fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

DU HỌC MỸ: SINH VIÊN QUỐC TẾ CÓ NÊN CHỌN HOMESTAY?

Một trong những quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam khi du học Mỹ đó là vấn đề về nhà ở. Tìm được nơi ở ban đầu phù hợp sẽ giúp học sinh cảm thấy yên tâm hơn trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại...

Một trong những quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam khi du học Mỹ đó là vấn đề về nhà ở. Tìm được nơi ở ban đầu phù hợp sẽ giúp học sinh cảm thấy yên tâm hơn trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại đây. Một trong những hình thức nhà ở được nhiều học sinh quốc tế lựa chọn đó là Homesay.

Homestay là một loại hình thức nhà ở mà du học sinh quốc tế sẽ sống cùng với gia đình người bản xứ.

Học sinh sẽ nộp đơn đăng ký sau đó nhà trường sẽ tìm nhà và hỗ trợ các bạn dễ dàng thích nghi với gia đình người bản xứ nhận nuôi.

Các bạn có thể sống chung phòng với con của nhà chủ gia đình người bản xứ nhưng sẽ có giường riêng hoặc phòng riêng.

Học sinh sẽ có cảm giác thân quen gần gũi vì được coi như là một thành viên trong gia đình chứ không phải là khách.

Bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia vào các hoạt động hàng ngày của gia đình chủ nhà. Trong khoảng thời gian sống chung, họ sẽ giúp bạn làm quen với người dân địa phương địa phương cũng như các phong tục nơi đây. Đó cũng là cách rất tốt giúp bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường sống trong quá trình du học tại Mỹ.

Học sinh nên chia sẻ thông tin về quê hương cũng như văn hóa của mình cho gia đình chủ nhà để tạo sự gần gũi và có cảm giác thoải mái giữa 2 bên.

Học sinh sẽ có những quyền lợi riêng nên bạn cần tuân thủ lệnh giới nghiêm của học cũng như tôn trọng họ.

Những lưu ý khi ở Homestay

 • Học sinh sẽ ở nhà homestay trong bao lâu?
  Những học sinh dự định học nguyên năm, tức là 10 tháng, thông thường từ tháng 8 đến tháng 5. Tuy nhiên, một số học sinh có thể nhập học vào tháng 1 cho học kỳ mùa Xuân. Đa số học sinh sẽ được phép về quê của mình vào 2 tuần nghỉ lễ Giáng Sinh và 2 tháng hè là tháng 6 và tháng 7.
 • Học sinh có thể đổi homestay được không?
  Nếu thực sự cảm thấy không phù hợp, các em có thể kiến nghị chuyển sang nhà mới với 1 tuần giám sát và có chủ nhà chấp nhận phù hợp.
 • Muốn chấm dứt homestay thì làm thế nào?
  Nếu muốn châm dứt ở Homestay thì bạn cần phải báo trước cho gia đình chủ nhà ít nhất 30 ngày sau đó thì bạn có thể thoải mái chuyển đi đến nơi mà bạn muốn.
 • Học sinh phải thanh toán như thế nào?
  Khi đến nơi ở của gia đình người bản xứ, bạn sẽ trả tiền nhà 4 tuần trước cho chủ nhà. Thông thường, 4 tuần bạn sẽ phải trả một lần.

Lý do nên chọn Homestay khi du học Mỹ

Học sinh được đưa đón đến trường

Khi ở với gia đình người bản xứ, họ sẽ chịu trách nhiệm đưa đón bạn đến trường và về nhà. Nếu thích thì học sinh có thể đến trường bằng xe buýt hoặc một trong những thành viên sẽ tự lái xe để đưa đón bạn.

Nếu nhà gần trường thì học sinh có thể đi xe đạp hoặc đi bộ. Có nhiều trường THPT có xe đưa đón học sinh riêng thì trong trường hợp này, các em sẽ không cần đến sự hỗ trợ của gia đình chủ nhà nữa.

Chìm đắm trong môi trường văn hóa bản địa

Khi ở chung với gia đình ngườ bản địa sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Bạn sẽ được tham gia vào những sự kiện trọng đại của gia đình người bản xứ ví dụ như: lễ tiệc, sinh nhật, cưới hỏi, đi nghỉ… Đây là một trong những cách thức hiệu quả nhất nếu bạn muốn tìm hiểu các nét trong văn hóa của họ.

Đặc biệt, gia đình chủ nhà cũng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với môi trường mới.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí du học Mỹ chính là một trong những yếu tố mà homestay thu hút du học sinh quốc tế đến ở. Ở homestay thường rẻ hơn so với việc tự thuê nhà riêng với hàng đống chi phí tự chi trả như: điện, nước, mạng,…

Bên cạnh đó, khi du học sinh ăn uống và sinh hoạt cùng chủ nhà sẽ giúp họ giảm bớt một khoản chi phí như: bột giặt, nước rửa, chén dĩa…Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên mà du học sinh có thể chọn số bữa ăn mà họ muốn ăn cùng chủ nhà.

Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh, càng nhiều bữa ăn chung thì khoản tiết kiệm sẽ càng lớn hơn.

Điều kiện sinh hoạt tốt

Ở Homestay bạn sẽ không phải tự chuẩn bị các trang thiết bị, đồ dùng gia dụng trong nhà và sẽ được sinh hoạt cũng như sử dụng chung như: máy giặt, lò sưởi, điều hòa,…
Nếu thích nấu ăn thì bạn chỉ cần bàn bạc trước với họ, chắc chắn điều này sẽ được nhiều gia đình Mỹ sẽ sẵn sàng hoan nghênh

An toàn và bớt cô đơn

Khi xa gia đình đến một nơi hoàn toàn xa lạ thì điều mà phụ huynh lo lắng nhất cho con em mình đó là tâm lý và sự an toàn. Việc sống chung với gia đình bản xứ sẽ giúp sinh viên bớt cảm giác đơn độc mà còn mang lại cho bạn không khi giá đình, được quan tâm mỗi ngày. Nếu ốm đau hay khó khăn thì gia đình người bản xứ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiệt tình

Đặc biệt, trong quá trình sinh sống tại Homestay thì học sinh sẽ được đảm bảo sự an toàn tuyệt đối nên phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con đi du học.

Cải thiện kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng

Điều này là đương nhiên! BỞi khi ở chung với gia đình người bản xứ bạn sẽ được tiếp xúc, giao tiếp, trò chuyện với các thành viên với nhiều độ tuổi khác nhau bằng tiếng Anh.
Chắc chắn sau một thời gian trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện một cách nhanh chóng.

Nếu còn băn khoăn về việc lựa chọn hình thức nhà ở khi du học Mỹ thì các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Homestay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam