fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

CÁC LOẠI HỌC BỔNG HOT NHẤT NĂM 2024

IEP MARKETING

Học bổng (Scholarship) là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Các loại học bổng hot nhất năm 2024 sẽ được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí như nguồn cấp học bổng, đối tượng nhận học bổng, điều kiện xét duyệt và giá trị học bổng.

Các loại học bổng hot nhất năm 2024

  • Học bổng dựa trên thành tích (Merit based scholarship)

Đây là các suất học bổng du học được cấp cho ứng viên có thành tích cao trong học tập, còn được biết đến với tên gọi Excellence scholarship.

  • Học bổng dựa trên nhu cầu (Need based scholarship)

Đây là loại học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể, đó là những học viên mà nếu không nhận được học bổng này, thì điều kiện tài chính của gia đình sẽ không cho phép họ có thể tiếp tục việc học.

  • Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể

Đây là loại học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu về điểm số, và còn giới hạn cho một nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam).

  • Học bổng dành cho nhóm thiểu số và những nhóm ứng viên cụ thể

Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tính dục, tiền sử bệnh tật,…

  • Học bổng lãnh đạo/phụng sự cộng đồng (Leadership/Community Service Scholarships)

Và cuối cùng không thể không kể đến nhóm học bổng du học dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo, và đặc biệt là có nguyện vọng phấn đấu để nắm giữ vai trò lãnh đạo về sau, góp phần phát triển cho tổ chức/xã hội ở nước mình.

Nắm được các loại hình học bổng, bạn có thể xác định đâu là loại hình phù hợp với bản thân để xây dựng lộ trình chinh phục học bổng với giá trị hấp dẫn.

Các loại học bổng hot nhất năm 2024
Các loại học bổng hot nhất năm 2024

Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng?

Việc săn học bổng du học nên diễn ra càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ đầu năm cấp 3, để lên kế hoạch chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh (điểm số tốt, tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tình nguyện viên, thực hiện các kỳ thi chuẩn hóa, làm bài kiểm tra tiếng Anh,…).

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn quốc gia nào bạn muốn đi du học, từ đó làm “tàu ngầm” để săn học bổng hiệu quả hơn. Bạn nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí như sở thích, ngành học phù hợp và trải nghiệm bạn muốn có khi theo học tại đất nước này. Đặc biệt, lộ trình tài chính cũng là một “bộ lọc” khá quan trọng khi lựa chọn địa điểm du học.

Hơn nữa, tìm kiếm các chương trình học và cơ hội học bổng sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi bắt đầu mở cửa đăng ký, đặc biệt là đối với các chương trình học bổng du học được cấp theo dạng “First come first served” – ưu tiên cho ứng viên đăng ký sớm.

Nên tìm thông tin học bổng du học ở đâu?

Nếu bạn đã có danh sách những trường đại học mà mình nhắm đến, bạn có thể vào trang web trường và làm theo hướng dẫn. Quy trình nộp đơn xin học bổng thường khác nhau giữa mỗi trường, bạn nên nghiên cứu kĩ để làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường thông qua phòng công tác sinh viên (Student Service) hoặc phòng tuyển sinh (Admission Office) để được cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn, và tư vấn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu các loại học bổng hot nhất năm 2024 và lựa chọn học bổng phù hợp, liên hệ ngay với IEP để được hỗ trợ nhé!

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam