fbpx
 

IEP EDU BLOG

Bài viết chia sẻ từ IEP EDU

Hệ thống giáo dục tại Vương Quốc Anh

Vương quốc Anh được khắp nơi trên thế giới công nhận về sự ưu tú trong giáo dục. Dưới đây là những lý do: Khi nói đến cơ chế xếp hạng trường đại học trên thế giới, Vương Quốc Anh có một tiểu sử đã được minh chứng: trong Bảng xếp hạng các trường đại...

Vương quốc Anh được khắp nơi trên thế giới công nhận về sự ưu tú trong giáo dục. Dưới đây là những lý do:

Khi nói đến cơ chế xếp hạng trường đại học trên thế giới, Vương Quốc Anh có một tiểu sử đã được minh chứng: trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education năm 2019-2020, Đại học Oxford và Đại học Cambridge đồng loạt được xếp hạng thứ nhất và thứ ba, cùng với Cao đẳng Hoàng gia London đứng thứ mười. Trên tất cả các hệ thống xếp hạng toàn cầu, về tiêu chí và các ngành học, Vương Quốc Anh cũng có thứ hạng cao nhờ vào chất lượng giáo dục, mức độ hài lòng của sinh viên cũng như danh tiếng nổi trội trên toàn thế giới.

Vương Quốc Anh còn có tiếng tăm trong đổi mới và hoạt động nghiên cứu tầm cỡ thế giới, nơi bạn sẽ hưởng lợi từ những cơ sở vật chất tối tân cùng với một truyền thống học thuật lâu đời. Nhiều sinh viên chọn hệ thống giáo dục bậc cao của Vương Quốc Anh để hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình cũng như tăng mức độ cạnh tranh trong thị trường lao động của bản thân trong tương lai.

Phương thức hoạt động

Trên lãnh thổ Vương Quốc Anh, quyền hành về giáo dục được ủy nhiệm cho bốn chính quyền địa phương là: nước Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Có những khác biệt giữa bốn quốc gia này về hệ thống giáo dục ở từng nơi, các văn bằng được cấp, và chính sách quản lý những lĩnh vực này. Các khác biệt được thể hiện rõ nhất trong giáo dục trung học, điển hình là một số văn bằng và khung tín chỉ.

Khung trình độ chuyên môn

Có hai khung song hành dành cho văn bằng giáo dục bậc cao của các cơ sở có cấp bằng tại Vương Quốc Anh , một được áp dụng cho Scotland và một được lưu hành trong lãnh thổ còn lại của Vương Quốc Anh. Đó là:

  • Khung văn bằng bậc cao của các cơ sở cấp bằng ở nước Anh, xứ Wales và Bắc Ireland (FHEQ)
  • Khung văn bằng của các cơ sở bậc cao ở Scotland (FQHEIS)

Các khung này là những điểm tham chiếu chủ yếu của toàn quốc đối với các tiêu chuẩn học thuật dành cho giáo dục bậc cao ở Vương Quốc Anh. Có 160 trường đại học và cao đẳng tại Vương Quốc Anh được phép trao một loạt đa dạng các bằng cấp nhằm đáp ứng hầu hết nguyện vọng học tập.

Học phí và học bổng

Học phí cho giáo dục bậc cao và các khóa giáo dục cao hơn tại Vương Quốc Anh có sự khác nhau, tùy thuộc vào:

  • Bạn chọn học ở đâu tại Vương Quốc Anh (có các quy định khác nhau dành cho nước Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales)
  • Trình độ học tập của bạn

Với sinh viên, học phí dao động từ 10.000£ một năm cho đến khoảng 18.000£ một năm, tùy thuộc vào khóa học và cơ sở đào tạo. Với tất cả các chương trình sau đại học, học phí sẽ có sự thay đổi theo từng đơn vị giáo dục cung cấp chương trình.

Học bổng

Có khá nhiều phương án hỗ trợ tài chính cho các sinh viên quốc tế muốn theo học một chương trình giáo dục tại Vương Quốc Anh như học bổng, nguồn tài trợ, tiền đài thọ, tiền hỗ trợ, tiền thưởng, các khoản vay. Nhu cầu giành học bổng luôn lớn hơn nguồn cung học bổng, vì vậy, để tối đa hóa cơ hội của mình, bạn nên ứng tuyển sớm nhất có thể.

Một điểm khởi đầu lý tưởng cho các sinh viên tìm hiểu các phương án tài trợ tiềm năng là trang Study UK.  Các sinh viên cũng nên tham khảo những trang mạng cụ thể về những trường và trường đại học mà họ quan tâm. Thời điểm thích hợp để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính là ngay trước khi chương trình học bắt đầu.

Tìm được nguồn quỹ có thể rất khó khăn, đặc biệt là ở thời điểm giữa năm học. Liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn IEP để cùng săn học bổng du học một cách hiệu quả nhất nhé.

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

Phong cách giảng dạy và học tập

Nền giáo dục Vương Quốc Anh nổi tiếng nhờ vào sự ưu tú và phần lớn sinh viên quốc tế đều đánh giá cao chất lượng giảng dạy mà họ được nhận. Tại Anh, hầu hết sinh viên đều tham dự các bài thuyết giảng và thuyết trình, và thỉnh thoảng họ cũng phải thảo luận và thực hành. Cách học tập này hiển nhiên rất khác biệt so với ở Việt Nam nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để có thể tiếp thu đủ kiến thức.

Trong khi theo học một khóa học tại Vương Quốc Anh, rất có thể bạn sẽ được hưởng nhiều tự do khám phá các ý tưởng của bản thân và thỏa sức sáng tạo. Giảng viên mong đợi bạn sẽ là một thành viên tích cực trong quá trình dạy và học, trong lúc tự nghiên cứu hoặc làm việc theo nhóm với các sinh viên khác trong một số dự án.

Các trường đại học ở UK khuyến khích phát triển tư duy phản biện và tư duy phân tích trong từng môn học, một điều có thể khá căng thẳng cho một vài sinh viên quốc tế trong thời gian đầu. Tuy nhiên, việc này giúp bạn hiểu sâu hơn về môn học mà bạn theo học và phát triển các kỹ năng giao tiếp mà bạn cần.

Nền giáo dục của Vương Quốc Anh cũng có tính tương tác rất cao. Các giảng viên sẽ khuyến khích bạn chia sẻ những ý tưởng và có thể tổ chức các hoạt động như các buổi biện luận, thảo luận và giải đố. Quan điểm của họ là thông qua việc tìm kiếm niềm vui và tham gia vào các hoạt động, bạn sẽ học tốt hơn. Cách học mới lạ này có thể sẽ tạo cho bạn cảm giác căng thẳng lúc đầu,tuy nhiên các giáo viên sẽ hỗ trợ bạn hết mình để bạn có thể thích nghi dần.

Prepare for Success” là một nguồn tuyệt vời cung cấp cho các sinh viên nhiều thông tin về lớp học và việc giảng dạy tại Vương Quốc Anh diễn ra thế nào, cũng như những lời khuyên giúp bạn học tốt.

Dự bị Đại học

Hầu hết các nơi đều có nhiều lộ trình khác nhau cho cả học viên bản địa và quốc tế nhằm thực hiện bước chuyển tiếp vào nền giáo dục cao hơn. Các chương trình này thường được biết đến dưới tên gọi là các chương trình chuyển tiếp hoặc khóa nền tảng.

Các học viên có thể theo học các chương trình giáo dục để có được một tấm bằng bậc cao và tiếp tục việc học tại Vương Quốc Anh. Có ba loại giáo dục bậc cao chính giúp bạn lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Bằng cử nhân 

Chương trình học ở bậc đại học được thiết kế để giúp các sinh viên tiếp thu được kiến thức toàn diện về một vấn đề nào đó. Các bằng cấp được phân loại thành bằng loại thường hoặc bằng danh dự. Một bằng cấp “loại thường” thường dành cho một khóa học toàn thời gian kéo dài ba năm, trong khi một bằng cấp “danh dự” thường dành cho một khóa toàn thời gian kéo dài bốn năm.

Giáo dục sau đại học

Nếu bạn sắp lấy bằng cử nhân, làm sao để biết liệu việc học tiếp lên cao học ở Vương Quốc Anh có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn hay không? Quyết định học tiếp lên cao học là một bước đi trọng đại. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh thêm thời gian và vắng mặt trên thị trường lao động lâu hơn một chút, nhưng lựa chọn đó cũng có thể là một sự đầu tư đáng giá về lâu dài.

Các chương trình chuyển tiếp

Cũng có nhiều chương trình chuyển tiếp để tiến vào nền giáo dục bậc cao dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm các môn đại cương và các chương trình tiếng Anh dự bị. Những chương trình này giúp đảm bảo sinh viên nhận được sự hỗ trợ và sự giúp đỡ thêm mà họ cần để học tốt.

Thời gian học 

Tại Vương Quốc Anh, năm học chính thức bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kéo dài đến tháng 6 hoặc tháng 7. Tuy nhiên vẫn có một số chương trình dành cho người học với các ngày khai trường khác nhau. Thông thường, hạn để xin gia nhập chương trình đại học khai giảng vào tháng 9 là vào tháng 1 trước đó của cùng năm. Cũng có một lượng nhỏ các chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và các khóa nền tảng vào tháng 1. Các cơ sở tư nhân cung cấp những chương trình chuyển tiếp cũng có thể có các ngày khai giảng khác diễn ra xuyên suốt cả năm.

Chương trình học tiếng Anh

Vương Quốc Anh là điểm đến hàng đầu trên toàn thế giới để học tiếng Anh (theo tạp chí Study Travel Magazine, tháng 12/2012). Vương Quốc Anh từ lâu đã ở vị trí tiền phương của việc dạy ngôn ngữ và đi tiên phong trong nhiều phương pháp giảng dạy mà ngày nay đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục chú trọng vào việc học thông qua những hoạt động vui chơi và tích cực tương tác thay vì chỉ lắng nghe giáo viên giảng dạy.

Ngoài tra, học viên cũng có thể được nghe nhạc, xem ti-vi hoặc đọc tạp chí để thực hành kỹ năng hiểu. Nhiều khóa dạy tiếng Anh cũng được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng nhằm giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị cho một khoá học cử nhân tại Vương Quốc Anh. Các trường đại học dùng thuật ngữ “khóa tiếng Anh dự bị đại học” cho những chương trình chuẩn bị học lên đại học này.

Chính phủ Vương Quốc Anh đã công bố những thay đổi quan trọng trong quy trình thi ngôn ngữ nhằm phục vụ việc xin visa bằng cách giảm số lượng bài kiểm tra phục vụ mục đích xin visa và bổ sung những yêu cầu mới trong việc quản lý bài thi. IELTS – hình thức kiểm tra chất lượng cao phổ biến nhất thế giới dành cho giáo dục bậc cao và di trú toàn cầu, đã được phê duyệt cho tất cả quá trình xin visa có yêu cầu người nộp đơn cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh của họ.

Cơ quan Visa và Di trú Vương Quốc Anh chấp nhận các bài thi IELTS Academic, IELTS General Training và IELTS Life Skills như một minh chứng cho năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên, mục đích đến Vương Quốc Anh của sinh viên sẽ quyết định loại bài thi IELTS nào họ cần thực hiện.

Sau tốt nghiệp

Nhiều sinh viên quốc tế muốn ở lại Vương Quốc Anh sau khi họ tốt nghiệp và thực hành những kỹ năng họ đã học. Để làm được điều đó, các sinh viên có thể gia hạn thời gian ở lại nếu họ đáp ứng các yêu cầu đối với các loại thi thực mà Chính phủ Vương Quốc Anh áp dụng.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IEP

IEP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Nếu bạn muốn tìm hiểu điều kiện du học Anh trong thời gian tới, hãy liên hệ IEP để được giải đáp. Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IEP bao gồm:

Tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp. Hỗ trợ các bạn HSSV nộp đơn xin nhập học cho trường và theo dõi tiến độ cho đến khi bạn nhận được thư xác nhận từ trường.

Bên cạnh đó, IEP sẵn sàng giới thiệu học bổng du học Anh từ 20 – 100% cho những học sinh đến làm hồ sơ tại IEP. Bạn sẽ được các chuyên gia hướng dẫn bí quyết săn học bổng, thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ hồ sơ thành công trên 95%.

IEP còn đồng hành cùng các học sinh trong việc tìm chỗ ở, đặt vé máy bay với mức phí ưu đãi, miễn phí sim điện thoại (UK), trang bị kỹ năng trước khi lên đường (Pre-departure session). Bạn sẽ được kết nối cùng chúng tôi trong suốt hành trình du học của mình.

Liên hệ IEP để bắt đầu tư vấn du học Anh ngay hôm nay!

LIÊN HỆ IEP EDU TƯ VẤN NGAY >>

by IEP Marketing

Chả có gì để nói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

©2024 Công ty cổ phần giáo dục và di trú IEP Vietnam | IEP Education Vietnam