fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VISA KHI DU HỌC MỸ

So với các quốc gia du học khác thì My là một trong những nước xin visa không hề dễ dàng chút nào. Đối với học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học thì visa là chìa khóa quan trọng hàng đầu quyết định việc bạn có được sang Mỹ hay không? Mỗi...

So với các quốc gia du học khác thì My là một trong những nước xin visa không hề dễ dàng chút nào. Đối với học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học thì visa là chìa khóa quan trọng hàng đầu quyết định việc bạn có được sang Mỹ hay không? Mỗi loại visa du học Mỹ sẽ có đặc điểm cũng như điều kiện, yêu cầu khác nhau.

Cùng IEP EDU hiểu và phân biệt các loại visa du học Mỹ khác nhau khi du học Mỹ để có cái nhìn cơ bản nhất, tránh việc hiểu lầm và rơi vào những tình huống khó xử không đáng có.

Sự khác nhau giữa các loại visa du học Mỹ
F VISA
F Visa hay Visa loại “F” là loại visa dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình chính quy tại một trường Đại học Mỹ được công nhận hoặc khóa tiếng Anh tại ĐH/CĐ hay Viện ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu

F Visa có 3 loại

  • VISA F1: Đây là loại visa phổ biến nhất trong các loại visa cấp cho du học sinh tại Mỹ. Những học sinh, sinh viên được cấp Visa F1 bắt buộc phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn thời gian.
  • Những người xin cấp Visa F1 phải chứng minh được rằng mình có đủ kinh phí để chi trả cho chi phí của năm học đầu tiên và có nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khóa học
  • Nếu có được Visa F1 thì sinh viên sẽ được phép làm thêm không quá 20 tiếng. Nếu muốn làm thêm giờ trong khi đang học thì phải có sự cho phép của Sở Di trú Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, sau tốt nghiệp, sinh viên cũng có cơ hội được làm thêm 1 năm với chương trình thực tập không bắt buộc (OPT).
  • VISA F2: Dành cho người phụ thuộc của người có visa F-1. Người phụ thuộc bao gồm có: Vợ, chồng hoặc con chưa lập gia đình ở độ tuổi dưới 21.
  • VISA F3: Dành cho học sinh, sinh viên đi học xuyên biên giới. Ví dụ trường hợp học sinh, sinh viên sinh sống ở Canada và Mexico nhưng lại đi du học ở Mỹ thì cần phải có Visa F3

M VISA

M Visa là loại thị thực du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế muốn theo các chương trình nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề tại Mỹ.

M Visa có 3 loại:

  • Visa M1: Đây là loại visa dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, học nghề hoặc phi học thuật. Khác với Visa Fa, người theo diện Visa M1 không được phép làm thêm trong khi đang học và không được lưu trú quá 1 năm, trừ những trường hợp liên quan đến vấn đề về sức khỏe.
  • Visa M2: Đây là loại visa dành cho người phụ thuộc của người có VISA M1 (tương tự như VISA F2 thì người phụ thuộc ở đây là vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi)
  • Visa M3: Cũng giống như người có Visa F3 là dành cho người đi học xuyên biên giới nhưng chỉ áp dụng cho những người theo học chương trình nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật.

J VISA

J VISA là loại Visa dành cho các sinh viên quốc tế muốn đi du học Mỹ theo chương trình trao đổi/giao lưu văn hóa.

Ứng viên thuộc diện J VISA phải đáp ứng được tiêu chí của chương trình và phải một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Tuy nhiên thời gian lưu trú dành cho người có J Visa chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng 1 hoặc 2 học kỳ (ngắn hơn so với F Visa và M Visa)

Có hai loại J VISA:

  • VISA J1:Đây là loại visa dành cho học sinh theo chương trình trao đổi hoặc giao lưu văn hóa tại Mỹ. Nếu muốn trở thành thường trú nhân hoặc thay đổi Visa, người có Visa J1 cần phải trở về nước và ở lại ít nhất 2 năm sau khi chương trình trao đổi kết thúc để tiếp tục thực hiện mục tiêu đó.
  • VISA J2: Giống như F2, hay M2 thì J2 cũng dành cho người phụ thuộc của người có thị thực J1

VISA phát sinh

Những sinh viên mà có VISA F2, hoặc VISA M2 hoặc VISA J2 cũng được phép học hoặc đi làm tại Mỹ theo quy định của chính phủ. Nếu có đủ điều kiện, họ có thể nộp hồ sơ xin cấp VISA F1, M1.

Chủ sỡ hữu VISA J2 có thể ghi danh vào chương trình học cấp bằng toàn thời gian, bán thời gian, dài hạn hoặc ngắn hạn và kết thúc chương trình bất cứ lúc nào.

Thuận lợi và khó khăn khi xin Visa du học Mỹ

Khó khăn và cách khắc phục

Số lượng người nhập cư đến Mỹ ngày càng đông nên việc xin visa du học Mỹ hiện nay đang yêu cầu khắt khe hơn. Việc phỏng vấn cũng vì đó mà cũng trở nên khó hơn.

Khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, sinh viên nên tập trung vào chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn cần phải nắm rõ những thông tin về trường và thành phố sẽ học tập và sinh sống để chứng tỏ bạn thực sự mong muốn được đi du học tại Mỹ.

Lý do khác khiến bạn rớt Visa du học Mỹ là do không trả lời khớp với hồ sơ trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi.

Với vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu và nằm lòng hồ sơ của mình, sau đó tự đặt câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời tốt nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình phỏng vấn bạn không nên trả lời với “Yes” hay “NO” dù cho đó là câu hỏi nghi vấn. Thay vào đó, bạn phải thể hiện được quan điểm của cá nhân mình cũng như các kiến thức và kỹ năng xã hội của bản thân cho họ thấy rằng bạn đủ bản lĩnh để bắt đầu một cuộc sống mới tại Mỹ . Không nên chỉ xoáy sâu vào vấn đề kết quả học tập tốt và tài chính.

Trong trường hợp không nghe rõ câu hỏi thì bạn đừng ngần ngại hỏi lại đến khi rõ và hiểu được câu hỏi thì mới trả lời chính xác được

Thuận lợi khi xin visa du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ ít khi thay đổi. Các loại visa du học Mỹ ngoài quy đinh cơ bản mà sinh viên quốc tế cần biết chỉ cần cập nhật thêm 1-2 mẫu đơn và yêu cầu nộp Visa online

Hơn nữa, khi làm hồ sơ tại các trung tâm tư vấn du học uy tín, các chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực du học sẽ hướng dẫn các bạn cách làm hồ sơ hiệu quả, cũng như luyện phỏng vấn để các bạn tự tin trước khi phỏng vấn visa trực tiếp với Lãnh sự quán.

Kể từ khi ra đời với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam vươn ra xa với thể giới trở thành công dân toàn cầu, TMS Education đã chắp cánh thành công cho hàng nghìn sinh viên du học các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam