fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG BIỂU TƯỢNG NƯỚC MỸ

IEP MARKETING

Mỹ là một trong những quốc gia đa dạng màu sắc văn hóa và chủng tộc, điều này được thể hiện trên những biểu tượng đặc biệt, đại diện cho đất nước. Tìm hiểu ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ để hiểu văn hóa cũng như ý nghĩa lịch sử của quốc gia này.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ- Quốc huy nước Mỹ

Quốc huy nước Mỹ là hình ảnh tượng trưng cho đất nước này. Hình ảnh quốc huy được thiết kế tinh xảo đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Do đó, ở mỗi chi tiết đều chứa đựng một tầng ý nghĩa nhất định và liên quan mật thiết đến lịch sử nước Mỹ từ trước đến giờ.

Đại bàng đầu trắng đang dang rộng cánh bay đại diện cho sự tự do và độc lập của Hoa Kỳ.

13 sọc đỏ trắng xen kẽ nhau ở trước ngực chim đại bàng đại diện cho 13 bang đầu tiên ở nước Mỹ.

Băng rôn màu vàng được chim đại bàng ngậm trong miệng chứa câu khẩu hiệu quốc gia “E Pluribus Unum.” Cụm từ này ý chỉ rằng một đất nước mạnh mẽ và đa dạng được hình thành từ sự đoàn kết của nhiều dân tộc, chủng tộc và tín ngưỡng.

13 mũi tên ở chân đại bàng tượng trưng cho tinh thần ngoan cường, quyết chiến quyết thắng của người dân Mỹ trước mọi thế lực chống phá.

Vòng trang sức ở trên đầu chim đại bàng tượng trưng cho sự phồn vinh, hưng thịnh của nước Mỹ.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ
Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ

Quốc kỳ nước Mỹ

Quốc kỳ Mỹ được thiết kế với nhiều màu sắc và họa tiết xen kẽ nhau cùng ý nghĩa tượng trưng cho quốc gia hết sức trang trọng.

50 ngôi sao trắng trên nền xanh bên góc trái của lá quốc kỳ Hoa Kỳ tượng trưng cho 50 bang khác nhau lần lượt được gia nhập vào nước này trong lịch sử cho tới thời điểm hiện tại.

Phần còn lại của quốc kỳ được thiết kế với các sọc ngang màu đỏ trắng xen kẽ nhau. Điều này mang ý nghĩa tượng trưng cho 13 bang trong ngày đầu tiên thành lập nước đã góp phần tạo nên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, dải sọc với màu sắc đỏ tượng trưng cho sự hưng thịnh, hùng dũng của nước Mỹ. Các dải sọc màu sắc trắng tượng trưng cho sự tự do và hòa bình của quốc gia; màu xanh lam làm nền cho 50 ngôi sao tượng  trưng cho sự chính nghĩa của dân tộc và con người Mỹ.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ
Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ

Đại bàng đầu trắng

Đại bàng đầu trắng là loài chim ăn thịt rất phổ biến tại vùng Alaska. Được đặt tên là quốc điểu (Bald Eagles) – đây là biểu tượng cho sức mạnh hùng tránh và bất khả chiến bại của người Mỹ:

Sức mạnh và tự do: Đại bàng đầu trắng thường được xem là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và tự do. Nó có cánh rộng và có khả năng bay cao, tượng trưng cho quyền tự do và khả năng vươn lên cao.

Lòng dũng cảm và sự kiên cường: Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi mạnh mẽ và dũng cảm. Nó tượng trưng cho sự kiên cường, quyết tâm và sự đấu tranh để bảo vệ gia đình và lãnh thổ.

Quốc tế và đoàn kết: Đại bàng đầu trắng cũng có ý nghĩa quốc tế, đặc biệt khi được sử dụng làm biểu tượng của Hoa Kỳ. Nó thể hiện lòng mến khách và sự đoàn kết giữa các quốc gia.

Đại bàng đầu trắng là quốc chim của Hoa Kỳ từ năm 1782. Nó xuất hiện trên biểu tượng quốc huy và cờ quốc kỳ của Hoa Kỳ, thể hiện tình yêu và lòng tự hào dân tộc.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ
Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ

Tượng nữ thần tự do

Không chỉ là biểu tượng của Mỹ, tượng Nữ thần tự do còn là điểm du lịch Mỹ nổi tiếng ở bờ Đông New York. Tượng được đặt ở Đảo Liberty, cảng New York, và được kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế. Tượng được khánh thành ngày 28 tháng 10 năm 1886, là món quà cho tình hữu nghĩ Pháp – Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do mang hình dáng người phụ nữ mặc áo choàng là hình ảnh cho Libertas – một nữ thần tự do trong thần thoại La Mã cổ đại. Tay trái có phiến đá khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ, tay phải cầm ngọn đuốc promete soi đường cho nhân loại.

Tượng nữ thần tự do được in trên tiền kim loại, những con tem tại Hoa Kỳ. Lần đầu xuất hiện trên những đồng tiền kim loại đánh dấu sinh nhật 100 năm của bức tượng. Vào năm 2011, tượng được in trên phiên bản đồng 25 xu của New York.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ
Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ

Quốc ca

Bài hát “The Star Spangled Banner” là quốc ca nước Mỹ, tạm dịch là Lá cờ lấp lánh ánh sao. Lời bài hát này vốn là một bài thơ được viết bởi một luật sư 35 tuổi mang khẩu khí hào hùng, cường tráng cho lịch sử xây dựng đất nước bi thương, oai hùng của người dân Mỹ. Hoàn cảnh ra đời bài hát là sau khi nhà thơ chứng kiến sự tấn công của Fort McHenry bởi con tàu của Hải quân Hoàng gia Anh ở Vịnh Chesapeake vào năm 1812. Năm 1889 bài hát The Star Spangled Banner được Hải quân Hoa Kỳ công nhận, năm 1916 Tổng thống Woodrow Wilson công nhận và được Quốc hội thông qua bởi nghị quyết vào ngày 3 tháng 3 năm 1931.

Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ
Ý nghĩa của những biểu tượng nước Mỹ

Hoa hồng – Quốc hoa của Mỹ

Hoa hồng được công nhận là quốc hoa tại Mỹ từ những năm 1986, đại diện cho tình yêu, sự tận tụy, vĩnh hằng và sắc đẹp.

Loài hoa được khắp người dân Mỹ yêu thích bởi vẻ đẹp ngọt ngào và trở thành món quà không thể thiếu trong các ngày lễ lớn.

Ngoài ra, người Mỹ còn muốn thể hiện tinh thần hợp chủng quốc đa sắc tộc khi chọn loại hoa hồng phổ biến trên rất nhiều quốc gia khác làm quốc hoa. Một số nước khác cũng đặc trưng với nhiều hoa hồng như Hungary hoặc nước Anh.

Cây sồi – Quốc thụ của nước Mỹ

Vào năm 2004, loại cây này được lựa chọn làm loài cây biểu tượng của quốc thụ Hoa Kỳ.  Quyết định này đặt dưới sự phê chuẩn của quốc hội và tổng thống Mỹ đương nhiệm lúc bấy giờ.

Loại cây này được vinh dự lựa chọn làm quốc thụ bởi biểu tượng cho sự cường thịnh, lâu dài và bền chặt của nước Mỹ. Trung bình một cây sồi có thể sống trường tồn khỏe mạnh qua mấy ngàn năm tuổi.

Ngoài những biểu tượng đặc trưng nhất được kể trên, thì còn rất nhiều hình ảnh khách được xem là biểu tượng. Với đại diện ở hình thái nào thì ý nghĩa mà chúng mang lại đều thể hiện cho tinh thần và tham vọng của nước Mỹ – với vị thế của một cường quốc hàng đầu.

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam