fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Tìm việc làm thêm phù hợp ở Mỹ có khó không?

Bài viết này sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi tìm việc làm thêm phù hợp trong suốt thời gian học tập tại Mỹ. Du học Mỹ là một sự đầu tư khá đắt đỏ để đổi lại một trải nghiệm học tập chất lượng thuộc hàng bậc nhất thế giới. Bởi vậy...

Bài viết này sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn khi tìm việc làm thêm phù hợp trong suốt thời gian học tập tại Mỹ.

Du học Mỹ là một sự đầu tư khá đắt đỏ để đổi lại một trải nghiệm học tập chất lượng thuộc hàng bậc nhất thế giới. Bởi vậy đa số du học sinh tới Mỹ đều cố gắng tìm cho mình một công việc part-time để có thể kiếm thêm thu nhập, giảm áp lực tài chính vào thời gian rảnh ngoài giờ học, tuy nhiên tìm việc làm thêm phù hợp ở Mỹ có khó không?

Đối với du học sinh tại Mỹ, đi làm thêm là giải pháp hợp lý để có thu nhập trang trải cuộc sống, rèn luyện khả năng giao tiếp, thêm tự tin và có nhiều mối quan hệ mới… Thường sinh viên quốc tế tại Mỹ hay lựa chọn các công việc như sắp xếp kệ sách tại thư viện, chăm sóc máy in, máy vi tính phòng lab, phục vụ căng tin trường, tiếp tân tại văn phòng trường… với mức lương từ 7 – 15 USD/giờ, tùy từng công việc.

Dù động lực của bạn là gì và việc làm thêm kiếm tiền có sức hấp dẫn tới đâu thì vẫn nên xem xét các yếu tố liên quan khi lựa chọn việc làm thêm phù hợp, để tránh ảnh hưởng tới việc học, mà vẫn tận dụng nó như một bước đệm cho sự nghiệp và tương lai sau này.

Hiểu rõ nhu cầu tài chính của bản thân

Du học Mỹ là một sự đầu tư đắt đỏ mà hiếm có gia đình nào luôn đủ nguồn lực tài chính để hỗ trợ toàn diện cho con cái mình, học bổng cũng chưa chắc tài trợ đủ cho việc học của bạn, vì vậy du học sinh thường đi làm thêm để có thu nhập, giảm áp lực tài chính là việc cần thiết và chính đáng. Tuy nhiên cần xác định rõ ràng ngay từ đầu, thu nhập từ việc làm thêm không phải là nguồn cung cấp dòng tiền chính để chi trả các khoản tiền trong suốt quá trình học của bạn, chỉ đơn giản là một nguồn bổ trợ thêm, do đó hãy xem xét thật kỹ những chi phí liên quan trong quá trình học tập như tiền thuê nhà, ăn uống, sách vở, di chuyển,… rồi cân đối với thời gian bạn dành cho việc học, từ đó chọn ra công việc phù hợp, có thể giảm căng thẳng về tài chính mà vẫn đảm bảo việc học của mình.

Hãy lưu ý rằng khi du học tại Mỹ, bạn chỉ được làm thêm trong trường, với thời gian tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học và 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ tết. Bạn phải đảm bảo không làm thêm vượt quá số giờ quy định, nếu vi phạm sẽ nhận hậu quả khôn lường, nặng nhất có thể bị đuổi học và trục xuất về nước.

Ngoài ra, việc lựa chọn công việc đem lại sự thích thú, đam mê nhưng có thể lương thấp vẫn tốt hơn một công việc lương cao nhưng bạn không có hứng thú, bởi trong tương lai ở thời điểm nào đó, công việc part-time ngày nào lại là bệ phóng cho sự nghiệp của bạn sau này.

Xem xét thời gian biểu thực tế

Cần nhớ rằng khi đi làm thêm, kiếm ra thu nhập, đa số các bạn sẽ dễ bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền, mải mê đi làm mà quên mất việc chính bạn tới Mỹ là để học, điều đó dẫn tới việc bạn có thể làm thêm vượt quá thời gian cho phép và việc học của bạn cũng không tới nơi tới chốn. Bạn nên xem xét thời gian biểu mỗi ngày của mình, sắp xếp thời gian cho hợp lý để khi làm thêm cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới việc tiếp thu bài giảng trên lớp, tham gia các hội thảo, nghiên cứu cũng như tham dự đầy đủ các kỳ thi. Đi làm thêm sẽ giúp bạn có thể giảm bớt gánh nặng tài chính nhưng chắc chắn bạn cũng không muốn còn quá ít thời gian để tập trung vào việc học và thi phải không nào?

Căng thẳng và mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi nếu vừa học vừa làm. Những biểu hiện như ngủ gục, sử dụng quá nhiều trà hay cà phê, mất hứng thú với việc học hoặc công việc, trở nên khó tập trung, dễ cáu gắt là những cảnh báo quan trọng. Đây cũng là lý do để bạn cân nhắc thật kỹ công việc làm thêm phù hợp. Bên cạnh làm thêm, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục, hít thở không khí trong lành, giao lưu với bạn bè để tận hưởng cuộc sống du học sinh, việc này cũng giúp bạn kiểm soát sự mất bình tĩnh và giảm căng thẳng đấy.

Khi đi tìm việc, bạn cũng nên thỏa thuận để có thể được cho phép linh động giờ giấc, tạo điều kiện thuận lợi để có thể vừa làm việc mà vẫn đảm bảo việc học.

Tìm công việc liên quan, bổ sung cho văn bằng

Khi tìm kiếm công việc part-time, du học sinh Mỹ cũng cần cân nhắc tới yếu tố bổ sung hoặc thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp chính trong tương lai. Đó có thể là việc có thêm kỹ năng, kinh nghiệm, động lực tích cực, mở rộng tầm nhìn hoặc mở rộng các mối quan hệ trong ngành khi làm việc liên quan đến bằng cấp chính. Ví dụ: nếu bạn đang học luật, việc có được kinh nghiệm trong môi trường pháp lý hoặc nếu bạn học về kinh tế, có được kinh nghiệm bán hàng sẽ giúp bạn có lợi thế lớn sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi tìm việc làm thêm phù hợp ở Mỹ có khó không?. Dù làm gì thì hãy nhớ bạn sang Mỹ với mục đích học tập, nên đừng để bất cứ việc gì ảnh hưởng tới quá trình học của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam