fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

TOP 3 LỰA CHỌN NHÀ Ở KHI DU HỌC MỸ

IEP MARKETING

Sinh viên quốc tế khi có kế hoạch du học Mỹ phải xem xét nhiều yếu tố quan trọng. Việc tìm kiếm nhà ở phù hợp được đặt lên hàng đầu, cùng IEP tìm hiểu top 3 lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ giúp sinh viên quốc tế đưa ra quyết định thông thái cho tương lai của mình.

Top 3 lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ

Khi lựa chọn du học Mỹ, nơi ở sẽ là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các bạn du học sinh luôn luôn phải chọn lựa. Không có lựa chọn nào thực sự hoàn hảo cả, bạn cần xem xét kĩ điểm tốt và xấu của những lựa chọn này trước khi đưa ra quyết định, cùng IEP tìm hiểu top 3 lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ dưới đây:

  • Ký túc xá (dorm)

Đây là loại hình nhà ở phổ biến nhất dành cho du học sinh Mỹ. Ký túc xá thường nằm trong khuôn viên trường đại học, thuận tiện cho việc đi lại và học tập. Ký túc xá thường có các tiện nghi cơ bản như giường ngủ, tủ quần áo, bàn học, ghế ngồi, phòng tắm,…

Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian đi lại: Du học sinh chỉ mất 2 – 20 phút đi từ ký túc xá đến trường. Nhiều trường ở Mỹ có xe bus ngay trong khuôn viên để học sinh sinh viên đi lại dễ dàng.

An toàn cho học sinh: Các trường học quản lý nghiêm ngặt ký túc xá, đảm bảo an ninh an toàn cho du học sinh.

Dễ quen với bạn bản xứ: Sống cùng bạn bè đồng trang lứa trong ký túc xá giúp bạn dễ dàng kết bạn, quan tâm và chia sẻ cùng nhau để rèn luyện ngôn ngữ, kinh nghiệm học tập và trải nghiệm sống.

Đa dạng mô hình: Ký túc xá có nhiều dạng phòng dành cho 2 – 4 người, giúp sinh viên có nhiều lựa chọn để đảm bảo an toàn, phù hợp nhu cầu.

Hạn chế:

Giá cao: Trung bình, chi phí ký túc xá của sinh viên tại Mỹ cao từ 1,5 – 3 – 4 lần so với tiền thuê nhà ở ngoài.

Tiền ở ký túc xá từ 9.000 – 14.000 USD/năm, trong khi đó chi phí thuê bên ngoài từ 4.300 USD – 8.500 USD/năm.

Top 3 lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ
Top 3 lựa chọn nhà ở khi du học Mỹ
  • Homestay

Homestay là hình thức ở cùng gia đình người bản xứ. Du học sinh sẽ được sống cùng một gia đình Mỹ, ăn cùng bữa ăn với gia đình, tham gia các hoạt động của gia đình,…

Ưu điểm:

Môi trường tốt để rèn luyện ngoại ngữ hàng ngày: Bạn sẽ có môi trường để rèn luyện ngoại ngữ hàng ngày. Khi mắc lỗi sai, họ sẽ giúp bạn sửa chữa và cải thiện kỹ năng tốt hơn.

Môi trường tốt để hòa nhập và học hỏi văn hoá Mỹ: Làm quen với cách cư xử, ăn uống và những đặc trưng trong văn hóa Mỹ để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Hạn chế:

Chịu sự bó buộc khi bạn ở chung với một gia đình người bản xứ. Bạn phải tuân theo các quy định về thời gian hoặc lối ăn uống.

  • Nhà thuê

Phù hợp với học sinh từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện để làm thủ tục thuê nhà trọ. Ngoài tiền thuê nhà, hàng tháng bạn còn phải trả thêm tiền gas, điện, wifi và chi phí mua thực phẩm.

Ưu điểm:

Giá cả phù hợp: Tiết kiệm chi phí, giúp giảm chi tiêu hàng tháng vì có thể nấu ăn chung.

Thoải mái: Bạn sở hữu ngôi nhà đó trong thời gian tạm thời, thoải mái sử dụng để ở, học tập hoặc sinh hoạt chung cùng bạn bè, người Việt.

Hạn chế:

Môi trường xung quanh: So với ký túc xá thì môi trường xung quanh sẽ không tốt bằng. Hàng xóm của bạn không phải lúc nào cũng là học sinh sinh viên nên sẽ khó kết bạn. Nếu bạn thuê nhà với bạn cùng nước sẽ giảm đi cơ hội nói chuyện và giao tiếp với người bản xứ.

Vấn đề với bạn cùng nhà: Bạn có thể gặp một số bất cập nhỏ như thời gian sinh hoạt, thiếu không gian riêng tư hoặc mất đồ, tranh cãi.

Một số kinh nghiệm lựa chọn nhà ở khi du học tại Mỹ

  • Tham khảo các hội, nhóm du học sinh Mỹ

Có rất nhiều nhóm du học sinh Mỹ hoạt động sôi nổi trên Facebook, tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin về chỗ ở, kinh nghiệm của người đi trước.

Nhóm du học sinh Mỹ cũng giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè cùng đi du học, tìm đồng hương và chia sẻ những câu chuyện học tập, sinh hoạt thú vị.

  • Thanh toán

Ở Mỹ, khi thuê nhà, mọi thanh toán và cam kết đều phải được thể hiện thông qua văn bản chính thức. Cả người thuê nhà và người cho thuê phải ký tên để hợp đồng thuê nhà có hiệu lực. Thời hạn của các hợp đồng thuê nhà thường kéo dài khoảng 6 tháng hoặc 1 năm, tùy thuộc vào điều khoản trên hợp đồng.

  • Nhờ người quen hoặc người định cư lâu năm đi cùng

Khi tìm nhà ở Mỹ bạn nên nhờ người quen hoặc người định cư lâu năm có kinh nghiệm thuê nhà đi cùng. Vì bạn mới sang nên không hiểu rõ hết các điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm trong hợp đồng thuê nhà. Có người quen đi cùng bạn sẽ tránh bị mắc lừa hoặc là bị chèn ép.

IEP Education luôn đồng hành với các bạn trên hành trình du học Mỹ. Liên hệ ngay với IEP để được hỗ trợ nhanh nhất!

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam