fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Đi học Mỹ khối ngành STEM – Việc làm lương cao, định cư dễ dàng

Các ngành thuộc khối STEM hiện đang được nhiều bạn sinh viên quốc tế “săn lùng” tại Mỹ. Theo học nhóm ngành này, các bạn không chỉ được trải nghiệm chương trình đào tạo bậc nhất thế giới, mà sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm lương cao và định cư...

Các ngành thuộc khối STEM hiện đang được nhiều bạn sinh viên quốc tế “săn lùng” tại Mỹ. Theo học nhóm ngành này, các bạn không chỉ được trải nghiệm chương trình đào tạo bậc nhất thế giới, mà sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm lương cao và định cư dễ dàng

Nhóm ngành STEM là gì?

STEM là cụm từ viết tắt của Science Technology Engineering Mathematics. Đây là nhóm ngành học nổi bật và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao không những tại Mỹ, tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều sinh viên đã lựa chọn một trong các ngành thuộc khối STEM để đi du học Mỹ.

Hầu hết các công việc trong tương lai sẽ cần sự hiểu biết cơ bản về toán học và khoa học cho nên Mỹ luôn chú trọng đầu tư giáo dục cho các ngành này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Khoa học và công nghệ càng ngày có sự ảnh hưởng to lớn đến đời sống hàng ngày của con người, đặc biệt là những đất nước phát triển. Chính vì thế, nếu theo học ngành này, chắc chắn các bạn sẽ có một tương lai rộng mở cả về sự nghiệp học hành đến công việc và sự thăng tiến trong tương lai sau này.

Tại sao nên chọn khối ngành STEM khi du học Mỹ?

Mỹ đứng số 1 về phát triển Công nghệ thông tin, Khoa học kỹ thuật

Nhắc đến Mỹ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một siêu cường quốc phát triển nhất thế giới về lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học, và Kỹ thuật. Chính vì thế, họ sẽ luôn chú trọng đầu tư về giáo dục cũng như có chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho những sinh viên theo học ngành này.

Đây sẽ là lợi thế rất lớn giúp cho sinh viên được học tập trong một một trường chất lượng với cơ hội được tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tính thực tiễn trong quá trình học lý thuyết.

Trong quá trình học các ngành này tại Mỹ, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành với chương trình học độc đáo, sáng tạo và có tính thực nghiệm cao.

Được phép ở lại Mỹ trong 3 năm – Cơ hội định cư cao

Bắt đầu từ ngày 10/5/2016, du học sinh thị thực dạng F1 đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 3 năm theo chương trình OPT (Optional Practical Training)

Từ khi chính sách này được áp dụng, sinh viên trên thế giới có mong muốn đi du học Mỹ đều rất ủng hộ bởi đây là cơ hội để các bạn dễ dàng tìm việc làm và định cư hơn.

Để được tham gia chương trình OPT, sinh viên cần hoàn thành khóa học Cử nhân, hoặc Thạc sĩ hay Tiến sĩ với ngành học thuộc nhóm ngành STEM. Thứ 2, công ty thuê bạn phải sử dụng chương trình E-verify. Thứ 3, bạn phải nộp đơn xin giấy phép làm việc từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ và trả một khoản phí nhỏ.

Nhu cầu nhân lực cao – Cơ hội việc làm rộng mở

Sự phát triển của các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học ngày càng mạnh khiến cho nhu cầu việc làm liên quan đến những ngày này càng tăng cao.

Dự kiến đến năm 2020, nhu cầu việc làm về Toán học, Máy tính, Phần mềm, Kỹ sư sẽ tăng lần lượt là: 6%, 2%, 32% và 62%. Và trong tương lai sẽ thiếu khoảng 10 triệu lao động trong khối ngành này. Đây thực sự là cơ hội rất lớn cho những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Mỹ.

Hơn nữa, Mỹ là nơi hội tụ của rất nhiều “ông trùm” về công nghệ như: Intel, Microsoft, Apple, Google giúp các bạn sinh viên mới ra trường dễ dàng có cơ hội tiếp cận và xin việc tại đây với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Có một tấm bằng liên quan đến khối ngành STEM tại bất kỳ một trường Đại học nào tại Mỹ sẽ giúp các bạn dễ dàng xin việc ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới.

Mức thu nhập hấp dẫn

Khi nhu cầu nhân lực tăng cao thì chắc chắn mức lương cũng như chế độ đãi ngộ cho các ngành thuộc khối STEM sẽ vô cùng hấp dẫn.

Theo thống kê mới nhất cho thấy, những ngành nghề thuộc khối STEM đang có xu hướng tăng 17%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng khoảng 9.8%. Những sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này thường có mức thu nhập cao hơn những sinh viên tốt nghiệp ngoài nhóm ngành STEM.

Lưu ý chọn trường khi du học Mỹ ngành STEM

Hầu hết các trường Đại học/Cao đẳng tại Mỹ hệ 4 năm, hay các trường Cao đẳng cộng đồng đều giảng dạy các chuyên ngành thuộc nhóm ngành STEM. Bạn có thể căn cứ một số tiêu chí dưới đây để chọn trường phù hợp cho mình:

  • Ít nhất phải nằm trong Top 200 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ và được đánh giá cao về các ngành học thuộc nhóm ngành STEM.
  • Được thực tập hưởng lương từ năm thứ 3.
  • Sinh viên từ năm 2 được cung cấp miễn phí các chương trình Career Accelera Program giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm, và có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường.
  • Những sinh viên theo học nhóm ngành STEM của nhà trường phải được bảo lãnh cấp visa theo diện phụ thuộc và ở lại Mỹ làm việc với thời gian 3 năm.
  • Lựa chọn những trường có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên để giảm gánh nặng về chi phí.

Khi quyết định du học Mỹ khối ngành STEM, việc chọn ngành, chọn trường, chọn bang rất quan trọng. Không phải sinh viên nào cũng tự mình mày mò và tự đưa ra một quyết định sáng suốt cho mình. Việc này ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của bạn sau này nên cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam