quan hành chính quan trọng của đất nước, nhiều bảo tàng lưu giữ những bảo vật quý giá của quốc gia, nhiều hoạt động lễ hội, diễn kịch, sân khấu. Wellington là thành phố đáng sống và là nơi tốt nhất để săn việc làm. Thu nhập trung bình của người lao động ở Wellington là 1.247 NZD/tuần.

Wellington là trung tâm hành chính, công việc chủ yếu của viên chức nhà nước, tuy nhiên vẫn có nhiều công ty tư nhân hay quốc tế lớn để bạn có thể xin việc.

Wellington chiếm 18% thị trường tài chính ngân hàng và bảo hiểm, 22% thị trường việc làm liên quan tới ngành công nghiệp sáng tạo, quảng cáo và 10% thị trường giao thông vận tải, nếu bạn theo học những ngành này thì Wellington sẽ là “miếng bánh” lớn để bạn có thể tận dụng kỹ năng và “xử” nó ngon lành.

Christchurch

Christchurch là thành phố có rất nhiều cây xanh và công viên, bởi vậy nó được gọi bằng cái tên thân mật là “thành phố vườn”. Mức lương trung bình của người lao động toàn thời gian tại Christchurch là 1.150 NZD/tuần, khá cao chỉ sau Auckland 1 NZD. Christchurch còn nằm gần cảng Lytteton, là một trong những cảng chính ở phía Nam, chiếm tới 11% thị trường vận tải cả nước.

Christchurch mạnh về lĩnh vực lương thực thực phẩm, nông nghiệp và du lịch khách sạn. Christchurch còn là trung tâm thị trường việc làm của vùng Canterbury với tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ hai ở New Zealand với mức 3,5%. Với những điểm mạnh này, nếu bạn học về nông nghiệp hay quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn thì sẽ chẳng lo không có việc làm nếu tới Christchurch.

Hamilton

Hamilton cách Auckland khoảng 130km, nằm trong vùng đồng bằng Waikato. Đây là thành phố đông dân thứ 4 đất nước với dân số 130.000 người. Hamilton có nhiều sân khấu, bảo tàng, rạp phim, vườn bách thảo, sòng bạc… và điểm du lịch hấp dẫn Hamilton Gardens là một quần thể các tòa cung điện nhỏ giữa khu vườn đa phong cách Anh, Pháp, Ý, Nhật…

Hamilton nổi tiếng với bơ và sữa bột, vì thế nền kinh tế ở đây rất đa dạng hóa theo hướng công nghiệp và thương mại liên quan tới bơ sữa. Hamilton cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều nhà máy sản xuất lớn trên thế giới, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Mức lương trung bình ở Hamilton là 1.220 NZD/tuần đối với người lao động toàn thời gian, đây là mức lương trung bình cao thứ tư ở New Zealand.

Trên đây là thông tin cơ bản về tình hình việc làm, thực trạng lao động ở một số thành phố lớn tại New Zealand. Đây là những thành phố dễ tìm việc và là nơi có chế độ phúc lợi tốt nhất cho người lao động. Nếu bạn đang tìm việc làm tại New Zealand, hãy tham khảo thông tin tại những thành phố này xem sao nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam