fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

THẺ THƯỜNG TRÚ NHÂN PR TẠI CANADA

IEP MARKETING

Sở hữu thẻ thường trú nhân PR tại Canada là mong ước của rất nhiều người, chính vì vậy việc hiểu rõ về PR Canada sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trên hành trình chinh phục THẺ XANH.

PR Canada là gì?

Thẻ thường trú nhân Canada được viết tắt từ Permanent Resident Card (PR Canada) – tên gọi khác là Thẻ Xanh, là một loại thẻ cho phép người nước ngoài được cư trú hợp pháp tại đất nước này khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và điều kiện đưa ra bởi Chính phủ. Khi được cấp thẻ, người nhập cư có quyền sinh sống và làm việc tại Canada mà không bị giới hạn thời gian cư trú và được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân.

Quyền lợi cơ bản khi sở hữu thẻ thường trú nhân PR tại Canada

 • Quyền học tập, làm việc và tự do di chuyển đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Canada.
 • Người giữ thẻ PR được học trường công miễn phí từ lớp 1 – lớp 12, đồng thời chỉ trả mức học phí thấp hơn 3 – 4 lần so với du học sinh nước ngoài khi học lên bậc đại học.
 • Phúc lợi y tế công: Các chi phí liên quan đến các dịch vụ y tế cần thiết như tiêm chủng, cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ đều được chi trả.
 • Người có PR sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.
 • Người có PR có thể bảo lãnh vợ/chồng và con để có được PR.
 • Người có PR sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi và được bảo vệ theo đạo luật của Canada, trừ quyền được bầu cử (chỉ dành cho công dân Canada).
 • Người có PR có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Canada có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai,…và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác.
 • Được quyền đăng ký thi quốc tịch Canada sau khi đáp ứng đủ thời gian cư trú tại Canada 3 năm trong vòng 5 năm.
Thẻ thường trú nhân PR tại Canada
Thẻ thường trú nhân PR tại Canada

Điều kiện xin thẻ thường trú nhân PR tại Canada

Để trở thành thường trú nhân tại Canada, có ba nhóm đối tượng được công nhận bao gồm:

Lao động tay nghề: Vì tình trạng thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề, Canada có nhiều chương trình thu hút lao động ở cả cấp liên bang và tỉnh bang. Nếu tham gia và đáp ứng đủ điều kiện, bạn và gia đình sẽ được cấp thẻ thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân: Ở diện này, bạn thể đầu tư vào chương trình liên bang hoặc tỉnh bang và nhận được thẻ thường trú nhân cho toàn bộ gia đình, bao gồm vợ/chồng và các con dưới 19 tuổi.

Du học: Lộ trình du học bao gồm việc đi học ở trường cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, sau khi học xong sẽ đi làm từ 1 đến 2 năm. Sau khi hoàn thành thời gian làm việc, du học sinh có thể nộp đơn xin cấp thẻ thường trú để được ở lại Canada một cách hợp pháp.

Ngoài ra, để đủ điều kiện xin thường trú nhân Canada, đương đơn cần đáp ứng một trong số những tiêu chí sau:

 • Từng cư trú tại Canada.
 • Có người thân hiện đang làm việc và sinh sống tại Canada.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong bất kỳ lĩnh vực nào đó.
 • Đang là chủ của một doanh nghiệp hay quản lý đầu tư.
 • Sở hữu bằng cấp sau trung học.
 • Sở hữu khối tài sản lớn.

Điều kiện này giúp đảm bảo rằng các đương đơn đủ năng lực để hòa nhập vào xã hội và đóng góp cho nền kinh tế Canada. Tuy nhiên, đây chỉ là một số tiêu chí cơ bản và chưa đủ để được cấp thẻ thường trú nhân. Quyết định cuối cùng về việc cấp thẻ sẽ được căn cứ trên nhiều yếu tố khác nhau.

Điều kiện để duy trì thẻ PR Canada

Để duy trì hiệu lực của thẻ PR Canada, bạn phải có thời gian cư trú ở quốc gia này ít nhất là 730 ngày trong vòng 5 năm gần nhất. Tuy nhiên, một số khoảng thời gian cư trú ở nước ngoài vẫn có thể được tính vào 730 ngày nếu đáp ứng được một trong những điều kiện dưới đây:

Làm việc tại Canada: Bạn cần làm việc toàn thời gian cho một công ty hoặc tổ chức Canada hoặc cho chính phủ liên bang, tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ Canada;

Đi ra khỏi Canada cùng vợ/chồng: Vợ/chồng bạn phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada;

Là trẻ em và phụ thuộc vào bố/mẹ: Bố mẹ bạn phải là công dân Canada hoặc là thường trú nhân làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada;

Ngoài ra, bạn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh Canada nếu bạn tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân hay vi phạm luật pháp.

Nếu bạn mong muốn sở hữu thẻ thường trú nhân PR tại Canada và vẫn còn thắc mắc hay chưa biết nên lựa chọn diện định cư Canada nào để phù hợp với điều kiện của bản thân hãy liên hệ ngay với IEP để được hỗ trợ.

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam