fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Vấn đề về bảo hiểm và sức khỏe khi du học Anh

Nắm rõ những vấn đề liên quan tới bảo hiểm, y tế, sức khỏe là cách bạn tự bảo vệ chính mình, giữ bản thân luôn khỏe mạnh trong suốt quá trình du học tại Anh Đi du học tức là bạn sẽ chuẩn bị cho một hành trình dài hơi tại một đất nước...

Nắm rõ những vấn đề liên quan tới bảo hiểm, y tế, sức khỏe là cách bạn tự bảo vệ chính mình, giữ bản thân luôn khỏe mạnh trong suốt quá trình du học tại Anh

Đi du học tức là bạn sẽ chuẩn bị cho một hành trình dài hơi tại một đất nước hoàn toàn mới lạ. Đó sẽ là khởi nguồn của nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ bạn khám phá, nhưng cũng ẩn chứa nhiều nỗi lo ở nơi “đất khách quê người”, nhất là vấn đề về sức khỏe, bảo hiểm, mỗi khi ốm đau không người thân ở cạnh, bạn cũng không thông thạo về hệ thống, quy định y tế ở quốc gia mình du học, vì vậy việc bạn cần làm là giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất để hạn chế tối đa việc tới bệnh viện khi ốm đau nhé. Dưới đây là một số thông tin, lưu ý về vấn đề bảo hiểm, sức khỏe khi đi du học Anh, nếu bạn đang có kế hoạch du học Anh trong thời gian sắp tới, hãy cùng tìm hiểu và bỏ túi những kiến thức này ngay nhé!

Chuẩn bị từ trước

Theo quy định về y tế ở Anh, nếu du học sinh tham gia một khóa học kéo dài từ 6 tháng trở lên, bạn sẽ được hưởng những chế độ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn của dịch vụ y tế quốc gia, như một người bản xứ.

Nếu hành lý mang theo khi đi du học của bạn bao gồm cả thuốc men, sản phẩm y khoa thì bạn cần cung cấp cả đơn thuốc từ bác sĩ được dịch sang tiếng Anh. Đơn thuốc này sẽ rất có lợi khi bạn đăng ký khám bác sĩ địa phương – sẽ là người chẩn đoán, điều trị cho bạn trong những trường hợp không khẩn cấp. Chế độ này thường là miễn phí, còn thuốc bạn sẽ được mua với giá ưu đãi.

Bạn cũng cần cung cấp những giấy tờ chứng nhận tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân để đảm bảo đã tiêm phòng theo đúng yêu cầu. Nước Anh sẽ yêu cầu những sinh viên đến từ các quốc gia có rủi ro cao về bệnh lao phải chụp phổi, vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn những giấy tờ này đề phòng bị hỏi tới.

Nếu đang điều trị căn bệnh nào đó ở quê nhà, bạn hãy mang theo đầy đủ các đơn thuốc, giấy tờ chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị bệnh được dịch sang tiếng Anh để thuận lợi hơn khi tiếp tục điều trị bệnh tại Anh với các bác sĩ bản địa.

Tìm hiểu về dịch vụ y tế quốc gia (NHS)

Du học sinh sẽ nhận thẻ NHS sau khi cung cấp đầy đủ giấy tờ, hợp đồng thuê nhà, mã số thẻ sinh viên, điền vào một số đơn từ đăng ký bác sĩ địa phương.

Khi được hưởng dịch vụ y tế quốc gia (NHS), bạn sẽ nhận những quyền lợi về sức khỏe như sau:

Dịch vụ bác sĩ đa khoa (General Practitioner – GP): Bác sĩ đa khoa là người bạn sẽ liên hệ khi cảm thấy sức khỏe không tốt, thường trong trường hợp không khẩn cấp. Bác sĩ đa khoa của bạn là người có kiến thức tổng quan trong nhiều vấn đề chuyên môn, có kỹ năng chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu cho bạn đến những chuyên gia trong lĩnh vực riêng.

Bị thương nhẹ: Tại các bệnh viện sẽ có dịch vụ riêng cho các bệnh nhân bị chấn thương nhẹ không khẩn cấp. Dịch vụ y tế quốc gia ở Anh có bao gồm việc điều trị khi bạn bị thương nhẹ như bong gân, bỏng nhẹ…, nếu đang điều trị bệnh lý khác thì hãy nhớ báo trước cho người xử lý vết thương cho bạn.

Tai nạn cấp cứu: Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) có bao gồm các trường hợp cấp cứu nhưng nên nhớ là bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ này trong tình huống khẩn cấp không thể chờ đợi thêm.

Thuốc: Nếu bạn đang mắc những căn bệnh phổ thông như cảm cúm, bạn có thể tới các khu vực nhà thuốc để mua mà không cần qua đơn của bác sĩ. Hãy nhờ tới sự tư vấn của dược sĩ để chắc chắn về loại thuốc mình sử dụng.

Ở Anh, mỗi loại thuốc sẽ gắn với một mức phí cụ thể trong hóa đơn, thường ở mức 6,85 GBP/đầu thuốc. Tuy nhiên cũng có một số loại thuốc hoàn toàn miễn phí cho những người có thẻ NHS. Bạn có thể liên hệ với nhà thuốc gần nhà để có thông tin chính xác về những loại thuốc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có Giấy khám sức khỏe để chứng nhận bệnh tình của mình khi đi mua thuốc.

Bảo hiểm

Nhờ dịch vụ y tế quốc gia, du học sinh đang học tập tại Anh thực tế không cần thiết phải mua bảo hiểm sức khỏe, tuy nhiên bạn lại cần có bảo hiểm đồ cá nhân để đề phòng trường hợp khi rơi vào tình cảnh khó khăn về tài chính do mất cắp, thất lạc, hỏng hóc đồ đạc.

Nhiều trường Đại học còn bao gồm cả phí bảo hiểm trong tiền thuê nhà cho sinh viên ở tại ký túc xá, ngoài ra sinh viên cũng có thể chọn dùng bảo hiểm của phụ huynh. Bạn có thể tìm hiểu thông tin cụ thể về bảo hiểm qua các công ty chuyên nghiệp như Endsleigh.

Nếu bị mất cắp hoặc gặp tai nạn, hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi báo với công ty bảo hiểm để không bị mất quyền lợi. Trong trường hợp ở chung nhà với nhiều người khác, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho cá nhân vì an toàn của bản thân vẫn là trên hết.

Đi du học đồng nghĩa với việc phải xa gia đình, người thân, những người mà bạn sẽ luôn cần nhất trong quá trình du học, nhất là khi ốm đau, bệnh tật. Vì vậy, chủ động giữ gìn sức khỏe là việc bạn nên làm khi đi du học xa nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần giáo dục IEP Vietnam | IEP Education Vietnam