IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Những cách đón tân sinh viên đọc đáo ở Anh

Bạn mới đậu visa du học Anh? Xin chúc mừng bạn sắp có một hành trình đầy thú vị ngay từ bước chân đầu tiên vào cánh cửa đại học. Cùng khám phá những cách đón tân sinh viên độc đáo ở xứ sở sương mù nhé. Ít ai biết ở Anh, tại các trường...

Bạn mới đậu visa du học Anh? Xin chúc mừng bạn sắp có một hành trình đầy thú vị ngay từ bước chân đầu tiên vào cánh cửa đại học. Cùng khám phá những cách đón tân sinh viên độc đáo ở xứ sở sương mù nhé.

Ít ai biết ở Anh, tại các trường Đại học, Cao đẳng đều có những sự kiện vô cùng độc đáo, hay ho, thậm chí là kỳ cục nhưng lại mang tới những hiệu quả tuyệt vời, nhất là đối với tân sinh viên. Những sự kiện ấy sẽ mang lại cho bạn nhiều kỷ niệm không thể nào quên, giúp bạn có thêm bạn mới, hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn và tìm được chỗ đứng của mình trong cộng đồng sinh viên tại trường.

Lễ nhập học

Ở một số trường Đại học “quý tộc” như Oxford, Cambridge, St. Andrews và Durham, Lễ nhập học là một buổi lễ dành để đón chào các tân sinh viên, có tên truyền thống là “Matriculation”. Có rất nhiều khâu trong buổi lễ nhập học này như đăng ký nhập học, mặc đồng phục, hát nhạc Latin cùng các sinh viên khác tại trường, ngoài ra sinh viên có nghĩa vụ hứa tuân thủ quy định của trường ở ngay tại buổi lễ. Buổi lễ nhập học cũng là cơ hội tuyệt vời để chụp ảnh lưu niệm, bạn có thể tranh thủ có những bức hình kỷ niệm với những người bạn mới quen. Ngoài ra ở một số trường còn kết hợp lễ nhập học và tiệc tối, sinh viên sẽ được thỏa sức vui vẻ, kết bạn ngay trong ngày đầu tiên nhập học nhờ sự kiện này. Biết đâu bạn sẽ trở thành một nhân vật nổi tiếng trong trường nhờ bữa tiệc nhập học thì sao?

Các buổi tiệc đồng phục

Không chỉ dừng lại ở lễ nhập học, trong suốt thời gian du học tại Anh, bạn cũng sẽ được tham dự những buổi tiệc tùng được tổ chức theo chủ đề. Thông thường sẽ có nhiều nhân vật đại diện khởi động bữa tiệc trong ký túc xá trước khi mọi người cùng nhau lên đường tới hộp đêm.
Tuy nhiên bạn không nhất thiết chỉ hưởng ứng theo những bữa tiệc truyền thống trong cộng đồng sinh viên tại trường, bạn cũng có thể tự tổ chức những sự kiện theo chủ đề nếu thích, chẳng hạn như một đêm nhạc phong cách vintage, buổi tiệc đồng phục đồ tắm biển… sẽ rất thú vị đấy.

Mặc pyjama bước vào hộp đêm

Dù rượu bia không phải là sở thích của bạn đi nữa thì trong thời gian du học tại Anh, bạn nên có ít nhất một lần lui tới, tụ tập bạn bè ở các hộp đêm. Một chuyến dạo quanh các quán bar trong thành phố sẽ là trải nghiệm thú vị, bạn sẽ hiểu hơn về cộng đồng giới trẻ tại địa phương, là cơ hội để bạn giao tiếp, kết thêm nhiều bạn mới.

Ăn tối với “bố mẹ”

“Bố mẹ” ở đây là quy ước đối với các sinh viên đang học từ năm thứ hai trở lên tại các trường Đại học, Cao đẳng, những tân sinh viên được xem là “con” và các “bố mẹ” phải giúp đỡ những đứa “con” của mình trong suốt năm học đầu tiên.

Nếu tham gia vào phong trào này, bạn sẽ được kết thân với hai người cố vấn dày dặn kinh nghiệm, vốn đã có kinh nghiệm học cùng ngành hoặc một ngành tương tự với ngành bạn chọn. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên học tập quý giá trong suốt niên học đó.

Các “bố mẹ Đại học” thường viết thư cho “con cái” của mình vài tuần lễ trước khi nhập học, hướng dẫn cách chuẩn bị hành lý; khuyên đọc những đầu sách chuyên ngành… Trong tuần lễ đầu tiên, họ có thể còn nấu ăn và mời bạn đến dùng bữa trưa, hoặc tối. Trong suốt năm học, có khi họ còn cùng nhau chụp những bức ảnh “gia đình hạnh phúc” hay thi thố xem những cặp đôi bố mẹ nào đối xử với con cái của mình tốt nhất trường!

Cuối tuần “Raisin”

Đây là một trong những truyền thống kỳ cục ở Đại học St. Andrews. Sinh viên sẽ “tắm” bọt xà phòng và làm những trò lố vui vẻ khác. Ngày xưa, các tân sinh viên sẽ tặng “phụ huynh” của mình nửa kí nho để bày tỏ lòng biết ơn vì sự tiếp đón mà họ nhận được khi nhập học trường St Andrews. Ngược lại, “bố mẹ” sẽ tặng lại các tân binh những chiếc vỏ nho với nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho năm học mà “bố mẹ” đang theo đuổi – chẳng hạn như xanh cho năm một, đỏ cho năm hai, vàng cho năm ba và đen cho năm cuối. Ngoài ra, các sinh viên năm nhất cũng sẽ nhận được những “công thức nho”, trong đó các tiền bối sẽ để lại lời hứa “chăm sóc con em” được biết bằng tiếng Latin trên một mẩu giấy da.

Ngày nay, truyền thống tặng nho có thể được thay bằng một món nào khác – miễn được làm từ nho – chẳng hạn như một chai rượu, và “công thức nho” cũng được thay bằng các món quà sáng tạo, như kèn trumpet hay mặt nạ lặn biển. Ngày chủ nhật “nho” (Raisin Sunday) là lúc các tân sinh viên nhận xơ nho và sự kiện này thường được tổ chức kèm một bữa tiệc nhỏ với các trò chơi vui vẻ. Sau đó, “công thức nho” sẽ được trao nhau vào ngày thứ hai (Raisin Monday), kèm theo một cuộc chiến xà phòng ở St Salvator’s Quad (một trong những khu vực cổ kính nhất tại trường Đại học 600 tuổi này).

Hội chợ cho tân sinh viên (Freshers’ Fair)

Sinh viên Anh nổi tiếng sáng tạo trong các hoạt động ngoại khóa. Ở đây, bạn có thể gia nhập câu lạc bộ bóng đá, nhóm những tín đồ thiên chúa giáo, những người đọc sách chữ nổi hay nhóm thích làm bánh… Ngày hội dành cho tân sinh viên sẽ là dịp tuyệt vời để bạn lựa chọn và đăng kí những nhóm hội yêu thích. Vào hôm ấy, bạn sẽ nhìn thấy những nhân vật hóa trang thú vị đang hào phóng phát quà cho bất kỳ ai đến tham dự. Nhớ đừng bỏ lỡ dịp vui này nhé!

Du học Anh không chỉ là một hành trình lĩnh hội kiến thức thế giới mà còn chất chứa nhiều trải nghiệm khó quên. Chắc chắn với những hoạt động thú vị ngay từ năm đầu, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với môi trường mới, sớm vơi đi nỗi nhớ gia đình. Du học Anh thú vị như vậy, bạn còn chần chừ chi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2023 Công ty cổ phần MTM GROUP I&S | IEP Education Vietnam