fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

DU HỌC ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? Chuyện du học được gì, mất gì đã từng được nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh đề cập. Trong bài viết này, IEP EDUCATION sẽ chia sẻ những cái được và cái mất khi đi du học? Những điều bạn nhận được khi đi du...

DU HỌC ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?
Chuyện du học được gì, mất gì đã từng được nhiều học sinh cũng như các bậc phụ huynh đề cập. Trong bài viết này, IEP EDUCATION sẽ chia sẻ những cái được và cái mất khi đi du học?
✈✈Những điều bạn nhận được khi đi du học:
? Được trải nghiệp cuộc sống tự lập: Đây chính là trải nghiệm quý báu nhất bạn có thể được trải nghiệm khi đi du học một mình. Rời xa gia đình đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn rời khỏi những người thân yêu, rời khỏi nền văn hoá và môi trường đã nuôi dạy mình lớn khôn với bao kỷ niệm thân thuộc hàng ngày để bắt đầu tìm hiểu mọi thứ từ ban đầu.
? Được làm quen với những con người từ khắp nơi trên thế giới:Những tháng năm đi du học, có những trải nghiệm rất lý thú từ rất nhiều bạn bè khắp nơi trên thế giới. Mỗi lúc đi ăn cùng, được thỏa thích giao lưu văn hóa, nói chuyện bằng những thứ ngôn ngữ khác nhau. Nhờ đó mình học được những nền văn hoá khác, con người và đất nước khác, biết tôn trọng sự khác biệt trong suy nghĩ và tín ngưỡng của họ. Điều lớn nhất bạn có thể học được từ những tình bạn này là hãy giữ một tâm hồn rộng mở (open-mind) để đón nhận những sự khác biệt đó một cách không phán xét.

(Du học: Niềm vui hoài bão nhưng cũng có nhiều nỗi buồn)
www.iep.edu.vn
? Được trải nghiệm – Sống là không hối tiếc:Vì cuộc đời là một hành trình, không phải là đích đến. Mình biết các bạn có mục đích riêng để hướng đến và lao động rất vất vả để đạt được. Nhưng đừng quên tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ mỗi ngày, đón nhận trải nghiệm mới với một tình thần rộng mở, dù có phải điều mình muốn hay không. Vì những trải nghiệm đó, tốt hay xấu, cũng sẽ trở thành một phần trong cuộc đời bạn, hình thành tính cách con người của bạn hôm nay. Nếu được sống lại lần nữa, mình cũng sẽ lựa chọn con đường như vậy. Vì mình thấy được nhiều hơn mất, và mình yêu con người mà mình đã trở thành.
✈✈Bên cạnh những điều đạt được, các du học sinh cũng cần phải đánh đổi nhiều thứ như:
? Sự tự do đáng sợ như giông bão:Nhưng cái tự do đó có nhiều đáng sợ lắm bạn ạ. Nhiều lúc nó giống như trời sau cơn mưa, mát mẻ, ta tha hồ vẫy vùng trong cơn gió. Có thể ăn uống đi chơi mà không bị soi mói sao con gái mà thế này thế nọ. Có thể đi đến khuya mà không mang tiếng con nhà hư đốn, không phải giả vờ hiền dịu, hay nịnh nọt những bạn bè họ hàng mình không thích. Tự do khám phá, học hỏi, kết bạn.
? Nhiều lúc khác nó như bão táp giữa đêm tối, mù mịt, cô đơn, sợ hãi. Tự do khỏi gia đình là những lúc không có bố mẹ bên cạnh để đi xin phép thầy cô khi mình phạm lỗi, lỡ thi; là lúc bệnh nằm trùm chăn rên hừ hừ ước gì có ly chanh nóng mẹ pha. Là những chiều tối khi dự hoạt động ở trường ai cũng có gia đình đón trừ mình. Là những lúc mất phương hướng muốn chạy về hỏi bố mẹ nhưng chỉ bước về căn phòng trống một mình, gọi cho bố mẹ thì không thể nào diễn tả cuộc sống ở đây để tìm lời khuyên. Tự do mang đến sự cô đơn.
? Đánh đổi bằng thời gian bên chính gia đình mình: Đổi lại cho những mối quan hệ mới này là gì? Là một năm chỉ được gặp gia đình một lần, với một số bạn thì còn lâu hơn nhiều. Mỗi lần về nhà nhìn bố mẹ già thêm, tự hỏi thời gian đi đâu? Những mùa Giáng Sinh hay lúc sum họp gia đình, lẩn quẩn không biết nên về nhà bạn không. Vì ở kí túc xá một mình cũng tủi, mà về nhà bạn phải nhìn gia đình người khác quây quần mà ước đó là gia đình mình.
? Từ bỏ bình yên đổi lấy nhiều lênh đênh và những bất ngờ:“Nếu giờ này vẫn còn ở nhà, cuộc sống của mình sẽ ra sao?” Nhiều lúc mình hay nghĩ. Cuộc sống của mình có lẽ sẽ bớt chông chênh hơn, ra trường, đi làm, vẫn ở với bố mẹ, có lẽ bây giờ chuẩn bị lấy chồng. Không phải lênh đênh nay đây mai đó, không biết có trúng xổ số không, không có visa thì đi về, tạm biệt bạn bè, chia tay người yêu. Be careful what you wish for. Nếu bạn ước một cuộc sống thú vị, sống động thì hãy sẵn sàng đón nhận nhiều bất ngờ dù tốt hay xấu, muốn hay không, vì bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều thứ không nằm trong kiểm soát của mình và học cách chấp nhận hay từ bỏ.
Đăng ký tìm hiểu Du học ngay tại: https://bit.ly/3pJ3ase

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam