IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Những khó khăn sinh viên hay gặp phải khi du học Anh

Được đi du học tại Anh Quốc là ước mơ của hàng nghìn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian đầu chân ướt chân ráo tại một nơi xứ người nhiều bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ lạ lẫm. Quan trọng là chúng ta cần phải xác định trước tinh thần và...

Được đi du học tại Anh Quốc là ước mơ của hàng nghìn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian đầu chân ướt chân ráo tại một nơi xứ người nhiều bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ lạ lẫm. Quan trọng là chúng ta cần phải xác định trước tinh thần và hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bay nhé!

Vấn đề khó khăn mà các bạn sinh viên thường gặp phải sẽ được IEP EDU tổng hợp dưới đây. Hãy tham khảo sau đó rút ra bài học cho chính bản thân mình để trong quãng thời gian sinh sống và học tập tại Anh trở nên thật thú vị và đáng nhớ trong đời nhé!

Sốc văn hóa

Mỗi quốc gia ở trên thế giới đều có nền văn hóa khác nhau. Sinh viên Việt Nam sốc văn hóa Anh là chuyện đương nhiên bởi văn hóa Đông – Tây rõ ràng có nhiều điều khác biệt từ việc giao tiếp, ăn mặc, ăn uống,… cho đến đi lại.

Làm quen với một nền văn hóa mới không phải chuyện dễ dàng. Một số sinh viên quyết định sống trong cộng đồng có chung văn hóa để không phải bận tâm về việc hội nhập với một nền văn hóa mới.

Tuy nhiên, đa số sinh viên du học tại Anh cho biết, chỉ bị sốc văn hóa trong thời gian đầu dần dần quen có người lại cảm thấy thích nơi đây thậm chí còn có mong muốn định cư lâu dài tại Anh Quốc.

Phương pháp học tập mới

Chất lượng giáo dục tại Anh với rất nhiều ưu điểm nổi trội và được thế giới công nhận. So với Việt Nam, thì phương pháp giảng dạy tại đây có nhiểu điểm khác biệt nên thời gian đầu bạn sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ khi làm quen với nó.

Bên cạnh đó, việc giảng dạy ở trên trường lớp hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng là một trong những rào cản lớn trong quá trình tiếp nhận kiến thức. Làm bài tập, bài luận cũng đều sử dụng tiếng Anh, các thầy sẽ giảng bài khá nhanh, nói cũng khá nhanh do đó du học có thể sẽ không theo kịp được bài giảng, thậm chí trong một vài buổi đầu, bạn sẽ có cảm giác như mình chẳng học được gì sau buổi lên lớp vậy.

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, điểm hạn chế này cũng trở thành ưu điểm tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh chuẩn chỉnh. Bạn sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ và không bao lâu, bạn sẽ nghe nói tiếng anh một cách trôi chảy như tiếng mẹ đẻ cho mà xem!

Ngôn ngữ

Đây là vấn đề mà hầu hết các bạn sinh viên đều gặp phải khi du học tại Anh. Các bạn đừng nghĩ rằng điểm số IELTS cao sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề giao tiếp tại đây. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, với thầy cô,… bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Nhưng khi nói chuyện với người bản ngữ thì với giọng điệu, văn hóa,… khác nhau thì chắc chắn bạn sẽ lúng túng trong thời gian đầu. Bởi người bản ngữ thường sử dụng từ lóng, từ địa phương nếu không để ý thì bạn không hiểu đối phương nói gì.

Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế rèn luyện tiếng Anh với người bản ngữ.

Các trường Đại học cũng có nhiều dịch vụ hỗ trợ ngôn ngữ. Tận dụng tối đa các nguồn trợ giúp này và bạn sẽ thấy tiếng Anh của bạn được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên.

Nhớ nhà

Không nói đâu xa, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam từ tỉnh lẻ đi lên Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh học Đại học cũng không tránh khỏi được nổi nhớ nhà, nhớ bạn bè người thân trong thời gian đầu. Nhưng ở trong cùng một nước sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn phải học tập ở một quốc gia cách xa hàng ngàn cây số bởi việc trở về thăm gia đình thường xuyên không phải chuyện dễ dàng.

Bởi vậy, để nguôi ngoai nỗi nhớ nhà các bạn hãy làm quen với các bạn sinh viên Việt Nam tại Anh hoặc thậm chí kết bạn với người bản ngữ để chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa, hầu hết tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh đều cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để giúp sinh viên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đối với sinh viên quốc tế, việc can đảm tìm sự trợ giúp hay trao đổi một cách tự tin về cảm xúc của mình với người khác là rất quan trọng. Sinh viên vì vậy nên nhận thức được rằng các nhân viên trong trường luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Vấn đề ăn uống

Văn hóa ăn uống của người Anh rất khác với người Việt Nam. Nếu bạn là người không ưa đồ Tây thì đây quả là một vấn đề đáng để quan tâm. Thậm chí, nhiều bạn dễ ăn đến thế nào chăng nữa thì có những lúc sẽ cảm thấy chán ngán và thèm bữa cơm Việt dân giã.

Nếu thuê nhà riêng thì bạn có thể tự nấu ăn, vừa được ăn món yêu thích vừa tiết kiệm được kha khá khoản tiền ăn uống.

Nhưng nếu ở theo hình thức homestay, bạn sẽ ăn cùng với gia đình người bản xứ, trong thời gian đầu nhiều bạn sẽ bị xuống cân vì đồ ăn không hợp khẩu vị. Người Anh không ăn cơm và đồ ăn thì đơn giản. Trong bữa ăn chỉ cần có 1 món chính kèm rau củ là xong, họ cũng thường xuyên ăn khoai tây và bánh mỳ. Do vậy vấn đề ăn uống là một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du hoc Anh Quốc.

Thời tiết khiến bạn khó chịu

Mùa thu tại Anh khá dễ chịu chỉ hơi se lạnh nên sinh viên Việt Nam sẽ không bị choáng ngợp. Nhưng nếu bạn bắt đầu vào khóa mùa hè hay mùa đông thì đây sẽ là một vấn đề lớn. Mùa hè ở Anh tương đối nóng dù chỉ kéo dài 2 tháng, trong khi mùa đông lại rất lạnh với nhiều mưa và gió to, thậm chí nhiều nơi sẽ có tuyết rơi phủ kín đường.

Chính bởi vậy, vào mùa đông hãy trang bị cho mình những tư trang, phụ kiện cần thiết để giữ sức khỏe thật tốt nhé.

Du học Anh không phải là con đường trải thảm hồng mà nó là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực không ngừng của các bạn. Nhưng chắc chắn nó sẽ mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam